Miễn, giảm thuế doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Enternews.vn Để kết nối nhà trường và doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các địa phương thực hiện chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo nghề.

Thực tế, chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo hiện đang được thực hiện theo Thông tư số 96/2015 của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, tính đến nay, việc doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo nghề vẫn còn khá khiêm tốn, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

p/Đào tạo nghề may tại công ty SHALOM, TPHCM. Ảnh: S.T

Đào tạo nghề may tại công ty SHALOM, TPHCM. Ảnh: S.T

Doanh nghiệp phải chủ động cung cấp thông tin

Theo công văn 786, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ và báo cáo kết quả thực hiện ban đầu cùng các đề xuất trước ngày 30/06/2018. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị triển khai việc cung cấp thông tin nhu cầu về tuyển dụng lao động như: Số lượng, kỹ năng, nhu cầu sử dụng lao động theo ngành, nghề và nhu cầu tuyển dụng lao động từng năm trong giai đoạn 2018-2021 (theo quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Luật GDNN). Bộ cũng yêu cầu các bên nêu trên hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

  Mục tiêu của Bộ LĐ-TB&XH là tới năm 2030 có 40% cơ sở giáo dục nghề nghiệp là tư thục; cho phép doanh nghiệp đảm nhận tới 40% chương trình đào tạo khung.

Công văn 786 cũng nêu rõ, các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương cần phân công nhân sự cụ thể phụ trách, theo dõi việc gắn kết GDNN với doanh nghiệp, thị trường lao động, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp; tăng cường truyền thông và thiết lập kênh thông tin về hợp tác với các doanh nghiệp trong GDNN. Đặc biệt, các cơ quan thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo theo Thông tư số 96/2015.

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, việc hợp tác như trên giúp người học được đào tạo theo đúng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp sẽ bớt được nhiều chi phí tuyển dụng nếu tự làm, giúp giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và chi phí đào tạo lại. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp có thể giảm cả chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Doanh nghiệp hợp tác được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Tăng cường kết nối

Liên quan tới vấn đề kết nối doanh nghiệp với GDNN, mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) nhằm mục đích tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Việc kết nối này sẽ phát huy vai trò, tiềm năng của doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, năm 2018 là năm trọng tâm đổi mới về GDNN. Bộ LĐ-TBXH luôn coi doanh nghiệp là trọng tâm, doanh nghiệp không chỉ tham gia vào việc tuyển dụng, xây dựng giáo trình, chương trình… mà còn cung cấp nguồn lực để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai, đội ngũ nhân lực để tham gia giảng dạy cũng như cung cấp các trang thiết bị tiên tiến. Mục tiêu của Bộ là tới năm 2030 có 40% cơ sở giáo dục nghề nghiệp là tư thục; cho phép doanh nghiệp đảm nhận tới 40% chương trình đào tạo khung…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Miễn, giảm thuế doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích