“Mổ xẻ” nhà máy xử lý rác Cẩm Giàng

Enternews.vn Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được xem là một mô hình khá tiêu biểu tuy nhiên lại đang vướng giải phóng mặt bằng.

Dự án đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2334/2018 với tổng vốn gần 1.023 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng 10,4 ha.

p/Mô hình Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương

Mô hình Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương

Tiếp tục đối thoại

Trao đổi với phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch huyện Cẩm Giàng cho biết: Việc giải phóng mặt bằng dự án vướng mắc với một số người dân do còn băn khoăn lo ngại nhà máy sau này đưa vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sau khi đối thoại với các hộ dân thôn Bình Long,

UBND huyện Cẩm Giàng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và tổ chức chi trả tiền có 52/89 hộ dân nhận tiền, còn lại 37 còn ý kiến chưa thống nhất với phương án bồi thường đã lập. UBND huyện sẽ tổ chức đối thoại vào ngày 08/3/2019 và hoàn thiện hồ sơ phê duyệt dự kiến ngày 15/03/2019.

Theo ông Thành, rất nhiều nhà đầu tư đã bị loại vì lý do công nghệ không đảm bảo. Ban lãnh đạo huyện Cẩm Giảng đã lựa chọn rất kỹ các nhà đầu tư để có được một công nghệ tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện giai đoạn I đến năm 2020 đạt 250 tấn/ngày đêm, giai đoan II sau năm 2020 đạt công xuất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10 MW. Với công suất này thì khi dự án đi vào hoạt động sẽ cơ bản xử lý rác thải cho huyện Cẩm Giàng.

Công nghệ vượt trội

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo, Dự án lựa chọn dây chuyền công nghệ đồng bộ, bản quyền công nghệ gốc của Tập đoàn Waterleau - Vương quốc Bỉ: Lò đốt Waterleau với cấu trúc mô đun 3 giai đoạn. Lò hơi được thiết kế để đốt kèm dầu khi nhiệt trị rác quá thấp hoặc nhiệt độ khói buồng lửa quá thấp. Khởi động lò hơi đốt hoàn toàn bằng dầu DO. Hơi nước sinh ra trong hệ thống sinh hơi tiếp tục đi qua hệ thống trao đổi nhiệt để trở thành hơi quá nhiệt. Hơi quá nhiệt sẽ đi vào tuabin hơi để phát điện.Tuabin máy phát điện sử dụng trong dự án là loại tuabin ngưng hơi, có gia nhiệt hồi nhiệt nước cấp.

Hệ thống xử lý khí thải: được lắp đặt đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu EU2000 và quy chuẩn Việt Nam QCVN 61-MT:2016/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt; công nghệ chính của hệ thống xử lý khí thải là: Thiết bị khử nitơ SNCR (khử chọn lọc không xúc tác) + xử lý bán khô + xử lý khô + than hoạt tính hấp thụ + lọc túi vải tách bụi.

Hệ thống xử lý khí thải được điều khiển tự động hoàn toàn, hệ thống ống xả với ống khói cao 80m và hệ thống kiểm soát mùi được đầu tư đồng bộ. Đối với nước thải phát sinh: Nhà máy sẽ đầu tư hệ thống xử lý với quy mô công suất 130m3/ngày đêm. Nước thải sau khi được xử lý đảm bảo quy chuẩn về môi trường trước khi xả thải.

UBND huyện Cẩm Giàng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Cẩm Giàng và nhân dân, chính quyền địa phương giám sát quá trình xây dựng nhà máy. Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, chấp hành đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Mổ xẻ” nhà máy xử lý rác Cẩm Giàng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích