Mở rộng hạn điền: Đề phòng "đầu cơ" trong chính sách

Enternews.vn Chính phủ đang soạn thảo dự Luật Đất đai để sớm trình Quốc hội thông qua chính sách mở rộng hạn điền, cho phép tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa tập trung. DĐDN có cuộc trao đổi với TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ xung quanh việc thực hiện chủ trương này.

TS Võ Hùng Dũng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ phân mảnh đất đai cao nhất thế giới. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp bình quân đầu người trên thế giới là 0,52 ha, trong khu vực là 0,36 ha thì ở Việt Nam là 0,25 ha. Sau mỗi thập kỷ, tình trạng phân mảnh lại tăng gấp đôi. Sự phân mảnh còn dẫn đến tình trạng lãng phí đất đai được sử dụng làm ranh giới, bờ bao. Con số này không dưới 4% diện tích canh tác.

- Ông cho biết quan điểm của mình về chính sách mở rộng hạn điền mà Đảng, Chính phủ đang lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để tiến tới thực hiện?

Theo số liệu của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường, bình quân mỗi năm đất nông nghiệp giảm gần 100 nghìn ha. Hơn nữa, mức gia tăng dân số ở nông thôn nhanh khiến cho bình quân đất canh tác trên đầu người ngày càng giảm mạnh. Hiện quỹ đất chưa sử dụng có thể tiếp tục khai thác ở nước ta còn không đáng kể. Trong khi đó, biến đổi khí hậu làm cho diện tích đất có thể sử dụng có nguy cơ bị thu hẹp.
Nếu lấy mức bình quân thu nhập 80 triệu đồng/ha/năm đối với đất nông nghiệp hiện nay thì với mức 0,25 ha/hộ, thu nhập trên nông hộ chỉ khoảng 20 triệu đồng/năm. Nếu tính quy mô hộ gia đình nhỏ nhất 4 nhân khẩu thì thu nhập bình quân trên đầu người chưa tới 500.000 đồng/người/tháng, đây là mức thu nhập khá thấp.

  Để người dân có đủ quyền quyết định mảnh đất của mình, Nhà nước phải cho người dân quyền sở hữu đất đai tư nhân. 

Đất đai phân tán cũng dẫn đến việc khó tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, khó đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất. Do đó chính sách mở rộng hạn điền, cho phép tích tụ ruộng đất để tiến tới sản xuất hàng hóa lớn, tập trung là hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của người dân.

- Như vậy, chủ trương mở rộng hạn điền là một yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên ông có còn băn khoăn điều gì xung quanh chính sách này không?

Khi đất đai được tập trung tích tụ thì sẽ phát sinh nhiều nông hộ mất hết đất. Người nông dân bị mất hết đất có thể sẽ rời bỏ làng xã để tìm cuộc sống mới, việc làm mới ở khu vực đô thị, công nghiệp, cắt đứt hẳn mối quan hệ với nông thôn. Việc này không chỉ làm thay đổi thiết chế văn hóa làng xã mà còn gây sức ép rất lớn cho các đô thị.

Vấn đề nữa phải đề phòng sự thâu tóm đầu cơ của những "ông trùm" bất động sản. Bằng cách lợi dụng chính sách mở rộng hạn điền, các đại gia này tung tiền ra mua lại đất của nông dân với giá rẻ mạt. Thời gian ban đầu cũng sử dụng đúng mục đích là trang trại hay công ty nông nghiệp... Sau một chu kỳ vài chục năm khi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh hơn, cơ sở hạ tầng kết nối tốt hơn, thời cơ đến họ sẽ viện lý do sản xuất nông nghiệp thua lỗ để xin điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích trở thành các khu dân cư, khu đô thị để bán lại thu "siêu" lợi nhuận. Theo tôi dự báo "chu kỳ" này không quá 20 năm.

- Theo ông, Chính phủ cần phải ban hành những quy định nào để có thể khắc phục tình trạng lợi dụng chính sách đầu cơ trục lợi của những ông "địa chủ mới"?

Theo quy định về quản lý đất đai hiện hành thì: Đất đai là sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý. Do vậy, khi có dự án đầu tư cần thu hồi đất thì Nhà nước quy hoạch và phê duyệt phương án đền bù, thu hồi đất.

Để người dân có đủ quyền quyết định mảnh đất của mình và có sức "đề kháng" chống lại những đại gia đầu cơ về đất đai thì Nhà nước phải cho người dân quyền sở hữu đất đai tư nhân. Khi ấy đất đai là một tài sản riêng thì người dân mới có quyền từ chối không bán cho các đại gia lợi dụng chính sách đầu cơ về đất đai. Mặt khác, trong quy hoạch sử dụng đất đai cũng cần phải có tầm nhìn dài hạn và sự kế thừa liên tục, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch có yếu tố tư lợi, tư duy nhiệm kỳ.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng hạn điền: Đề phòng "đầu cơ" trong chính sách tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích