Miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng

Enternews.vn Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, trong lúc kiên quyết chống dịch với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, không nên tạo ra những vấn đề làm hoang mang.

Những ngày qua tình trạng thổi giá

Những ngày qua tình trạng "thổi giá" khẩu trang và vật tư y tế diễn ra khi nhu cầu sử dụng để chống dịch tăng cao. Ảnh: Quốc Tuấn

Vì thế phải rất cẩn trọng, tránh làm ảnh hưởng chung đến lợi ích quốc gia. Trong lúc khó khăn, ta phải tạo điều kiện giúp đỡ cho phía bạn, không đặt vấn đề kỳ thị, làm ảnh hưởng đến tổng quan chung.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, thuốc sát trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch.

Trước đó, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều 4/2 về phòng, chống dịch corona, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trước nhu cầu tăng cao, Bộ Công Thương đã cùng Bộ Y tế chỉ đạo các thương vụ kết nối, tìm các nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang.

Theo ông An, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may cũng tổ chức dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng vải kháng khuẩn với năng lực sản xuất 500.000 chiếc/ngày.

Nếu trường hợp cấp bách mà ban chỉ đạo có ý kiến thì sẽ dừng các đơn hàng xuất khẩu dệt may để may khẩu trang vải, khi đó năng lực sản xuất có thể lên tới 30 triệu chiếc/ngày. Ông An nhấn mạnh khẩu trang vải có thể giặt, phơi khô, sấy khô để dùng mà vẫn có tác dụng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp ý thức được tình trạng này nên đã ưu tiên sản xuất khẩu trang cho trong nước. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp thuyết phục đối tác hoãn đơn hàng để ưu tiên nhiệm vụ này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đề xuất Thủ tướng cho miễn thuế nhập trong trường hợp khẩn cấp đối với mặt khẩu trang y tế, nước rửa tay khử trùng.

Về việc này, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính có đề xuất cụ thể. Còn Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần nhập gấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thiết bị cần thiết. “Phải làm ngay đi, lúng túng mấy hôm dịch bùng ra tìm không ra đâu”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ sau đó đề nghị các địa phương theo nhiệm vụ, chức năng được giao kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch hay đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả điều tra, khởi tố hình sự.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tuyên truyền các tấm gương trong phòng chống dịch, như ở một số nơi phát khẩu trang miễn phí cho dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích