Một văn bản lạ lùng

Enternews.vn UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản số 12143/UBND-KGVX trong đó có một nội dung khiến nhiều doanh nghiệp và chuyên gia phản ứng khá quyết liệt.

ágasgasg

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà nằm trong tầm ngắm thu hồi 

Mặc dù, mục đích của việc ban hành văn bản là tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực bất động sản du lịch trên địa bàn tỉnh bởi có thông tin nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà nằm trong tầm ngắm hoặc đã có quyết định thu hồi nhưng chủ đầu tư lách luật chuyển nhượng dự án.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây tranh cãi trong văn bản kể trên nằm tại nội dung văn bản: “Yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm tra xây dựng quy định, cơ chế phối hợp trao đổi thông tin giữa các phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp để chuyển nhượng dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách”.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chỉ rõ, quy định trên là trái với tinh thần và quy định của Luật Doanh nghiệp. Ông phân tích, chủ đầu tư các dự án hầu hết là pháp nhân doanh nghiệp không phải cá nhân. Luật Doanh nghiệp khuyến khích doanh nghiệp tăng vốn, cho phép thay đổi người đại diện, sang nhượng cổ phần...

Vì vậy, chỉ nên quy định như khoản b của điều 2 của văn bản này, thực hiện khoanh đối tượng là các dự án có vi phạm quy định pháp luật. Còn các dự án đang triển khai bình thường thì không có luật nào cấm chuyển nhượng, thay đổi cổ đông của doanh nghiệp chủ đầu tư. Mặt khác, việc thay đổi cổ đông và các quyết định chuyển nhượng nhiều khi không thuộc thẩm quyền của tỉnh Khánh Hoà nếu như doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở tỉnh khác.

Ông Phạm Ngọc Vũ – Giám đốc Công ty Đất Phố cho rằng, trong bối cảnh tình hình thị trường bất động sản năm vừa qua không thuận lợi như những năm trước thì tỉnh Khánh Hoà giao Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra và xây dựng quy chế cơ chế không để doanh nghiệp chuyển nhượng và thay đổi cổ đông như thêm một “giấy phép con” dồn sức ép lên doanh nghiệp trong thủ tục hành chính trong khi thủ tục hành chính cần được thông thoáng hơn để khuyến khích nhà đầu tư.

Một chuyên gia đánh giá, văn bản lại chứa nội dung bất lợi cho các doanh nghiệp khiến cơ quan cấp dưới có quyền có thể hiểu là UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo soạn thảo văn bản, quy định cấm chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần, thành viên góp vốn... Điều này không chỉ trái các quy định của pháp luật mà nó còn không đúng với tinh thần “Chính phủ kiến tạo” của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Một văn bản lạ lùng tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích