VCCI: Một số quy định về bán khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính là bất nhất và thiếu rõ ràng

Enternews.vn Trả lời Công văn số 2110/TTGSNH5 của Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng (NHNN) về việc đề nghị góp ý dự thảo Thông tư quy định về bán khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính, quy định thành viên đầu mối thanh toán tiếp tục thu hồi tiền từ bên thuê, sử dụng số tiền thu hồi được để trả cho bên mua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định này chưa phù hợp với bản chất của hoạt động bán khoản phải thu.

Hình minh hoạ (nguồn: Internet).

Hình minh hoạ (nguồn: Internet).

Cụ thể, tại khoản 2 Điều 3 Dự thảo quy định, bán khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính là thoả thuận bằng văn bản về việc bán khoản phải thu chuyển giao quyền đòi nợ cho bên mua khoản phải thu và nhận tiền thanh toán từ bên mua khoản phải thu. Trong khi đó, quy định tại khoản 1 Điều 9 Dự thảo lại dẫn đến cách hiểu, kể cả khi đã bán khoản phải thu rồi, bên bán vẫn thực hiện quyền thu hồi tiền thuê đối với bên thuê tài chính. Theo VCCI, quy định của Dự thảo đang có sự bất nhất. Hơn nữa, nếu quyền thu tiền thuê vẫn thuộc về bên bán thì đối tượng của giao dịch mua bán khoản phải thu sẽ không còn và đầu mối thanh toán sử dụng số tiền thu hồi được để trả cho bên mua cũng không có căn cứ.

Từ những phân tích trên, VCCI đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét bỏ quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 9 Dự thảo. Theo đó, hoạt động bán khoán phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính hợp vốn có thành viên đầu mối thanh toán sẽ được thực hiện tương tự như việc bán khoán phải thu hồi từ cho thuê tài chính hợp vốn khác.

Tại khoản 3 Điều 6 Dự thảo quy định về giá bán khoản phải thu là do Hội đồng bán khoản phải thu quyết định dựa trên phương thức thoả thuận, giá khởi điểm đối với bán khoản phải thu theo phương thức đấu giá tài sản. Theo VCCI, nên bỏ cụm từ “bên bán được thuê tổ chức có chức năng thẩm định giá thực hiện định giá”.

VCCI lý giải, trên thực tế, đây là vấn đề tư và thuộc toàn quyền quyết định của bên bán khoản phải thu. Trong quá trình quyết định, họ có thể tham khảo ý kiến của bất kỳ tổ chức thẩm định giá, chuyên gia tư vấn và các tổ chức khác, không đơn thuần chỉ có thể tham khảo ý kiến của bên thuê tổ chức có chức năng thẩm định giá.

Liên quan đến nguyên tắc bán khoản phải thu, tại điểm a khoản 5 Điều 7 Dự thảo quy định, bên mua là ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được Ngân hàng Nhà nước Viêt Nam chấp thuận hoạt động mua bán khoản phải thu tại giấy phép thành lập của chi nhánh ngân hàng thương mại. Theo đó, VCCI đề nghị Ban soạn thảo bổ sung quy định về trình tự, thủ tục để Ngân hàng Nhà nước chấp thuận hoạt động mua bán khoản phải thu của các ngân hàng thương mại hoặc dẫn chiếu tới văn bản có quy định về thủ tục này.

Ngoài ra, VCCI cũng đề nghị bổ sung quy định tại khoản 1 Điều 11 Dự thảo thành “hợp đồng bán khoản phải thu được ký bởi người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của bên bán, bên mua khoản phải thu trong từng trường hợp các bên giao dịch là tổ chức”. Theo đó, bổ sung thêm cụm từ “trong trường hợp các bên giao dịch là tổ chức” vì theo VCCI, bên mua khoản phải thu cũng có thể là cá nhân và quy định này không phù hợp với trường hợp là cá nhân.

Thêm nữa, VCCI cũng đề nghị bỏ quy định tại Điều 12, Dự thảo về xử lý tranh chấp. Theo VCCI, quy định như hiện tại trong Dự thảo là thừa, vì đã có quy định tại pháp luật về tố tụng dân sự.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VCCI: Một số quy định về bán khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính là bất nhất và thiếu rõ ràng tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích