Công nghệ được sinh ra để làm việc thay cho người. Ai cũng mong ước có chiếc máy làm hết tất cả mọi việc phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho mình.
Nhưng với những nhà sáng chế thừa cả sáng tạo lẫn óc hài hước, mong ước này được nâng lên một 'tầm cao' mới. Dưới bàn tay họ, những chiếc máy làm ra đúng là làm được việc, chỉ có điều là lại làm bằng những cách vô cùng loằng ngoằng, rắc rối và rất... buồn cười.
Điển hình chính là trong phim Tom&Jerry, bạn chắc chắn sẽ nhớ cái máy bẫy chuột liên hoàn, chạy cả mấy chục công đoạn, dùng cả đống vật dụng trong nhà, tốn cả mớ thời gian chỉ để túm lấy con chuột đứng ngay cạnh mình của mèo Tom, như kiểu này:
Những chiếc máy kiểu như vậy được gọi là máy Goldberg, một thể loại máy ‘rỗi hơi’ thú vị nhất thế giới. Nó được thiết kế để thực hiện các công việc cực kỳ bình thường và đơn giản hàng ngày như mặc quần áo, rót cà phê hay lật trang sách, nhưng lại theo một cách vô cùng phức tạp, dài dòng và mất thời gian một cách rất ‘hài hước’.
Khoảng đầu thế kỷ trước, họa sĩ biếm người Mỹ Reuben Lucius Goldberg vẽ vào truyện tranh của mình một loạt các cỗ máy rất phức tạp chỉ để làm các công việc đơn giản, bình thường, mục đích để gây cười và châm biếm những người cứ thích ‘phức tạp hóa vấn đề’.
Không ngờ mấy ‘cái máy’ của ông lại thành công rực rỡ. Mọi người không chỉ cười, mà còn thi nhau sáng chế ra những cái máy tương tự ở ngoài đời thực. Thậm chí còn tổ chức cả các cuộc thi hàng năm nữa. Dù không hữu dụng với cuộc sống hàng ngày, nhưng người ta vẫn thi nhau sáng chế, bởi máy Goldberg có tính giải trí và sáng tạo rất cao.
Joseph Herscher cũng là một người vui tính như vậy khi luôn khiến mọi người thích thú bởi những chiếc máy hài hước, thay anh làm các công việc cực kỳ đơn giản và bình thường như lật trang sách, đánh răng, đưa bánh mì vào miệng, nhưng bằng những cách vô cùng phức tạp, dài dòng và tốn thời gian một cách không giống ai.
Anh đã phải rất sáng tạo mới có thể ghép các vật dụng rất bình thường trong nhà như xô chậu, chổi, quạt,... thành một chuỗi các hành động liên hoàn, đồ vật này nối tiếp đồ vật kia hoạt động chính xác và nhuần nhuyễn như thế.
 
Trên youtube cũng đang có 1 số người chế tạo những chiếc máy vui nhộn như Josheph, điển hình là cô gái Simone Giertz với chiếc máy luôn gây cười bằng sự thiếu chính xác, phản chủ như máy ăn sáng hay đồng hồ báo thức.
Mỗi chiếc máy Goldberg chính là hiện thân của sự tỉ mỉ, logic, tính toán chi tiết và cả óc tưởng tượng phong phú các các nhà sáng chế. Tất nhiên, những cái máy của họ không hề thực tế để mang ra ngoài sử dụng, nhưng nó luôn mang lại tiếng cười, sự sảng khoái cho người xem.
Bài: Bảo Trung
Thiết kế: Đồng Tám