Môi trường kinh doanh và DN: Cá và nước

Enternews.vn (DĐDN) - Môi trường kinh doanh và DN giống như cá với nước, nước có tốt thì cá mới có điều kiện phát triển.

(DĐDN) -

Môi trường kinh doanh và DN giống như cá với nước, nước có tốt thì cá mới có điều kiện phát triển.

Tôi còn nhớ cách đây không lâu, anh Trần Phát Đạt - Giám đốc Cty gỗ Phát Đạt - Hà Tĩnh có tâm sự với tôi rằng, môi trường kinh doanh hiện tại của VN chưa cho phép DN anh có một chiến lược dài hạn vì chưa thể biết được lạm phát có ổn định hay không, nới đầu tư ra sao.

Như vậy rõ ràng, những động thái cứu nền kinh tế thời gian qua vẫn cho thấy, DN chưa tin lắm về sự phục hồi của thị trường hay cũng không chắc chắn về khả năng "đã thoát đáy" của kinh tế VN.

Năm 2014 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn, thách thức đối với cộng đồng DN, doanh nhân, nhất là khi nước ta đang tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Vì vậy, hơn lúc nào hết giới DN, doanh nhân rất cần sự hỗ trợ tích cực và thiết thực hơn về thông tin thị trường, chính sách từ các cơ quan quản lý nhà nước. Vì để DN tiến quân “ra biển lớn” thì cần thuyền trưởng vững, cần “hoa tiêu” giỏi, cần có la bàn và hệ thống định vị, dẫn đường tốt và cần một hệ thống bảo hiểm rủi ro tin cậy. Ngay cả khi các DN dám chấp nhận rủi ro thì họ cũng cần tìm những biện pháp để giảm bớt và phân tán rủi ro. Ở đây, vai trò của Nhà nước là hết sức quan trọng.

Thực tế trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, song quá trình thực hiện đều có độ trễ nhất định. DN phải chờ đợi một thời gian mới nhận được hướng dẫn chính sách thực hiện từ các cơ quan chức năng. Với nguồn lực thực tế của đất nước hiện nay, khó có thể có được sự hỗ trợ trực tiếp như gói kích thích nền kinh tế trước đây. Giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là tạo lập được môi trường kinh doanh thông thoáng để DN phát triển. Bởi cộng đồng DN, doanh nhân làm giàu không phải vì cá nhân họ, vì một DN, doanh nhân đơn lẻ mà còn vì mục đích cao cả hơn đó là lòng tự tôn dân tộc, đó là giúp tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tạo ra thu nhập, việc làm, ổn định đời sống cho người lao động…

Và việc tái cấu trúc DN nhà nước, trong đó có việc cổ phần hóa, thoái vốn ra khỏi những lĩnh vực ngoài ngành và nhà nước không cần thiết phải nắm giữ chính là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này, cũng như của nền kinh tế. Bởi việc thoái vốn ở đây không chỉ đơn thuần là rút một phần vốn kinh doanh ra khỏi các mục tiêu đầu tư công mà còn tạo điều kiện cho các DN dân doanh, DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp sức đầu tư. Điều này sẽ góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử, khuyến khích người dân đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh. Đối với các DN nhà nước, các cổ đông trong hội đồng quản trị sẽ tạo áp lực nâng cao năng lực quản trị, tính minh bạch của khu vực này.

Cần thực hiện có hiệu quả cải cách nền hành chính, trước hết là thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN.

Yếu tố then chốt để đẩy mạnh tái cấu trúc là cải thiện đáng kể nguyên tắc công khai và minh bạch hóa thông tin, thiết lập cơ chế giám sát hữu hiệu đối với tập đoàn, TCty nhà nước. Đây là điều kiện để thực hiện theo dõi, giám sát, đánh giá độc lập từ bên ngoài đi đôi với việc cải thiện và nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát, đánh giá bên trong, trước hết là giám sát, đánh giá của chủ sở hữu cũng là việc có thể làm được ngay.

Một vấn đề mà lâu nay chúng ta vẫn “biết rồi khổ lắm nói mãi” là cần thực hiện có hiệu quả cải cách nền hành chính, trước hết là thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của DN sao cho thủ tục giấy tờ được nhanh chóng, kịp thời, nhất là đối với một số lĩnh vực đang có nhiều bức xúc như: cấp Giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện; chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; khoáng sản, tài nguyên, môi trường. Mỗi DN, doanh nhân đều có một kỳ vọng, mong chờ nhưng chung nhất là sau một năm mà mọi thứ yếu kém của nền kinh tế đã được bộc lộ rõ ràng thì cần những liều thuốc đặc trị như: Chính phủ cần có các biện pháp về giảm, giãn, hoãn thuế trên cơ sở điều kiện nguồn thu ngân sách nhà nước cố gắng bố trí nguồn lực thích hợp để hỗ trợ cho DN, doanh nhân và các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các DN cần được đẩy mạnh để tìm đầu ra, tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh.

Tình hình kinh tế năm 2014 được dự báo còn tiếp tục diễn biến khó lường với đầy khó khăn, thách thức trước mắt, nhưng tôi tin rằng, với những kinh nghiệm, bài học tích lũy từ giai đoạn sóng gió năm qua, cộng đồng DN, doanh nhân sẽ có thêm sự tự tin, chủ động thích nghi, linh hoạt ứng phó, xoay sở vượt khó, tận dụng cơ hội để bước vào giai đoạn phát triển bền vững hơn.

TS Võ Trí ThànhPhó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Môi trường kinh doanh và DN: Cá và nước tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích