Mặt bằng lãi suất sẽ giảm sau động thái mới của NHNN?

Enternews.vn Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tiếp tục giảm thêm một số lãi suất điều hành quan trọng với mức giảm từ 0,2-0,5%...

Lần thứ 3 trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ra quyết định điều chỉnh hạ các mức lãi suất quan trọng

Lần thứ 3 trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ra quyết định điều chỉnh hạ các mức lãi suất điều hành

Theo đó chiều ngày 6/8/2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 3 Quyết định số 1349, 1350, 1351 với các nội dung điều chỉnh lãi suất gồm:

Lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,5%/năm và lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm, giảm 0,5% so với mức lãi suất trước đó.

Mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN giảm xuống 0,8%/năm, giảm 0,2% so với thời điểm tháng 3/2020.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN giảm còn 0,8%/năm, tương đương mức giảm 0,2% so với mức lãi suất được NHNN quyết định ngày 16/3/2020.

Các nội dung điều chỉnh lãi suất trên có hiệu lực kể từ ngày 6/8/2020. Đây là lần thứ 3 trong năm 2020, NHNN tiến hành điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên. Lần điều chỉnh đầu tiên là vào ngày 16/3/2020 và lần điều chỉnh gần nhất là 12/5/2020.

Theo NHNN, các quyết định điều chỉnh lãi suất trên đây được ban hành nhằm phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như mặt bằng lãi suất trên thị trường. Cụ thể từ đầu năm đến nay, NHNN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19. Nhờ đó thị trường tiện tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, lạm phát được kiểm soát và mặt bằng lãi suất thị trường giảm.

Trước ngày 6/8 và trước khi có các quyết định của cơ quan quản lý, thị trường cũng đã "rục rịch" chuẩn bị sẵn sàng với dự báo lãi suất sẽ tiếp tục được điều chỉnh, trên cơ sở các biến số kinh tế vĩ mô đã được phản ánh trong 7 tháng đầu 2020. 

Tính riêng trong tháng 7, lãi suất huy động của các nhóm ngân hàng đều có mức giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Trong đó ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm mạnh nhất (0,5%) từ 4,9% xuống 4,4%; nhóm ngân hàng lớn có vốn trên 5.000 tỷ đồng cũng giảm 0,14% lãi suất huy động 6 tháng. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm ngân hàng quốc doanh với mức giảm 0,5%, từ 6,12% xuống 5,62%. Nhóm ngân hàng lớn có vốn trên 5.000 tỉ đồng cũng giảm 0,12%. Riêng nhóm ngân hàng thương mại quy mô nhỏ vẫn còn neo mức lãi suất huy động kỳ hạn 6 và 12 tháng cao hơn hẳn so với mặt bằng chung thị trường, đặc biệt thông qua các sản phẩm huy động đặc thù như chứng chỉ tiền gửi.

Trên thị trường vay mượn của các tổ chức tín dụng, lãi suất liên ngân hàng liên tục tạo đáy mới trong tháng 7 khi giảm mạnh về mức quanh 0,12-0,5% với các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. 

Theo tính toán chung, tăng trưởng tín dụng thấp cùng nhu cầu vốn dự báo có thể giảm do đợt COVID-19 đang bùng phát, cộng với đó là khả năng kéo giãn lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% về 37% theo dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 22/2019/TT-NHNN, đang giúp thanh khoản của các ngân hàng tiếp tục dồi dào. 

Quyết định cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN gần như không tác động tới mặt bằng lãi suất. Bởi vì quyết định này chủ yếu liên quan đến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng tại NHNN. "Các quyết định giảm lãi suất nói trên của NHNN nhằm mục tiêu chủ yếu là giảm chi phí hoạt động cho NHNN. Điều này đồng nghĩa thu nhập của các NHTM từ tiền gửi dự trữ bắt buộc gửi tại NHNN theo đó sẽ bị giảm theo", một chuyên gia ngân hàng cho biết và nhận định việc giảm lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND sẽ khiến các NHTM đẩy vốn tín dụng ra thị trường nhiều hơn. 

Tuy nhiên trước đó, nhiều ngân hàng đã cắt giảm lãi suất huy động nên mặt bằng lãi suất mới sẽ được thiết lập ở mức rất thấp. Do đó, huy động đầu vào của các ngân hàng trong các tháng cuối năm theo dự báo của giới chuyên môn cũng có thể suy giảm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mặt bằng lãi suất sẽ giảm sau động thái mới của NHNN? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích