Mạnh và giàu từ biển

Enternews.vn Từng đặt chân tới 65 quốc gia ven biển, quốc đảo trên thế giới, có dịp nhìn lại mới thấy biển Việt Nam quả là giàu và đẹp.

Đặc biệt, nằm trong khu vực Biển Đông - “Ngã ba đường của Thế giới”, nên biển nước ta lại có vị thế địa chính trị và kinh tế đặc biệt quan trọng.

“Đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển” là những mục tiêu đã được xác định tại Nghị quyết số 36/2018 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Quang cảnh nhộn nhịp tại bờ biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Quang cảnh nhộn nhịp tại bờ biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tiềm năng hàng đầu thế giới

Bờ biển Việt Nam trải dài từ Bắc đến Nam theo hướng á kinh tuyến, khúc khuỷu tạo cảnh quan thiên nhiên biển-đất liền với nhiều eo vịnh đẹp... Trong vùng biển lại có hơn 3.000 đảo lớn nhỏ, bao gồm 2.773 đảo ven bờ và hai quần đảo san hô ngoài khơi - Hoàng Sa va Trường Sa, phân bố thành các tuyến, cụm đảo, trong đó có quần thể đảo đá vôi độc đáo ở vùng biển ven bờ Quảng Ninh, Hải Phòng chứa đựng các giá trị di sản ngoại hạng toàn cầu.

Theo tính toán mới đây của Tổng cục Thống kê, các ngành kinh tế thuần biển hiện đóng góp khoảng 10% GDP cả nước. Kinh tế của 28 tỉnh, thành phố ven biển ước đạt 65 - 70% GDP cả nước. Nhìn kinh tế biển ở góc độ du lịch thì Việt Nam có thể xem là một trong những quốc gia có tiềm năng nhất thế giới. Vùng biển Việt Nam có điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên thuận lợi và tạo lợi thế cho phát triển du lịch biển, hấp dẫn khách du lịch trên suốt chiều dài đất nước.

Đặc biệt, vùng ven biển cả nước có khoảng 126 bãi cát biển đẹp, trong đó khoảng 20 bãi cát biển đạt tiêu chuẩn quốc tế, chiều dài đôi khi tới 16 km (bãi biển Trà Cổ, Sầm Sơn, Lăng Cô, Mỹ Khê, Bãi Dài, bãi Mũi Né...). Đấy là chưa kể đến hàng trăm bãi cát biển nhỏ, đẹp, các đảo hoang sơ có thể phát triển loại hình du ngoạn, picnic...

Với tư cách là một trong 6 lĩnh vực kinh tế biển quan trọng được xác định trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, du lịch biển và kinh tế đảo ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Du lịch biển góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và các địa phương ven biển - nơi hiện có khoảng 21 triệu người trong độ tuổi lao động và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển. Dự kiến, năm 2020, du lịch biển sẽ thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm.

Kinh tế biển xanh là tất yếu

Đẹp là vậy, tiềm năng là vậy. Đáng tiếc là biển Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng tăng về môi trường, tài nguyên biển liên quan đến an toàn, an ninh và cách ứng xử tiêu cực của con người. Đặc biệt, sau 10 năm triển khai Chiến lược biển, diện mạo kinh tế Việt Nam đã thay đổi khá toàn diện, song vẫn còn nhiều “sạn” gây ảnh hưởng đến nỗ lực hướng mạnh ra biển. Hội chứng phát triển tràn lan các khu kinh tế ven biển đang hiện hữu ở nước ta, dù đã quyết tâm khắc phục, khiến cho đầu tư vẫn dàn trải, khó có thể tạo ra “đột phá” trong phát triển kinh tế biển bền vững. Trong mô hình phát triển các khu kinh tế ven biển nói riêng và kinh tế biển nói chung thiếu “đầu tàu,” chưa thực sự áp dụng quy luật lan tỏa trong phát triển; thể chế chưa hoàn toàn rõ ràng, chưa tôn trọng “tính phổ quát” của các khu kinh tế mở.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ tại Quảng Nam.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ tại Quảng Nam.

Chưa hết, các hoạt động khai thác quá mức nguồn lợi hải sản và đánh cá bất hợp pháp (IUU) ở ngay “Ao nhà”; sự mất dần các rạn san hô ở các cụm đảo san hô ngoài khơi và ven bờ; nguy cơ xả thải rác, nhất là rác thải nhựa và nhận chìm các loại chất thải nguồn đất liền… đã và đang xảy ra với tốc độ đáng lo ngại.

Cho nên, bảo vệ môi trường biển, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển, duy trì nguồn vốn tự nhiên biển để bảo đảm phát triển bền vững kinh tế biển đang là một nhu cầu thực tế cấp thiết. Đây cũng là con đường “độc đạo” được Việt Nam lựa chọn để phát triển một nền kinh tế biển hiệu quả và bền vững, góp phần xây dựng một vùng biển thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

Nghị quyết số 36/NQ-TW là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong việc khai thác hợp lý các nguồn lực từ biển để phục vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước. Nhiều quan điểm và cách đặt vấn đề mới được nêu ra trong chiến lược của Việt Nam, đặc biệt là cách nhìn nhận tổng thể và dài hạn về biển, phát triển kinh tế biển phải được nhìn nhận trong không gian 3 chiều: mặt biển, đáy biển, không gian trên biển. Cần phải vươn xa ra tới đại dương, nhưng đồng thời cũng cần phải đặc biệt chú trọng tới quản lý bờ biển.

Nghị quyết cũng yêu cầu kết hợp phát triển bền vững kinh tế biển gắn với tăng cường bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm phát triển bền vững kinh tế biển trong mọi tình huống. Vì vậy, đối với các đơn vị hoạt động kinh tế biển phải có trách nhiệm cao trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mạnh và giàu từ biển tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.