Marc Faber cảnh báo kinh tế Mỹ đang suy thoái

Enternews.vn (DĐDN)-Nhà tư vấn đầu tư huyền thoại Marc Faber cho rằng kinh tế Mỹ đang bắt đầu đi vào một chu kỳ suy thoái mới, trái ngược với quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng mọi thứ đang được cải thiện.

(DĐDN)-Nhà tư vấn đầu tư huyền thoại Marc Faber cho rằng kinh tế Mỹ đang bắt đầu đi vào một chu kỳ suy thoái mới, trái ngược với quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng mọi thứ đang được cải thiện.

“Tôi tin rằng chúng ta đã đi vào một cuộc suy thoái tại Mỹ rồi,” ông Faber nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm thứ Hai vừa qua. Ông cũng cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tụt dốc trong năm 2016. Ông cũng cho rằng trái phiếu có kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang rất hấp dẫn bởi vì ông nhìn thấy nền kinh tế đang yếu đi.

Chủ tịch của Fed, bà Yellen tháng này đã quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỷ qua và nói rằng người Mỹ nên nhìn nhận quyết định trên như là một dấu hiệu tốt của niềm tin đối với kinh tế Mỹ. Các nhà phân tích thì có những ý kiến khác nhau về việc liệu quyết định trên của Fed có được đưa ra đúng thời điểm hay không bởi vì lạm phát đang gần với mức 0% dù cho nền kinh tế vẫn tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý vừa qua đã tăng chậm lại xuống mức 2%, từ mức 3,9% của 3 tháng trước đó, theo số liệu công bố của Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/12 vừa qua.

“Trong khi mọi thứ trên tất cả các vùng của đất nước này và cả các ngành công nghiệp khác nhau vẫn còn chưa bằng phẳng, chúng ta lại nhìn thấy một nền kinh tế đang trên đường hướng đến sự phát triển bền vững,” bà Yellen nói hôm 16/12, thời điểm Fed công bố quyết định tăng lãi suất.

Mặc dù vậy, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers và nhà kinh tế Nouriel Roubini đã đưa ra cảnh báo rằng Fed nên thận trọng bởi vì lạm phát vẫn chưa tăng lên khi nền kinh tế tăng trưởng.

Chỉ số lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ tháng 11 là 0,4%, theo một báo cáo của Chính phủ. Mức lạm phát này thấp hơn mục tiêu 2% mà Fed đặt ra hơn 3 năm qua.

Dự đoán của ông Faber không phải lúc nào cũng đúng. Kể từ khi ông gọi trái phiếu dài hạn của Mỹ là “một khoản đầu tư tự sát” 4 năm trước đây, lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm là 8,7% mỗi năm, theo dữ liệu của Bank of America Merrill Lynch. Năm ngoái, ông ca ngợi vàng sẽ mang lại lợi nhuận và dự đoán thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đi xuống, kể từ đó vàng đã tụt dốc còn thị trường chứng khoán đi lên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Marc Faber cảnh báo kinh tế Mỹ đang suy thoái tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích