Minh Phú lên tiếng sau khi Mỹ thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá

Enternews.vn Tập đoàn Minh Phú cho biết quyết định của phía Mỹ mới chỉ dựa trên thông tin một chiều, chưa có sự đối chiếu, kiểm chứng với doanh nghiệp của Việt Nam.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa có thông báo liên quan việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) chính thức quyết định khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MSeafood, công ty con của Minh Phú tại Mỹ và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC).

cho biết chưa nhận được văn bản chính thức từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ về vấn đề này.

Minh Phú cho biết chưa nhận được văn bản chính thức từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ về vấn đề này.

Theo đó, Tập đoàn Thuỷ Sản cho biết, doanh nghiệp này đã nhận được thông tin. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho biết chưa nhận được văn bản chính thức từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ về vấn đề này.

Đặc biệt, Tập đoàn Minh Phú cho rằng, trong quyết định của mình, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

Theo biện pháp tạm thời sơ bộ của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ áp dụng, Minh Phú bị yêu cầu tạm nộp thuế CBPG áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ.

Phía Minh Phú khẳng định biện pháp tạm thời này không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Mỹ và các nước khác.

Bên cạnh đó, “vua tôm” Minh Phú khẳng định không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như cáo buộc.

“Quyết định sơ bộ được đưa ra vì Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho rằng có một số dấu hiệu, nghi vấn để cho phép suy đoán về khả năng Minh Phú đã xuất khẩu tôm đông lạnh Ấn Độ sang Mỹ. Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại các nhà máy theo quy trình nghiêm ngặt đã được chứng nhận và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Mỹ”, thông báo của Minh Phú nhấn mạnh.

Được biết, đơn vị cung cấp thông tin cho Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ là AHSTEC, đã nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019. Minh Phú cho rằng, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood do quy trình điều tra bảo mật.

Được biết, luật sư của Minh Phú tại Mỹ đã chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Minh Phú nhấn mạnh cuộc điều tra hướng vào công ty mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều. 

Đồng thời, hy vọng sắp tới Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp thực tế hơn.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Minh Phú lên tiếng sau khi Mỹ thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích