MLC hướng tới lên sàn niêm yết

Enternews.vn Theo báo cáo thường niên 2019 của CTCP Tập đoàn Mai Linh (OTC: MLC), Công ty đặt mục tiêu sẽ có 20 ngàn xe công nghệ, chiếm lĩnh thị phần và hướng đến lên sàn niêm yết.

MLC vừa tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 ngay trong thời điểm lo ngại dịch COVID-19 tái bùng phát.

COVID-19 cũng là một trong những yếu tố có thể gây áp lực và thách thức lớn đối với mục tiêu trỗi dậy và phát triển với định hướng lõi taxi công nghệ của Công ty này từ năm 2020.

Theo tài liệu Báo cáo Đại hội cổ đông của MLC, năm 2019, trong bối cảnh chung nhiều biến động của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, để thực hiện được các mục tiêu và chỉ tiêu trọng tâm đề ra, ngay từ đầu năm, Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã tiếp tục quyết liệt thực hiện việc tái cấu trúc, đa dạng hóa hình thức kinh doanh cùng nhiều hoạt động khác nhằm khắc phục khó khăn, từng bước ổn định và phát triển, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Theo ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT, Mai Linh ứng dụng công nghệ để hội nhập với nền kinh tế 4.0; chuyển đổi từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ; phát triển các ngành nghề, dịch vụ trong hệ sinh thái vận tải

Theo ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT, Mai Linh đặt mục tiêu trọng tậm 2020 là tiếp tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để hội nhập với nền kinh tế 4.0; chuyển đổi từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ...

Kết thúc 2019, báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn Mai Linh ghi nhận các chỉ tiêu kinh doanh chính với tổng tài sản đạt gần 4.831 tỷ đồng, doanh thu thuần đạt gần 2.217 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lãi nhẹ 2 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn năm 2019 có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018, được Tập đoàn này lý giải do sự phát triển của các hãng taxi công nghệ và kéo theo đó là sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Doanh thu từ hoạt động taxi/tổng doanh thu năm 2019 đạt 83,1%; tỷ lệ này tăng so với năm 2018 (81,3%), cho thấy taxi tiếp tục đóng vai trò là hoạt động kinh doanh chủ lực, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn.

Báo cáo tài chính hợp nhất cũng phản ánh chi phí tài chính bao gồm lãi vay và chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm so với cùng kỳ 2018, qua đó cải thiện phần nào biên lợi nhuận gộp và hạn chế sức ép từ việc giảm doanh thu thuần vì tình hình khó khăn chung của nền kinh tế. Tập đoàn cũng ghi nhận thu nhập khác, lợi nhuận khác tích cực từ các khoản thanh lý trong quá trình tái cấu trúc, góp phần cải thiện nguồn thu.

Tổng tài sản của Tập đoàn giảm 3,4% so với cùng kỳ 2018 do tiếp tục tái cơ cấu tài chính, giảm nợ dài hạn. Tương ứng, tổng nợ phải trả đến cuối 2019 cũng đã giảm 4% so với cùng kỳ 2018. MLC đang từng bước hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu tài chính để cải thiện, tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh và thực hiện các mục tiêu xa hơn. 

Theo đánh giá của HĐQT và Ban điều hành MLC, các điểm sáng mà Tập đoàn đã nỗ lực đạt được trong năm qua là: Thứ nhất, tái cấu trúc, kiện toàn “Một Mai Linh”- một bộ máy quản lý - điều hành - kiểm soát toàn hệ thống, đồng thời thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Thứ hai, ứng dụng công nghệ hiện đại, thực hiện chiến lược chuyển đổi số vào các lĩnh vực hoạt động cốt lõi và thanh toán để cung cấp sản phẩm dịch vụ chủ lực mới, bắt kịp xu thế và tạo lợi thế riêng biệt trong cạnh tranh.

Thứ ba, năm 2019, số lượng xe hợp tác kinh doanh thu hút vào hệ thống đạt 3.606 xe, đưa tổng số phương tiện taxi của toàn hệ thống tính đến cuối năm 2019 là 17.057 xe.

Thứ tư, Tập đoàn đã không ngừng đa dạng hoá hệ sinh thái vận tải bằng việc phát triển các dòng sản phẩm và dịch vụ mới, phát triển các ngành nghề liên kết, phát huy thế mạnh hệ thống của Mai Linh trên 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo; mở rộng sang vận tải đường thủy, sắp đưa vào vận hành chính thức tàu cao tốc hiện đại bậc nhất Việt Nam phục vụ khách du lịch tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.

Đại hội cổ đông cũng thông qua chỉ tiêu kinh doanh năm 2020, đặt trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19: tổng doanh thu thuần đạt 1.730 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 39 tỷ đồng, tăng số lượng xe cuối kỳ lên gần 30.000 xe.

Mục tiêu của MLC trong năm 2020 là không ngừng đổi mới toàn diện để phát triển, nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19, tăng tốc bứt phá trong hoạt động kinh doanh để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận; tiếp tục hoàn thiện tái cấu trúc; phát triển và ứng dụng công nghệ để hội nhập với nền kinh tế 4.0; chuyển đổi từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ; phát triển các ngành nghề, dịch vụ trong hệ sinh thái vận tải để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Kế hoạch đến sau năm 2021, MLC sẽ có 20.000 xe taxi công nghệ, chiếm lĩnh thị phần, làm thay đổi diện mạo hoạt động kinh doanh theo hướng năng động, hiện đại, tăng nhiều trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng.

Đáng chú ý trong tài liệu và báo cáo đại hội cổ đông, MLC cũng lên kế hoạch sẽ tiếp tục đăng ký công ty đại chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cấp phát giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho các tất cả các cổ đông của công ty hợp nhất trước 31/12/2020, đề xuất cổ đông thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và dự kiến sau 2 năm tới sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết MLC hướng tới lên sàn niêm yết tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích