Mỏ sắt đã "có chủ", doanh nghiệp khác có được nhảy vào?

Enternews.vn Mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) dù đã được Bộ Công thương cấp phép độc quyền cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp khác lại xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt tại mỏ này để bán cho đối tác Trung Quốc.

Công ty Bắc Đô xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt bán cho đối tác Trung Quốc.

Công ty Bắc Đô xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt tại mỏ sắt Quý Xa (xã Sơn Thuỷ, huyện Văn Bản, tỉnh Lào Cai) bán cho đối tác Trung Quốc.

Công ty TNHH MTV Bắc Đô vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) xin được khai thác tại mỏ sắt Quý Xa (xã Sơn Thuỷ, huyện Văn Bản, tỉnh Lào Cai) với số lượng 100.000 tấn để phục vụ việc trao đổi thông thương hàng hoá với đối tác Trung Quốc.

Cụ thể, trong văn bản gửi tới Thép Việt Trung, Công ty Bắc Đô cho biết những năm qua, tình hình kinh doanh khoáng sản có nhiều biến động do giá kim loại trên thị trường thế giới giảm. Một số doanh nghiệp trong nước kinh doanh trong lĩnh vực khoáng sản đã không trụ vững trên thị trường vì không tìm được đối tượng bán hàng.

Bán quặng đề “nâng cao thông thương hàng hoá”

“Với nỗ lực của công ty, chúng tôi đã vượt qua được khó khăn và xây dựng được mạng lưới bạn hàng để kinh doanh trong lĩnh vực khoáng sản. Với lợi thế của mình, chúng tôi có nhiều đối tác Trung Quốc. Hiện các bạn hàng Trung Quốc đã đăng ký mua mặt hàng quặng sắt Limonit với số lượng lớn và phương thức trao đổi hàng hoá hai chiều, nâng cao thông thương hàng hoá giữa hai nước”, Công ty Bắc Đô nêu trong văn bản.

Theo Công ty Bắc Đô, để việc cung cấp hàng cho các nhà máy sản xuất trong nước, trao đổi hàng hóa hai chiều giữa hai nước được thường xuyên và thuận lợi, đơn vị muốn được khai thác tại mỏ sắt Quý Xa với số lượng 100.000 tấn để phục vụ việc trao đổi thông thương hàng hoá với đối tác bạn hàng kể trên. Thời gian khai thác dự kiến kéo dài từ nay đến hết năm 2018.

Liên quan tới thông tin một doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại tỉnh Lào Cai xin khai thác 100.000 tấn quặng sắt từ mỏ Quý Xa để đem bán cho đối tác của mình ở Trung Quốc, ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công thương Lào Cai khẳng định, chưa nhận được kiến nghị nào từ phía doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Giang cũng nhấn mạnh, mỏ quặng Quý Xa đã được Bộ Công thương cấp phép độc quyền cho Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được quyền khai thác tại quặng này trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2020.

Theo ông Giang, khai thác khoáng sản là loại hình kinh doanh có điều kiện, do đó việc khai thác phải có kế hoạch rất cụ thể. Mỏ Quý Xa đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác với công suất khai thác 3 triệu tấn mỗi năm.

Đây là dự án mà Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) liên danh với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng. Sau 2 năm đi vào hoạt động, lỗ lũy kế của VTM đã lên tới 1.077 tỷ đồng. Dự án cũng đang là một trong 12 doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính thuộc ngành Công Thương đang được Chính phủ cũng như các bộ ngành tập trung tháo gỡ.

Sở sẽ xem xét 3 vấn đề

Trước đó, Thép Việt Trung đã có đề xuất xin được trực tiếp xuất khẩu 200.000 tấn quặng sắt và bán trong nước cho Công ty Cổ phần khai khoáng Minh Đức 400.000 tấn, Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh 100.000 tấn để đối lưu quặng Manhetit phục vụ sản xuất của Nhà máy gang thép Lào Cai.

Đồng thời cho phép doanh nghiệp được xuất khẩu và tiêu thụ trong nội địa khoảng 2,3 triệu tấn quặng sắt/năm trong giai đoạn từ năm 2019 - 2020 để phát huy hết công suất khai thác đã được cấp phép của mỏ sắt Quý Xa. Theo kế hoạch, hết năm 2020, giấy phép khai thác mỏ sắt Quý Xa sẽ hết hạn, nên VTM cũng kiến nghị được xem xét gia hạn thêm giấy phép khai thác.

"Đây là chủ trương của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, việc xuất khẩu quặng thô cũng phải được xem xét lại", ông Giang cho biết.

Ông Giang nói rõ, các đối tác khác chỉ có thể hợp tác mua lại sản phẩm của Liên doanh Việt - Trung để xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp chưa được cấp quyền khai thác không được thực hiện khai thác tại mỏ này.

Về phía địa phương, Giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, nếu nhận được đề xuất từ phía doanh nghiệp, Sở sẽ xem xét 3 vấn đề. Thứ nhất, cần phải xem xét quyền khai thác của doanh nghiệp này. Thứ hai, phải xem xét đề xuất của doanh nghiệp dựa trên cơ sở nào? Nếu là khó khăn thì khó khăn kiểu gì? Thứ ba, việc khai thác hiện mới được cấp độc quyền cho Liên doanh Việt - Trung, trong trường hợp có đối tác mới xin khai thác thì phải xem xét hợp đồng giữa các bên sẽ được thực hiện thế nào? Chính phủ có cho phép không?...

"Nếu nhận được đề xuất từ doanh nghiệp, Sở sẽ xem xét, đánh giá đầy đủ các yếu tố trên để có báo cáo tham mưu cho địa phương trước khi trình Chính phủ", ông Giang cho biết.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỏ sắt đã "có chủ", doanh nghiệp khác có được nhảy vào? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích