Doanh nghiệp Hải Phòng kiện cơ quan Hải quan Đà Nẵng ra tòa

Enternews.vn Không đồng tình với Quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Công ty TNHH TM XNK quốc tế Minh Giang (Hải Phòng) đã khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy quyết định trên.

Ông Nguyễn Huy Trường Giang – Giám đốc Công ty TNHH TM XNK quốc tế Minh Giang (Cty Minh Giang) cho biết, ngày 18/11/2016 Cty này ký Hợp đồng mua của hãng Thiele - Đức các mặt hàng xích nâng tải và các bộ phận rời của xích. Cty Minh Giang đã làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa cho lô hàng trên tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

p/Mặt hàng xích nhập khẩu của Công ty Minh Giang.

Mặt hàng xích nhập khẩu của Công ty Minh Giang.

Bỗng dưng… ấn thuế

Theo đó, xích các loại từ số thứ tự 01 đến 07 của tờ khai được cơ quan hải quan phân vào nhóm 73.15 với mã số 7315.82.00 mức thuế nhập khẩu là 3%. Các bộ phận rời của xích gồm: móc xích, mắt nối xích, vòng xích chủ,…từ số 08 đến 42 của tờ khai được phân vào nhóm 73.15 với mã số 7315.90.99 cùng mức thuế nhập khẩu là 3%.

Ngày 10/5/2017 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng yêu cầu kiểm hóa lô hàng và lấy mẫu phân tích, phân loại. Sau đó, cơ quan này cho rằng các bộ phận rời của xích (từ số 08 đến 42 trong tờ khai) thuộc mã 7326.90.99 với mức thuế nhập khẩu là 10%. Đồng thời ra Quyết định số 59677/QĐ-HQCĐN ngày 09/8/2017 ấn định thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu này. Theo đó, Cty Minh Giang sẽ phải nộp thêm hơn 35 triệu đồng.

Không đồng tình với cách áp thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, Cty Minh Giang đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) quận Sơn Trà yêu cầu hủy Quyết định ấn định thuế trên của Hải quan cảng Đà Nẵng để tính lại thuế.

Ngày 14/9/2018, TAND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính này. Theo đó, TAND quận Sơn Trà đã bác yêu cầu khởi kiện của Cty Minh Giang. Không đồng ý, Cty Minh Giang kháng cáo lên TAND thành phố Đà Nẵng.

Thiếu căn cứ

Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh - Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng, kháng cáo của Cty Minh Giang yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, hủy Quyết định số 59677/QĐ-HQCĐN ngày 09/8/2017 của Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng là có căn cứ, vì:

Về thể thức và thẩm quyền ban hành quyết định không đúng, bởi Quyết định 59677/QĐ-HQCĐN tại vị trí tên cơ quan ban hành ghi là: “CHI CỤC HQCK CẢNG ĐÀ NẴNG” nhưng ở vị trí Thủ trưởng cơ quan ban hành lại ghi là “CỤC TRƯỞNG CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG” và vị trí người ký lại ghi là “CHI CỤC TRƯỞNG” như vậy là lẫn lộn về thẩm quyền và không đúng quy định của Bộ Tài chính.

Về căn cứ phân loại hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng chỉ dựa vào công văn số 261/KĐ-NV ngày 15/6/2017 của Chi cục Kiểm định HQ4 ghi là: “hỗ trợ phân tích, phân loại hàng hóa”. Do đó, không có kết quả phân tích về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa. Thậm chí, cơ quan này cũng không căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật mà áp đặt luôn vào nhóm mã hàng 7326.

  Ngày 5/10/2018 ACC CONTROL đã có chứng thư giám định, kết luận: Mặt hàng xích do Cty Minh Giang nhập khẩu đều thể hiện rõ tính đồng bộ, phù hợp với các tiêu chuẩn được phép NK của BTC...

Căn cứ vào thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính: Trường hợp thực hiện phân loại hàng hóa nhưng chưa xác định được mã số thì áp dụng trực tiếp mô tả hàng hóa theo Danh mục HS để hướng dẫn phân loại và xử lý khiếu nại theo nguyên tắc áp dụng quy định của Điều ước quốc tế.

“Như vậy, căn cứ vào các quy định trên và hồ sơ hàng hóa xuất, nhập khẩu đã được Hải quan Cộng hòa Liên bang Đức phân loại vào nhóm mã hàng 7315 trong Danh mục HS, lẽ ra Hải quan Việt Nam phải phân loại vào cùng nhóm mã hàng đó mới đúng”, luật sư Lĩnh nói.

Trao đổi với DĐDN về sự việc trên, ông Nguyễn Huy Trường Giang - Giám đốc Cty Minh Giang cho biết thêm: Mặc dù hàng hoá được nhập rời, nhưng đây là các thiết bị đồng bộ, chuyên dụng, và chỉ có tác dụng sử dụng khi kết hợp với nhau tạo thành một sản phẩm.

“Nói đến xích là đã bao gồm cả móc xích, mắt nối xích, móc thu ngắn xích. Nhưng khi phân loại, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng lại tách xích và móc của xích thành 02 nhóm mã hàng khác nhau, vô hình chung làm mất tính năng, công dụng của hàng hóa. Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng”, ông Giang bức xúc.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin về việc này!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Hải Phòng kiện cơ quan Hải quan Đà Nẵng ra tòa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích