Một trong năm dự án ICO có thể là lừa đảo

Enternews.vn Số lượng các thương vụ  ICO (Initial Coin Offering) đã tăng vọt trong hai năm qua khi nhiều công ty đổ xô đến cách thức mới và gây nhiều tranh cãi về cách tăng vốn này.

Một trong năm dự án ICO có thể là lừa đảo

Một trong năm dự án ICO có thể là lừa đảo

Khi một công ty bắt đầu đưa ra dự án ICO để huy động vốn, họ thường tạo ra một kế hoạch về một báo cáo định rõ dự án về mảng gì, giúp gì được cộng đồng, nhu cầu dự án sẽ ra sao sau khi hoàn thành, bao nhiêu tiền cần thiết để thực hiện liên doanh, bao nhiêu token được bán ra và giữ lại, chấp nhận thanh toán bằng cách nào… 

Trong đợt mở bán ICO, nhà đầu tư sẽ dùng tiền của mình để mua token và tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán cho các nhà đầu tư trong giao dịch đấu thầu công khai lần đầu (IPO). Việc mua bán chuyển, nhận token tùy vào yêu cầu công ty đưa ra.

Mặc dù có sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà quản lý trên toàn thế giới, công ty nghiên cứu Blockchain Smith + Crown trao đổi với CNBC rằng các quỹ được huy động thông qua ICO đang gia tăng nhanh chóng.

Khoảng 6,6 tỷ USD đã được kêu gọi thành công thông qua 217 đợt ICO trong quý đầu năm nay, tăng 65 phần trăm so với 3,9 tỷ USD được huy động trong quý cuối cùng của năm 2017.

Cryptocurrencies – Tiền kỹ thuật số được củng cố bởi công nghệ blockchain, đó là lý do tại sao tại một thời điểm, ICO được thực hiện chủ yếu bởi công ty khởi nghiệp với nền tảng blockchain.

Nhưng nhiều loại công ty khác đang đổ xô vào các ICO ngày nay, ngay cả khi các công ty đó không có hoặc yêu cầu sử dụng blockchain.

Một tỷ lệ đáng kể các ICO có dấu hiệu gian lận. Trong tổng quan 1.450 đồng tiền kỹ thuật số, tờ Wall Street Journal phát hiện rằng khoảng 19% các ICO này, đã tăng tổng cộng khoảng 1 tỷ đô la, tăng các lá cờ đỏ bao gồm "tài liệu nhà đầu tư đạo đức, hứa hẹn trả về và thiếu hoặc giả mạo nhóm điều hành".

Mặc dù có nhiều rủi ro liên quan đến việc tung ra và mua vào các ICO, nhưng có thể có những phần thưởng đáng kể cho cả những người sáng lập muốn tăng vốn và các nhà đầu tư muốn kiếm tiền.

Một trong những ICO thành công nhất được đưa ra là dự án Ethereum, vốn đã trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới. Nó đã bán 60 triệu đồng trong năm 2014 để huy động vốn dưới dạng 31.000 bitcoin.

Mangrove Capital, một công ty đầu tư sớm ở Skype, đã thực hiện phân tích cho rằng nếu một nhà đầu tư đã đầu tư một cách mù quáng vào mọi ICO có thể nhìn thấy, bao gồm một con số đáng kể không thành công, lợi nhuận sẽ gấp 13,2 lần so với đầu tư ban đầu của bạn.

Mangrove không tiết lộ số lượng ICO được sử dụng trong nghiên cứu của họ.

Dự án ICO không có thật của SEC tên là HoweyCoins

Dự án ICO không có thật của SEC tên là HoweyCoins

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã điều tra và đóng cửa các ICO. Tuần trước, cơ quan này đã tung ra một ICO giả mạo được gọi là HoweyCoins như một phần nỗ lực để giáo dục các nhà đầu tư về các dấu hiệu cảnh báo để theo dõi.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Một trong năm dự án ICO có thể là lừa đảo tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích