Mối lo từ công nghệ giám sát của Trung Quốc

Enternews.vn Trong thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang một công ty công nghệ Trung Quốc đã trúng thầu cung cấp hệ thống giám sát cho cảnh sát New York.

Trung Quốc đang sở hữu hệ thống giám sát công dân qua video lớn nhất trên thế giới.

Trung Quốc đang sở hữu hệ thống giám sát công dân qua video lớn nhất trên thế giới.

Đây là một điều gây bất ngờ cho nhiều người do hiện tại căng thăng giữa Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu dịu lại trên các mặt trận thương mại và công nghệ.

Công nghệ đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị Mỹ và nhiều quốc gia khác lo ngại sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia như viễn thông, đặc biệt trong trường hợp lần này là hệ thống giám sát.

Theo đó, công ty công nghệ lớn nhất về lĩnh vực giám sát là Hikvision có trụ sở ở Trung Quốc đã cung cấp thiết bị và phần mềm cho lực lượng cảnh sát để giám sát hàng triệu người dân ở New York. Đây cũng là hệ thống được chính phủ Trung Quốc sử dụng trong hệ thống Sky Net - hệ thống giám sát qua video lớn nhất hành tinh.

Nhiều chuyên gia công nghệ từng đưa ra cảnh báo rằng công nghệ giám sát có thể bị các cơ quan tình báo Trung Quốc tận dụng.

Các công ty Trung Quốc cung cấp hệ thống này sẽ “có khả năng gần như vô hạn trong việc thu thập dữ liệu về công dân, các lãnh đạo chính trị và kinh tế, cũng như những người kiểm soát thông tin thương mại và quân sự nhạy cảm”.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Nam, Giám đốc điều hành CTCP VP9 Việt Nam cho rằng, mối lo ngại về an ninh và bảo mật là điều hoàn toàn có cơ sở. “Nhà sản xuất hoàn toàn có khả năng can thiệp, truy cập các thiết bị. Trong bối cảnh hiện nay Trung Quốc đang có rất nhiều tham vọng về kinh tế - chính trị dẫn đến các bên lo ngại bị Trung Quốc tận dụng vị thế của mình để lấy các thông tin nhạy cảm để sử dụng cho mục đích gián điệp, tạo các bất lợi trên thị trường chung.”

Nhưng một thực trạng hiện nay tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng đó là vẫn nhập khẩu các thiết bị viễn thông, công nghệ giám sát xuất xứ Trung Quốc. Đặc biệt, tại Việt Nam các sản phẩm camera xuất xứ Trung Quốc có giá thành rất cạnh tranh và được sử dụng rộng rãi.

Lý giải về việc lo ngại như vậy nhưng nhiều quốc gia trên thế giới ngay cả Mỹ vẫn sử dụng công nghệ Trung Quốc, CEO của VP9 cho biết, “hiện nay luật pháp các quốc gia chưa cấm hoàn toàn các thiết bị công nghệ của Trung Quốc, bên cạnh đó khi đấu thầu, nhà thầu nào có thiết bị tương đương với giá rẻ hơn sẽ trúng thầu. Vì vậy không thể cấm hoàn toàn thiết bị của Trung Quốc dựa trên những mối lo ngại. Có chăng chỉ là các quy định giới hạn những khu vực không được lắp đặt thiết bị công nghệ Trung Quốc”.

Ông Nam chia sẻ thêm, “bản thân là một doanh nghiệp khởi nghiệp sản xuất các thiết bị camera giám sát thông minh công ty đang được áp dụng cho cả lĩnh vực giám sát giao thông, nhận diện khuôn mặt, có chất lượng ưu việt. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh về lâu về dài được yếu tố quan trọng nhất chính là giá cả. Khó khăn nhất hiện nay là sự cạnh tranh từ đối thủ là các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mối lo từ công nghệ giám sát của Trung Quốc tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích