“Mổ xẻ” lý do sụt giảm chỉ số tiếp cận đất đai của Quảng Ngãi

Enternews.vn Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều cải tiến, nhưng theo đánh giá xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thì năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi có chỉ số tiếp cận đất đai bị sụt giảm.

Theo kết quả đánh giá của VCCI, nguyên nhân khiến chỉ số tiếp cận đất bị sụt giảm liên tục 3 năm 2014, 2015 và 2016 được xác định do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất: trong giai đoạn này Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, các văn bản hướng dẫn thi hành mới được ban hành và có hiệu lực, tuy nhiên, việc đơn giải hóa các TTHC liên quan đến giải quyết TTHC về đất đai vẫn phải chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường (đến nay Sở đã trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố hoàn thành 6/6 bộ TTHC với 88 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết ở cấp tỉnh);

Thứ hai: Các tổ chức có nhu cầu về đầu tư phải được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn muốn đầu tư thì hầu hết quá trình tiếp cận vị trí khu đất, thửa đất… đều phải qua địa phương nơi có đất, sau khi lựa chọn địa điểm phù hợp với quy hoạch thì doanh nghiệp tiến hành lập các thủ tục liên quan để trình cấp có thẩm quyền chấp thuận, trong đó nội dung quan trọng nhất là phải thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với người đang sử dụng đất trong vùng dự kiến đầu tư. Giai đoạn này khá phức tạp vì để đạt được thỏa thuận với người đang sử dụng đất là điều hết sức khó khăn. Đây là nguyên nhân theo tôi cho rằng là mấu chốt của vấn đề.

Thứ ba: sự vào cuộc của các địa phương trong việc tiếp cận hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Trong đó phải kể đến một bộ phận công chức chưa nắm được quy trình xử lý đối với hồ sơ về đất đai (khảo sát, đo đạc lập phương án bồi thường; thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường; thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chuyển nhượng quyền sử dụng đất; …) nên chưa hướng dẫn được cho các tổ chức, doanh nghiệp dẫn đến doanh nghiệp lúng túng. Bên cạnh đó giữa các địa phương chưa có sự đồng nhất trong việc hướng dẫn, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp cho dù quy trình, thủ tục đã được ban hành.

Ví dụ như doanh nghiệp được cấp quyết định chủ trương đầu tư cho dự án vào địa phương A, sau khi được cấp chủ trương đầu tư thì doanh nghiệp lại quay trở lại địa phương làm các thủ tục có liên quan lại bắt đầu từ cấp xã. Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp thường gặp khó khăn và chưa có cơ quan nào đứng ra tháo gỡ khó khăn này.

Thứ tư: về phía Sở Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn này vẫn chưa chủ động đề xuất những biện pháp, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp, chưa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giải quyết TTHC, chưa quyết liệt trong việc kiểm soát quá trình giải quyết TTHC và một nguyên nhân cơ bản, đó là hạ tầng của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả không được đầu tư, xuống cấp đã tác động không nhỏ đến thiện cảm của doanh nghiệp khi đến thực hiện TTHC.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Mổ xẻ” lý do sụt giảm chỉ số tiếp cận đất đai của Quảng Ngãi tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích