Đại biểu Quốc hội: Mong các Bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa!

Enternews.vn Các Bộ trưởng đều thể hiện trách nhiệm cao, tuy nhiên rất mong các Bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa…

ĐB Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng): Các Bộ trưởng đều thể hiện trách nhiệm cao

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải

Chất vấn và trả lời chất vấn luôn là hoạt động quan trọng của các kỳ họp Quốc hội, đặc biệt thu hút sự quan tâm của cử tri, nhân dân cả nước.

Liên quan 4 vấn đề chất vấn 4 Bộ trưởng tại Kỳ họp này, do thời gian có hạn nên nội dung chất vấn chưa đáp ứng hết những vấn đề cử tri mong mỏi, tuy nhiên tôi thấy số lượng đại biểu tham gia chất vấn tăng hơn các kỳ trước. Qua đó thể hiện sự quan tâm của các đại biểu cũng như nhân dân trên toàn quốc.

Cách điều hành của Chủ tịch Quốc hội linh hoạt, bảo đảm việc chất vấn trúng, đúng, gọn dễ hiệu; các ĐB và Bộ trưởng cũng đề cập thẳng vấn đề.

Các bộ trưởng đều đã trả lời tốt các câu hỏi được chất vấn, tất nhiên trong đó cũng có những lĩnh vực không phải cứ bộ trưởng là nắm rõ và trả lời được, nhưng tổng thể đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Với Bộ trưởng Bộ Công an, tôi thấy thời gian vừa qua đã có nhiều nỗ lực, cải cách tổ chức, làm tinh gọn bộ máy. Tuy nhiên, thời gian vừa qua cũng có những vi phạm nghiêm trọng của một số lãnh đạo cấp thứ trưởng, cấp tướng. Bộ trưởng đã nhìn nhận trách nhiệm rất thẳng thắn, không bao che.

Với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, dù là Bộ trưởng nhậm chức trong thời gian chưa lâu, nhưng trách nhiệm của Bộ trưởng tại phiên chất vấn được dư luận đánh giá là có trách nhiệm, nắm vững thực tiễn. Tất nhiên, ở lĩnh vực này cũng vẫn còn nhiều bức xúc, đặc biệt là vấn đề đầu tư, triển khai các công trình đường xá còn chưa hiệu quả, thời gian thi công kéo dài, hiệu quả kinh tế thấp gây thiệt hại tới ngân sách Nhà nước.

Với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch còn nhiều vấn đề cư tri bức xúc, trong đó dư luận quan tâm nhiều nhất là chuyện tâm linh đã gây nhiều bức xúc trong dân trong thời gian qua.

Liên quan vấn đề du lịch, tôi cho rằng vẫn còn nhiều điểm trừ, bởi chất lượng du lịch của chúng ta chưa thực sự được đánh giá cao, còn tình trạng “chặt chém” giá, hoặc gây lộn đánh du khách,… nên đã không giữ chân được du khách hoặc du khách sẽ không quay trở lại. Ngành du lịch cần có sự nghiên cứu, đầu tư nâng tầm về chất lượng, chú trọng các bản sắc văn hóa tại mỗi địa danh, vùng miền để tạo dấu ấn riêng.

Với Bộ Xây dựng, vẫn con nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề quy hoạch. Bộ trưởng cần quan tâm giải quyết các vấn đề của quy hoạch, như điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch treo, bởi rất nhiều dự án sai phạm đang từng ngày gây ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân, tổ chức, trong đó thiệt hại nhiều nhất vẫn là người dân.

ĐB Tô Thị Bích Châu (TP HCM): Tôi ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT

ĐB Tô Thị Bích Châu (TP HCM)

ĐB Tô Thị Bích Châu (TP HCM)

Tôi ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời rất rõ ràng, xúc tích, mạch lạc. Tuy nhiên, tôi chưa thực sự hài lòng với phần trả lời của một số bộ trưởng như Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL.

Tôi thấy, một số bộ trưởng trả lời vẫn còn nghiêng về việc báo cáo kết quả mình làm hơn là đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn, các Phó thủ tướng cũng đã làm rõ hơn các vấn đề của các Bộ trưởng. Mong rằng, tại các kỳ chất vấn sau, các tư lệnh ngành sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ hơn và phải đánh giá sát một số nội dung cử tri quan tâm.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình):  Tôi đánh giá cao Bộ trưởng Công an Tô Lâm

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Tôi đánh giá cao Bộ trưởng Tô Lâm.

Phiên chất vấn tại kỳ họp này diễn ra sôi nổi, chất lượng. Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn đúng, đồng thời nêu những nội dung mà cử tri hiện nay rất quan tâm.

Hầu hết các bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của các đại biểu chất vấn. Tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Bởi Bộ trưởng Tô Lâm trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm và những nội dung trả lời đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cử tri và các đại biểu.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng cơ bản cũng trả lời đúng phần chất vấn của các đại biểu. Tuy nhiên, Bộ VHTTDL với đặc thù phụ trách 3 lĩnh vực: văn hóa, thể thao, du lịch nên việc tiếp cận các nội dung cũng còn khó khăn.

Bộ VHTTDL bao gồm nhiều lĩnh vực, từ xã hội, tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa du lịch... Vì vậy, để trả lời đầy đủ, sát thực, đáp ứng với yêu cầu của đại biểu rất khó. Do đó, cũng có một số đại biểu sẽ không hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. 

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Bộ Xây dựng có nhiều tranh luận nhất

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình): phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận được nhiều tranh luận.

Việc chọn 4 Bộ trưởng chất vấn đều là những lĩnh vực mà nhân dân quan tâm. Việc lựa chon là phù hợp.

Trong phần trả lời của 4 vị Bộ trưởng, về mặt diễn đạt mỗi người có cách nhìn khác nhau, cách trả lời có thể có người kỹ hơn, có người khái quát hơn. Nhưng những yêu cầu mà cử tri quan tâm đã trả lời đúng, thỏa mãn.

Có thể nói trong 4 Bộ trưởng thì phần chất vấn của Bộ Xây dựng nhận được nhiều tranh luận của đại biểu nhất, nguyên nhân là do cách thức trả lời của Bộ trưởng không rõ, nói lại rất nhỏ, nhiều đại biểu không nghe được, vì vậy các đại biểu tranh luận lại khá nhiều.

Tất nhiên, lĩnh vực xây dựng có nhiều vấn đề và toàn vấn đề nóng, Bộ trưởng Xây dựng lại trả lời chưa được thỏa mãn ý mà đại biểu quan tâm. Tuy nhiên, cũng phải thông cảm cho Bộ trưởng bởi có những vấn đề đại biểu đặt câu hỏi thì không diễn ra lúc Bộ trưởng làm mà là vấn đề diễn ra từ trước đó, qua nhiều hệ thống thang bậc, cấp bậc hệ thống lãnh đạo các cấp quản lý.

Hay có những vấn đề thuộc trách nhiệm của các cấp quản lý địa phương, Bộ trưởng chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước chủ yếu về mặt chính sách trong lĩnh vực xây dựng, thanh tra kiểm tra để xử lý, sửa đổi… mà đòi hỏi Bộ trưởng giải quyết những vẫn đề vượt xa tầm quản lý cũng không được.

ĐB Dương Ngọc Hải (TP.HCM): Mong các bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa

ĐB Dương Ngọc Hải (TP.HCM)

ĐB Dương Ngọc Hải (TP.HCM): Mong các Bộ trưởng giữ lời hứa.

Các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn, đi thẳng vào vấn đề mình muốn hỏi, tìm hiểu và các Bộ trưởng có nghiên cứu và nắm rõ những vấn đề trong lĩnh vực mà mình phụ trách. Do đó, cách trả lời đểu đi thẳng vào vấn đề”.

Riêng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT, có những vấn đề Bộ trưởng trả lời thẳng vào các câu hỏi mà đại biểu nêu, tuy nhiên cũng như vấn đề Bộ trưởng chỉ hứa và đưa ra giải pháp thực hiện trong thời gian tới. “Tôi cũng rất mong các bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa, các giải pháp đã nêu trước Quốc hội”, đại biểu Dương Ngọc Hải nói.

Tuy nhiên, ở phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, một số câu trả lời của Bộ trưởng còn dài, chưa đi vào vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm. Đó là về văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, về những cơ sở thừa tự phật giáo…

Theo tôi, sau phiên chất vấn này, Bộ trưởng nên có những văn bản trả lợi cụ thể từng vấn đề cho các đại biểu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội: Mong các Bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích