Masan Group công bố lợi nhuận quý IV kỷ lục và triển vọng tăng trưởng 2 con số ở 2018

Enternews.vn Hầu hết các lĩnh vực trụ cột của Masan Group (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan - Masan, MSN: HoSE) đều đã bước vào giai đoạn "trái sớm đầu mùa" - từ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan. Theo đó, lợi nhuận quý IV/2017 vừa công bố của Tập đoàn thể hiện vị ngọt của quá trình đầu tư bền bỉ.

Theo số liệu Masan vừa công bố, 3 thành viên của Tập đoàn đều đã đạt các chỉ tiêu tài chính tích cực khi chốt quý IV/2017. Cụ thể, doanh thu thuần của Masan Consumer Holdings đạt 13.526 tỷ đồng, Masan Nutri -Scien đạt 13.526 tỷ đồng, Masan Resources đạt 5.405 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần của cả năm từ 3 thành viên này là 37.621 tỷ đồng Trong đó đáng chú ý, Masan Resources đang vượt lên với tăng trưởng doanh thu thuần đạt trên 35% so với cùng kỳ 2016. 

Những ngành hàng cho "trái sớm"

Masan cũng cho biết các kết quả chuyển động trong hoạt động của mỗi thành viên năm qua, bao gồm:

Nhiều ngành hàng mới của MCH đang tăng trưởng cao bên cạnh nhiều ngành hàng dần ổn định giúp Masan Group có cơ hội tăng thêm doanh thu thuần ở 2018

Nhiều ngành hàng mới của MCH đang tăng trưởng cao bên cạnh nhiều ngành hàng dần ổn định giúp Masan Group có cơ hội tăng thêm doanh thu thuần ở 2018

MCH (Masan Consumer) tạo ra tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao sau khi chuyển đổi mô hình kinh doanh từ “bán hàng hóa” thành “xây dựng thương hiệu”: Doanh thu nửa cuối năm 2017 từ các ngành hàng chính của MCH đang dần ổn định, trong khi các sản phẩm là trụ cột tăng trưởng vẫn duy trì được động lực. Doanh thu từ mì ăn liền đã tăng trưởng trở lại, tăng 16,3% trong cuối năm 2017 so với mức sụt giảm 18,7% trong cùng kỳ. Ngành bia cũng đạt kết quả khả quan, khi doanh thu nửa cuối năm 2017 dự đoán không cao nhưng cũng đã đạt doanh thu bằng mức của năm 2016. Tăng trưởng mạnh mẽ của nước tăng lực (tăng 54,9% so với năm trước) và sản phẩm thịt chế biến (tăng khoảng 6 lần so với năm trước) đã minh chứng cho khả năng của MCH trong việc tham gia vào các ngành hàng mới có tăng trưởng cao.

Lưu ý là mặc dù doanh thu thuần của MCH trong nửa cuối năm 2017 giảm 5,3% so với nửa cuối 2016 nhưng đây là do cam kết của Ban điều hành trong việc giữ hàng tồn kho tại nhà phân phối ở mức ổn định và hợp lý (1.000 tỷ đồng cuối năm 2017 so với 2.200 tỷ đồng cuối năm 2016). Và ngay cả khi giảm doanh thu thuần bán niên cuối năm, việc đầu tư vào xây dựng thương hiệu mạnh đã cho phép MCH cắt giảm chi phí cho các hoạt động khuyến mãi, kết quả là  biên EBITDA đã tăng gấp đôi – từ 12,7% trong nửa đầu 2017 đến 25,6% trong nửa cuối 2017.

MNS là yếu tố chính làm giảm tăng trưởng trong năm 2017, mặc dầu vậy, dòng sản phẩm Bio-zeem “Xanh” (dòng trung cấp) cho heo và Bio-zeem cho gà thịt được đưa ra vào cuối năm 2017 và bước đầu đã được thị trường chấp nhận. Tại thời điểm hiện tại giá thịt heo đang có dấu hiệu phục hồi. MNS tiếp tục khẳng định kế hoạch ra mắt sản phẩm thịt mát (fresh chilled meat) có thương hiệu trong năm 2018: Doanh thu thuần của MNS giảm 23,5% (trong khi quy mô thị trường thức ăn chăn nuôi cho heo giảm gần 50% trong cùng kỳ) còn 18.690 tỷ đồng trong năm 2017, nhưng lợi nhuận thuần sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 629 tỷ đồng dù MNS đã đầu tư lớn nhằm gia tăng thị phần giữa khủng hoảng. Hiện thị phần thức ăn chăn nuôi cho heo của MNS đã tăng lên 35% vào cuối năm 2017 so với 30% vào cuối năm 2016.  

Mặt khác, giá thịt heo trung bình đã vượt mức 30.000 đồng trên toàn quốc trong trung tuần tháng 1/2018 – lần đầu tiên kể từ Quý 1/2017 – báo hiệu tiềm năng phục hồi mạnh mẽ của thị trường trong Quý 2/2018. Trong giai đoạn này, MNS đã ra mắt dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi trung cấp mới mang tên Bio-zeem “Xanh” dành cho heo. Dòng sản phẩm này sẽ chuyển đổi các hộ nuôi đang sử dụng thức ăn chăn nuôi tự làm sang các sản phẩm có thương hiệu và năng suất cao hơn.

MNS cũng cho biết sẽ động thổ Tổ hợp Chế biến thịt tại Hà Nam vào ngày 4/2/2018. Đây là cột mốc quan trọng cuối cùng để đưa ra thị trường sản phẩm thịt mát (fresh chilled meat) có thương hiệu vào Quý 4/2018. Cùng với đó họ đang có trang trại heo kỹ thuật cao tại Nghệ An đã tiếp nhận heo nái hậu bị vào tháng 12/2017.  Theo dự đoán ngay trong quý I/2018, doanh thu thuần của MNS sẽ tăng khi vào "mùa" tiêu thụ cao điểm của thịt heo.

Điểm sáng của Masan Tập đoàn năm nay là MSR -Masan Resources ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục do giá vonfram tăng cao và tăng hiệu suất. Cụ thể, MSR đạt doanh thu 5.405 tỷ đồng trong năm 2017 so với 4.049 tỷ đồng trong năm 2016, tăng trưởng 33,5% do giá sản phẩm tăng. Lợi nhuận thuần sau thuế và lợi ích cổ đông thiểu số tăng trưởng 88,0% lên 206 tỷ đồng mặc dù hàm lượng của nguyên liệu đầu vào giảm. Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường việc thanh tra môi trường và siết chặt quota xuất khẩu, giá vonfram được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Ban điều hành MSR dự kiến doanh thu tăng 30% và lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2018.

Bên cạnh đó, MSR tiếp tục chuyển đổi mô hình từ khai thác khoáng sản trở thành Nhà sản xuất và chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ vonfram, là nền tảng kinh doanh bền vững, giúp duy trì hiệu quả tài chính ổn định của MSR qua các chu kỳ hàng hoá.

Masan cũng cung cấp thông tin về khoản đầu tư vào Techcombank (“TCB”) với kết quả kinh doanh của ngân hàng này đang rất khả quan:Lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 8.036 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2016 nhờ chiến lược tập trung vào thu nhập từ phí dịch vụ. Đây sẽ là khoản đầu tư hấp dẫn của Masan đặc biệt khi TCB có kế hoạch lên sàn niêm yết trong năm nay. 

Cũng trong năm nay, Masan sẽ tiếp tục tối ưu hóa bảng cân đối kế toán thông qua việc giảm tỷ lệ nợ vay/EBITDA từ 4,2 lần xuống 3,7 lần và nợ gộp giảm 15%.

Triển vọng 2018: Mọi lĩnh vực kinh doanh đều rộng mở

Theo ước tính, năm 2018, doanh thu thuần hợp nhất của Masan sẽ tăng trưởng khoảng 20% lên 45.150 tỷ đồng, với lợi nhuận thuần sau lợi ích cổ đông thiểu số (đã loại trừ các khoản thu nhập/chi phí bất thường) tăng trưởng khoảng 57% lên 3.400 tỷ đồng trong năm 2018 so với năm 2017 và nguồn tăng trưởng 2 chữ đến từ mọi lĩnh vực kinh doanh.

Trong đó: Lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của Masan Consumer Holdings (“MCH”) dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 20% do không ngừng phát triển các sản phẩm mới, tăng cường đầu tư vào xây dựng thương hiệu mạnh và hệ thống phân phối hiệu quả. Masan Nutri-Science (“MNS”) dự kiến tăng trưởng một chữ số khi giá thịt heo hồi phục vào Quý 2/2018 và dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi Bio-zeem mở rộng đến tất cả phân khúc khách hàng trên thị trường. Quan trọng hơn, MNS dự kiến sẽ bán thịt mát (fresh chilled meat) có thương hiệu vào Quý 4/2018. Masan Resources (“MSR”) dự kiến tăng trưởng hơn 30% do sản lượng các sản phẩm giá trị gia tăng từ vonfram cao hơn và giá vonfram tiếp tục tăng.      

Năm 2017 là năm kết thúc Thành công Hành trình “Chuyển đổi” của Masan. Đối mặt với mọi thử thách, chúng ta luôn giữ vững Niềm tin ở Tầm nhìn chiến lược, tái kiến thiết mô hình hoạt động và thực thi hoàn hảo, tập trung nguồn lực cho tăng trưởng trung và dài hạn. Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 mới chỉ thể hiện những “trái sớm đầu mùa”, nhưng rất rõ ràng và đầy hứa hẹn. Cá nhân tôi vô cùng cảm hứng và tràn đầy tin tưởng vào những bước chuyển lớn và đột phá của mỗi nền tảng kinh doanh của Masan, để biến 2018 thành sự khởi đầu ấn tượng cho hành trình tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững”, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Masan Group chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Masan Group công bố lợi nhuận quý IV kỷ lục và triển vọng tăng trưởng 2 con số ở 2018 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích