Mời kiến trúc sư nổi tiếng thế giới “thay áo” cho Hạ Long

Enternews.vn TP Hạ Long đang đề xuất với tỉnh Quảng Ninh được triển khai một số công trình điểm nhấn là biểu tượng tại các nút giao thông thành phố; khu vực cảnh quan, trải nghiệm ngắm Vịnh Hạ Long.

Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Salvador Perez Arroyo (Công ty CP Tư vấn thiết kế Salvador Pérez) được mời tư vấn và thiết kế cho công trình.

Trong cuộc họp mới đây với UBND tỉnh Quảng Ninh, vị kiến trúc sư này đã trình bày khái quát các ý tưởng với tiêu chí độc đáo, mang tính đặc trưng địa phương và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch tới Hạ Long.

Phối cảnh không gian mở để người dân và du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên đỉnh núi Bài Thơ.

Phối cảnh không gian mở để người dân và du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh ĐP

Theo đó, tại các nút giao thông ngã ba Tuần Châu, Hoàng Quốc Việt, Cái Dăm, Kênh Liêm sẽ xây dựng 4 biểu tượng được thiết kế hiện đại, tượng trưng cho sự phát triển năng động, tư duy sáng tạo của tỉnh gắn với truyền thống lịch sử, cảnh quan thiên nhiên.

Các biểu tượng như: Đồng hồ nước với những cột nước thẳng đứng, quay vòng, tương ứng với thời gian hiện tại vào giờ chẵn; tháp cây mang giá trị biểu tượng về môi trường và văn hóa sinh thái; biểu tượng núi và mây thể hiện theo địa hình bậc thang…

Bên cạnh đó, trên đỉnh núi Bài Thơ sẽ xây dựng biểu tượng cờ Tổ quốc và hệ thống ban công. Đây sẽ là không gian mở để người dân, du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên cao. Ngoài ra, theo ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo, tại đường Trần Quốc Nghiễn sẽ nghiên cứu đầu tư cụm biểu tượng Rồng cao khoảng 30m với các tuyến đường đi dạo bên bờ vịnh tạo thành không gian cảnh quan ấn tượng, độc đáo để người dân, du khách ngắm Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, TP Hạ Long được quy hoạch không chỉ là thành phố du lịch, mà còn là trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Vì thế, các công trình kiến trúc phải mang nét độc đáo, riêng có, phù hợp với cảnh quan đô thị trên quan điểm hạn chế thấp nhất những tác động đến cảnh quan tự nhiên đang có.

Đối với các công trình biểu tượng tại nút giao thông trọng điểm cần nghiên cứu thêm phương án tổ chức giao thông, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người và phương tiện khi đi qua các nút giao thông này.

Đặc biệt, công trình biểu tượng quốc kỳ trên núi Bài Thơ phải có phương án thi công, vận hành đảm bảo tuyệt đối an toàn và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực vào di tích văn hóa - lịch sử núi Bài Thơ. Các vị trí thiết kế đẹp, thuận lợi để tạo điều kiện khách tham quan đến ngắm, chụp ảnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các tập đoàn đầu tư chiến lược là Vingroup, Sungroup, Tuần Châu, FLC tích cực hỗ trợ TP Hạ Long trong triển khai thực hiện các công trình biểu tượng.

Hiện nay, TP Hạ Long đang có những công trình với thiết kế độc đáo, hấp dẫn du khách như: Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh có thiết kế ấn tượng, mang dáng dấp của 1 chú cá heo đang vờn sóng. Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh được xây dựng trên diện tích 11ha, thiết kế dạng tổ ong, với tổng kinh phí gần 343 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Đây hiện là công trình văn hóa phục vụ tuổi trẻ ở địa phương lớn nhất toàn quốc.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được xây dựng quy mô, hiện đại theo phong cách của các bến cảng châu Âu, có chiều dài bến neo đậu 2.000m, năng lực tiếp nhận hơn 200 tàu lớn nhỏ ra vào đón trả khách…

Để hoàn thiện hạ tầng giao thông, Hạ Long cũng đang tích cực triển khai nhiều công trình, dự án với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách, nguồn phí thu tham quan vịnh Hạ Long và xã hội hóa. Trong đó, các dự án trọng điểm tập trung chủ yếu về đầu tư cho hạ tầng giao thông như: Cải tạo, nâng cấp QL 18 (đoạn đường Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy); mở rộng tuyến đường bao núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn); cải tạo, chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu (đoạn từ Cầu Trắng, phường Hà Tu đến Đèo Bụt, phường Hà Phong), đường bao biển Bãi Cháy, bao biển Hòn Gai...

Sau khi hoàn thiện hạ tầng giao thông, Hạ Long bắt đầu triển khai một số công trình biểu tượng tại các nút giao thông và biểu tượng quốc kỳ trên núi Bài Thơ để du khách có thể dễ dàng ngắm Vịnh Hạ Long.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Mời kiến trúc sư nổi tiếng thế giới “thay áo” cho Hạ Long tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích