Mối quan hệ Mỹ - Nga chưa cải thiện bất chấp nỗ lực của Trump

Enternews.vn Sau gần một năm ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, vẫn chưa thấy rõ tín hiệu cải thiện trong quan hệ Mỹ-Nga, bất chấp những nỗ lực của ông Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (L) và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg.

Ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ trên tờ New York Times rằng: "Mỹ ngày nay có một mối quan hệ "nghèo nàn" với một nước Nga đang hồi phục". 

Tổng thống Trump và chính sách đối ngoại của ông bước vào năm 2018 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông có liên quan đến Nga. Điều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới các chương trình hoạt động của ông Trump và cản trở tham vọng chính trị của ông trước chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Theo các chuyên gia quốc tế, sự khác biệt rõ ràng giữa thực tế và lời nói của ông Trump cho thấy, Tổng thống Mỹ thiếu một chính sách đối ngoại chặt chẽ. Kết quả là, các ý định của ông Trump đã bị cản trở bởi các quan chức chính phủ, những người không mong muốn về mối quan hệ tốt đẹp hơn của ông Trump với Moscow.

"Tổng thống Trump không nắm quyền kiểm soát mối quan hệ Mỹ-Nga", ông Mark Simakovsky, một thành viên cao cấp của Trung tâm Á-Âu Dinu Patriciu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, và từng là Chánh văn phòng phụ trách các vấn đề châu Âu và NATO của Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Tổng thống Mỹ đã công khai tuyên bố rằng một mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ là một "tài sản" cho ngoại giao Mỹ và ông đã bảo vệ tiềm năng của mối quan hệ này trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, những hành động của chính quyền Trump vừa qua đã làm Kremlin giận dữ.

Sự căng thẳng giữa hai nước đã leo thang trong những tuần gần đây, do chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ khá cứng rắn, các biện pháp trừng phạt theo luật Magnitsky mới của Mỹ đối với người Nga và việc cho phép bán vũ khí sát thương cho Ukraine,...

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ thái độ không thiện chí đối với các động thái của Tổng thống Mỹ. "Tất cả những điều này thật lố bịch trong bối cảnh các mối đe dọa và thách thức chung mà cả hai nước chúng ta và thế giới đang phải đối mặt", bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo ông Michael McFaul, Đại sứ Mỹ tại Nga dưới thời Tổng thống Barack Obama, sự kết hợp của luật Magnitsky, bán vũ khí cho Ukraine và chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách các nhà lãnh đạo Nga nghĩ về Trump và chính quyền của ông.

Mặc dù các động thái của Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên một mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và Nga, tuy nhiên, vẫn chưa rõ sự chia rẽ này có lan rộng ra toàn nước Nga hay không.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mối quan hệ Mỹ - Nga chưa cải thiện bất chấp nỗ lực của Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích