Mô hình nhà nước và con đường phát triển của Việt Nam (Bài cuối)

Enternews.vn Bây giờ là thời điểm mà Việt Nam cần đưa ra những quyết sách và xác định đường hướng phát triển một cách rõ ràng, nhất quán với một khát vọng vươn lên.

Để có thể làm được việc này, bốn vấn đề dưới đây cần được xem xét và triển khai.

Thứ nhất, tạo khát vọng của cả dân tộc để có được một Việt Nam dân giàu nước mạnh.

Đây là vấn đề tiên quyết cần phải có. Nếu không có khát vọng này thì rất khó cho Việt Nam để có thể đương đầu với những khó khăn và thách thức hiện tại để vươn tới một tầm cao hơn. Để có được điều này, Việt Nam cần khơi gợi và phát huy trí tuệ tập thể, niềm tự hào của dân tộc như trong những cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của mình.

Thứ hai, chuyển đổi để mô hình thiểu số cai trị hiện tại trở thành mô hình chính quyền mạnh và hiệu quả do những người tài năng điều hành và từng bước mở rộng để có sự tham gia đông đảo của người dân.

Những quyết sách cho phát triển thường gây tranh cãi và hàm chứa nhiều rủi ro. Một quá trình thảo luận nhiều chiều là cần thiết trước khi đưa ra quyết định, nhưng trong rất nhiều trường hợp cần có người ra quyết sách và sẵn sàng chịu trách nhiệm. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực với một chính quyền mạnh được lãnh đạo và điều hành bởi những người có tài. Từng bước mở rộng để có sự tham gia đông đảo của người dân trong việc quản trị quốc gia là hết sức quan trọng.

Nguyên tắc người thổi sáo hay nhất được trao cây sáo tốt nhất nên được chọn làm nền tảng trong vận hành xã hội. Để làm được điều này, những cơ chế phù hợp dựa trên các doanh nghiệp dân tộc cần được xem xét triển khai.

Thứ ba, luận giải kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) có nghĩa: Kinh tế thị trường đóng vai trò tạo ra của cải cho xã hội, và định hướng XHCN tập trung vào mục tiêu công bằng.

Trong mục tiêu tổng quát, định hướng XHCN là vì dân chủ, công bằng, văn minh trong mục tiêu tổng quát và kinh tế thị trường là cho mục tiêu dân giàu. Định hướng XHCN là nói về vai trò của Nhà nước như ông Bùi Quang Vinh đã cắt nghĩa khi còn là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cần phát huy tốt chức năng và vai trò của ba trụ cột: Thị trường - Cộng đồng - Nhà nước cần được làm rõ.

Đối với thị trường, cần phát huy và nâng cao vai trò của các doanh nghiệp dân tộc. Nên tạo dựng một môi trường để các doanh nghiệp dân tộc cạnh tranh và lớn lên một cách lành mạnh bằng ý thức người Việt hay doanh nghiệp Việt có thể làm được những điều kỳ vĩ như các dân tộc hay đất nước khác.

muốn phát triển thì vẫn phải dựa vào các doanh nghiệp đang nắm phần lớn nguồn lực của quốc gia

Cần đưa ra các thông điệp rõ ràng cho doanh nghiệp về khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Đối với các doanh nghiệp trong nước, tham nhũng và trục trặc, đương nhiên, liên quan đến các doanh nghiệp hiện hữu. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm các nước cho thấy muốn phát triển thì vẫn phải dựa vào các doanh nghiệp đang nắm phần lớn nguồn lực của quốc gia. Do vậy, trong bối cảnh hiện nay lãnh đạo cao nhất của quốc gia cần đưa ra thông điệp một cách rõ ràng rằng những doanh nghiệp, những hoạt động kinh tế để hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường sẽ được khuyến khích và hỗ trợ; đối với những hoạt động gây tổn hại đến khát vọng này sẽ bị trừng phạt một cách đích đáng.

Đối với cộng đồng, cần tạo các cơ chế để mọi tầng lớp nhân dân có thể tham gia vào các vấn đề của đất nước một cách phù hợp có tính chất xây dựng. Với mục tiêu này, các hoạt động của nghị trường nên dần mở rộng với các hình thức hợp lòng dân, tạo áp lực đối với cán bộ công chức và giám sát những khả năng làm bậy của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, các thiết chế hay tổ chức của cộng đồng nên được tạo hành lang một cách phù hợp để chúng có thể hoạt động, đáp ứng nhu cầu tham gia đông đảo của người dân và có lợi cho sự phát triển của đất nước. Những cơ chế và cách thức để đội ngũ trí thức và tầng lớp trung lưu tham gia vào các công việc của đất nước của xã hội sao cho mỗi người phát huy được vai trò và khả năng của mình có lợi cho cái chung là rất cần thiết.

Vai trò của Nhà nước là sửa chữa các khuyết tật của thị trường và cải thiện công bằng. Nhà nước cần chú ý và tạo môi trường để hai trụ cột còn lại phát huy đúng vai trò. Cần phát huy tốt vai trò của tầng lớp trung lưu và đội ngũ trí thức – trụ cột cho sự ổn định và phát triển của xã hội và lực lượng doanh nghiệp dân tộc – trụ cột của nền kinh tế. Đây chính là nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Thứ tư, lựa chọn đường hướng ngoại giao khôn khéo để Việt Nam có thể trở thành nơi lựa chọn ưa thích cho các nước giải quyết những vấn đề hay điểm nóng của thế giới như điều mà Singapore đã làm được trong nhiều thập kỷ qua. Với vị trí chiến lược của mình, cả Mỹ và Trung Quốc đang rất cần Việt Nam. Với đặc điểm của nền kinh tế và cấu trúc xã hội có nhiều điểm giống Trung Quốc, và Mỹ đang cần có những bước đi chiến lược, Việt Nam hoàn toàn có thể phát huy lợi thế này để trở thành điểm lựa chọn nêu trên.

Giải pháp cho Việt Nam phải là một giải pháp Việt Nam, con đường của Việt Nam phải là con đường Việt Nam, phù hợp với xu thế chung của loài người và chiều hướng tiến bộ của thời đại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mô hình nhà nước và con đường phát triển của Việt Nam (Bài cuối) tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn
1 phút thôi...

1 phút thôi...

11/02/2021, 05:14

Vận khí 2021

Vận khí 2021

12/02/2021, 00:00