“Mổ xẻ” 3,5 tỷ đồng được bảo hiểm chi trả của phi công người Anh

Enternews.vn Công ty bảo hiểm đã chi trả cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh khoảng 3,5 tỷ đồng tiền viện phí của phi công người Anh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi và động viên bệnh nhân 91 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm hỏi và động viên bệnh nhân 91 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, phần chi phí cao nhất thuộc về giai đoạn bệnh nhân điều trị thiết bị tuần hoàn màng ngoài cơ thể (ECMO).

Phi công người Anh (bệnh nhân 91) cũng có rối loạn đông máu và không thích ứng với thuốc chống đông đang có ở thị trường Việt Nam. Bộ Y tế đã phải cho phép nhập khẩu thuốc chống đông tương thích với bệnh nhân từ nước ngoài.

Ngoài ra, bệnh nhân 91 cũng sử dụng nhiều dịch vụ khác như lọc máu liên tục, thở máy...

Số tiền 3,5 tỷ là chi phí điều trị tính riêng tại BV Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh (giai đoạn từ 18/3 đến 22/5).

Tính đến nay, bệnh nhân đã có gần 100 ngày điều trị tại bệnh viện, giai đoạn từ 22/5 đến khi chuyển điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chưa xác định được chi phí.

Tuy nhiên nếu chỉ tính giai đoạn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thì đây là bệnh nhân có chi phí điều trị cao nhất mùa dịch này ở Việt Nam. Tại khu vực phía Bắc, bệnh nhân 19 có chi phí điều trị cao nhất (khoảng 1,5 tỉ đồng).

So sánh với một số ca bệnh COVID-19 thể nặng trên thế giới, đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho rằng mức viện phí này thấp hơn nhiều.

Theo thông tin từ tiểu ban điều trị, tính đến hôm nay (22/6) bệnh nhân phi công người Anh đã tự thở không khí phòng, sức cơ tay đã về như bình thường, sức cơ chân đã phục hồi được 4/5, bệnh nhân tự ăn uống, tự ngồi dậy được, tự đứng trên khung tập...

Với tình hình kể trên, bệnh nhân đã đủ sức rời khỏi khu vực hồi sức tích cực, bước tiếp theo một mặt phục hồi sức cơ chân cho bệnh nhân, hỗ trợ để bệnh nhân có thể đi lại được, một mặt xúc tiến các thủ tục để đưa bệnh nhân về quê hương.

Với các bệnh nhân khác, khi đủ điều kiện bệnh nhân có thể được xuất viện về nước, nhưng bệnh nhân 91 phi công người Anh không có người thân, vì thế Bộ Y tế cho biết sẽ điều trị đến khi bệnh nhân có khả năng tự phục vụ bản thân và cho bệnh nhân xuất viện về nước.

Trước đó, xuất phát từ nguyện vọng của bệnh nhân 91 sớm được về quê hương Scotland, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tính toán, đề xuất bệnh nhân có thể mua vé ngồi hạng thương gia kèm theo nhân viên y tế hộ tống, chi phí không nhiều.

"Với thể trạng hiện tại bệnh nhân có thể xuất viện và đây cũng là nguyện vọng của bệnh nhân sớm được về nước, vì vậy đơn vị đề nghị Bộ Y tế sớm có giải pháp cho bệnh nhân về quê hương để tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện (sức đề kháng kém, tổn thương phổi). Đơn vị chỉ lo vấn đề chuyên môn, còn việc xuất viện lúc nào cần có sự trao đổi thống nhất từ Ban chỉ đạo với Đại sứ quán Anh, từ đó mới có phương án cụ thể cuối cùng" - ông Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Mổ xẻ” 3,5 tỷ đồng được bảo hiểm chi trả của phi công người Anh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích