“Mồi” vốn cho hợp tác công - tư

Enternews.vn Mô hình hợp tác công tư được đánh giá là phương thức, mô hình đầu tư hiệu quả, phù hợp với đặc thù và trình độ quản lý đầu tư của Việt Nam.

Ngày 1/9/2018, 26 km đường cao tốc và cầu Bạch Đằng khánh thành, thông xe trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được xây dựng với tổng nguồn vốn cả đường và cầu gần 14.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh khoảng 6.000 tỷ đồng, còn lại là vốn tư nhân trong nước. Tuyến cao tốc này nối liền với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh.

Cầu Bạch Đằng

Cầu Bạch Đằng

Mấy năm qua, với gần 10.000 tỷ đồng từ ngân sách chủ yếu để thực hiện GPMB và trên 32.500 tỷ đồng huy động đầu tư theo hình thức BOT, Quảng Ninh đã làm được Cảng hàng không và gần 200 km đường cao tốc. Tính từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã thu hút được gần 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, bằng cách lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Tính ra, 1 đồng ngân sách lôi kéo thu hút được 8,3 đồng đầu tư ngoài ngân sách. Như vậy vốn ngân sách chỉ đóng vai trò vốn “mồi”.

Với cách làm đầu tư theo hình thức đối tác công – tư, Quảng Ninh đã thỏa cơn khát đầu tư phát triển. Việc chủ động vận dụng sáng tạo hình thức đối tác công - tư để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng, Quảng Ninh đã thực hiện đúng phương châm Nhà nước không trực tiếp làm những gì nhân dân, doanh nghiệp làm được và làm tốt hơn.

Mô hình hợp tác công tư kết hợp được những điểm mạnh của cả hai khu vực nhà nước và tư nhân. Như quan điểm của TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ĐBQH tỉnh Thái Bình phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra: “Để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tôi đề nghị cần nghiên cứu tổng kết và nhân rộng các mô hình đầu tư-tư sử dụng công, đâu tư công-quản trị tư... thực hiện phương thức hợp tác công-tư trong việc xây dựng và vận hành các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng (như kinh nghiệm của Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình... và một số địa phương đang làm rất tốt).

Để thúc đẩy xu hướng này, TS Vũ Tiến Lộc đề nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Luật về đối tác công-tư. Đối tác công-tư minh bạch, hài hoà và hiệu quả sẽ là lời giải quan trọng bậc nhất cho việc huy động các nguồn lực về tài chính, trí tuệ của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và của toàn dân cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta trong thời gian tới. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Mồi” vốn cho hợp tác công - tư tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích