Mở rộng lực lượng hải quân: Mỹ "quyết" đối đầu Trung Quốc!

Enternews.vn Bộ Quốc phòng Mỹ công bố kế hoạch mở rộng lực lượng hải quân nhằm đối đầu với Trung Quốc.

Bản vẽ của nghệ sĩ về tàu ngầm SSBN lớp Columbia. Hình ảnh Hải quân Hoa Kỳ

Tàu ngầm SSBN lớp Columbia. Nguồn ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng Hải quân Mỹ với một loạt các tàu, tàu ngầm và máy bay không người lái và tự hành để đối đầu với thách thức hàng hải ngày càng tăng từ Trung Quốc .

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết một cuộc đánh giá toàn diện về sức mạnh hải quân của Mỹ đã đặt ra một kế hoạch "thay đổi cuộc chơi", qua đó mở rộng hạm đội biển của Mỹ lên hơn 355 tàu, từ 293 chiếc hiện tại.

Kế hoạch đòi hỏi phải bổ sung hàng chục tỷ đô la vào ngân sách của Hải quân Mỹ từ nay đến năm 2045, nhằm duy trì ưu thế so với các lực lượng hải quân Trung Quốc, được coi là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ.

“Hạm đội tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng tạo ra các tác động gây chết người từ trên không, từ biển và từ dưới biển”. - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Theo ông, việc mở rộng sẽ bổ sung thêm các tàu nổi cũng như nhiều tàu ngầm hơn, tàu nổi và tàu ngầm có người lái, không người lái và tự hành, và một loạt các máy bay không người lái dựa trên tàu sân bay.

“Kế hoạch này nhằm tạo ra một đội tàu có nhiều khả năng sống sót hơn trong một cuộc xung đột cường độ cao, để thể hiện sức mạnh và sự hiện diện của Hoa Kỳ, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công chính xác ở khoảng cách rất xa”. - Mark Esper cho biết.

Tàu chiến Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông hồi cuối tháng 4. Ảnh: US Navy.

Tàu chiến Mỹ, Australia diễn tập trên Biển Đông hồi cuối tháng 4. Ảnh: US Navy.

Ông cũng cho biết, các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành. Theo đó, một máy bay không người lái có kích thước 132ft (40 mét) có thể tự động khảo sát các vùng biển cho các tàu ngầm đối thủ trong hơn hai tháng một lần.

“Những nỗ lực này là bước tiếp theo trong việc hiện thực hóa hạm đội tương lai của chúng tôi, một trong số các hệ thống không người lái thực hiện nhiều chức năng chiến đấu khác nhau, từ cung cấp hỏa lực chết người và đặt mìn, đến tiếp tế hoặc khảo sát kẻ thù,” Esper nói và khẳng định: "Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong cách chúng ta tiến hành chiến tranh hải quân trong những năm tới và thập kỷ tới."

Esper nhắc lại rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu của Mỹ và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là “sân khấu ưu tiên” của quân đội Mỹ. “Khu vực này không chỉ quan trọng vì là trung tâm giao thương và thương mại toàn cầu, mà còn là tâm điểm của cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc với Trung Quốc”. – ông nói.

Trước đó, một báo cáo của Lầu Năm Góc về Quân đội Giải phóng Nhân dân được công bố vào đầu tháng 9/2020 cho biết Bắc Kinh có hạm đội hải quân lớn nhất thế giới với 350 tàu chiến và tàu ngầm. Tuy nhiên, Esper nhấn mạnh, hải quân Trung Quốc thua kém Mỹ về sức mạnh và năng lực. “Ngay cả khi chúng tôi ngừng đóng tàu mới, thì Trung Quốc sẽ mất nhiều năm để phù hợp với khả năng của chúng tôi trên biển cả.” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định.

Ông cho biết, để đạt được mục tiêu 355 tàu có nghĩa là hải quân sẽ phải lấy một tỷ lệ lớn hơn trong ngân sách của Lầu Năm Góc, nhưng Mỹ cũng phải dành nhiều nguồn lực hơn để mở rộng và hiện đại hóa các nhà máy đóng tàu, nơi mà Trung Quốc có lợi thế rõ ràng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng lực lượng hải quân: Mỹ "quyết" đối đầu Trung Quốc! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích