Một cửa quốc gia còn... “lỗi kết nối”

Enternews.vn Việc chưa “điện tử” hoàn toàn của các bộ, ngành đang gây khó khăn thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia.

p/Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố “Báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế “Một cửa quốc gia”.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố “Báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế “Một cửa quốc gia”.

“Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tại Việt Nam (USAID) đưa ra những chỉ báo khá chân thực về tiến trình "điện tử hóa" của các bộ liên quan.

Còn 26% doanh nghiệp gặp trở ngại với thủ tục

Báo cáo tổng hợp và phản ánh ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính - dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Những thủ tục trong diện đánh giá thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của các Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Y tế.

Kết quả phản hồi của doanh nghiệp đối với 12 thủ tục hành chính có tần suất thực hiện nhiều nhất cho thấy, khoảng 93% doanh nghiệp đăng ký tài khoản và 94% đăng nhập tài khoản là “dễ” hoặc “tương đối dễ thực hiện”.

Theo báo cáo, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như “tạo tài khoản và đăng nhập”, “xem và in hồ sơ” lần lượt là 95% và 93%. Trong khi đó, vẫn còn có 27% doanh nghiệp chưa hài lòng với tình trạng thiếu ổn định của Cổng do gặp lỗi kết nối; 20% doanh nghiệp phản ánh tốc độ xử lý của các tác vụ trên Cổng còn chậm.

Các thủ tục thuộc Bộ Công Thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dễ thực hiện hơn so với các thủ tục thuộc Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Khoa học và Công nghệ. Thủ tục “cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O” và “cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa” là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất với chỉ khoảng 15% doanh nghiệp cho biết có gặp khó khăn. Có 26% doanh nghiệp gặp trở ngại với thủ tục “kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu”. Các thủ tục “cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế” của Bộ Y tế có tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn trong thực hiện ở mức 34%.

Nguyên nhân chính được nghiên cứu chỉ ra từ những khó khăn bao gồm hệ thống xử lý thủ tục của bộ quản lý chuyên ngành chưa “điện tử” hoàn toàn; tình trạng một số doanh nghiệp bị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều lần; thời gian các bộ ngành xử lý hồ sơ của một số doanh nghiệp tương đối lâu.

Trong hầu hết thủ tục, khâu “tiếp nhận và giải quyết hồ sơ” thuộc trách nhiệm của các Bộ, ngành vẫn là khâu gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhiều hơn cả. Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, nguyên nhân chính của những khó khăn bao gồm: Hệ thống xử lý thủ tục của Bộ quản lý chuyên ngành chưa “điện tử” hoàn toàn; vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp bị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều, thời gian các Bộ ngành xử lý hồ sơ của một số doanh nghiệp tương đối lâu.

Từ những kết quả thực hiện TTHC trên Cổng, các doanh nghiệp kiến nghị, các bộ, ngành cần đẩy nhanh triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số và nâng cấp các chức năng giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện TTHC và cung cấp thêm một số tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp trên Cổng.

Đại diện nhóm nghiên cứu, ông Đậu Anh Tuấn cũng đưa ra những khuyến nghị, cần khắc phục những trục trặc về đăng ký và sử dụng chữ ký số; nâng cấp các chức năng giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính; bổ sung các dịch vụ giá trị gia tăng hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó là việc thúc đẩy việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin tập trung phục vụ triển khai cơ chế một cổng quốc gia; nâng cấp kỹ thuật và bảo trì thường xuyên để cổng một cửa quốc gia hoạt động ổn định, tăng tốc độ xử lý tác vụ và giải quyết trục trặc kỹ thuật.

Tăng mức độ hài lòng

Hệ thống một cửa quốc gia đi vào triển khai đã ghi nhận những thay đổi tích cực trên nhiều phương diện về thời gian thưc hiện TTHC, giảm thiểu số lượng nhân sự TTHC. Đến nay, hệ thống đã triển khai được 198 thủ tục trên tổng số 250 TTHC, kết nối 13 bộ ngành, cấp phép cho hơn 3 triệu hồ sơ của hơn 39.000 doanh nghiệp, góp phần tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

Riêng với thông quan, thời gian thực hiện đã giảm từ 7 – 8 ngày. Tổng tiền tiết kiệm lên đến hơn 4,55 tỷ USD, tương ứng 106,9 nghìn tỷ đồng. Số lượng nhân sự của 9/12 TTHC tại doanh nghiệp đã giảm 1/2 so với trước đây.

Ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội logistics Việt Nam, cơ chế một cửa là bước đi quan trọng nhằm cải cách TTHC thông qua việc đơn giản các thủ tục, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ công liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu đồng thời cắt giảm thủ tục hành chính và nâng cao sức cạnh tranh cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải làm thế nào để hệ thống một cửa bớt trục trặc, vướng mắc cho doanh nghiệp. Vì khi khai báo điện tử, nếu hệ thống trục trặc thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, tốn kém về thời gian, chi phí.
Bên cạnh đó, nên thống nhất theo một hình thức. Các Bộ cần cố gắng bỏ khai báo hồ sơ giấy. Nếu vừa khai báo điện tử, vừa khai báo giấy sẽ rất rườm rà, phức tạp và gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhằm tăng mức độ hài lòng và tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu, một số ý kiến phát biểu của các chuyên gia, lãnh đạo hiệp hội tại hội nghị cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục báo cáo đánh giá hằng năm... Trong đó, ưu tiên lựa chọn các thủ tục quan trọng nhất, gắn yêu cầu triển khai các FTA thế hệ mới và yêu cầu hội nhập, tiêu chuẩn và thông lệ thực hiện quốc tế; tăng cường áp lực và chế tài buộc các bộ, ngành tham gia đầy đủ vào Cổng thông tin một cửa quốc gia; tạo lập các hộp thư tiếp nhận ý kiến, đánh giá phản hồi và đề xuất của doanh với các cơ quan chức năng trên giao diện Cổng thông tin một cửa quốc gia…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam:

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuộc bảo vệ thực vật Việt Nam đã và đang tham gia thường xuyên cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên trong quá trình tham gia, nhiều doanh nghiệp chưa được hướng dẫn cụ thể, còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết ngay nên phải làm thủ tục nhiều lần. Vì vậy, chúng tôi rất mong vấn đề này được cải thiện hơn nữa.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có băn khoăn, lo ngại về tính bảo mật của hệ thống tài liệu của doanh nghiệp liệu có bị lộ, lọt ra bên ngoài. Vì vậy phải làm sao để bảo mật các thông tin, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam:

Chúng tôi và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính trong thời gian qua, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan hay bảo hiểm. Việc này giúp cắt giảm giờ thông quan hay nộp thuế cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự kết nối chưa thực sự đồng bộ giữa các bộ ngành, một số bộ ngành đã làm rất tốt nhưng cũng có một số Bộ, ngành chưa có sự quan tâm, nỗ lực thực hiện cổng MCQG.

Những thông tin doanh nghiệp cần, nhất là danh mục thủ tục hành chính, thời hạn xử lý, lịch sử tiếp nhận/xử lý hồ sơ và các thông tin giúp làm rõ tại sao hồ sơ không hợp lệ (trong trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước từ chối).

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Một cửa quốc gia còn... “lỗi kết nối” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích