Trên suốt hải trình, giữa mênh mông biển khơi, tàu kiểm ngư 490 chở đầy hàng hóa và tình cảm gửi gắm từ đất liền đến với cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo.

Đoàn công tác trao quà của Bộ Quốc Phòng cho các bộ chiến sỹ đảo Sinh Tồn Đông

Đoàn công tác trao quà của Bộ Quốc Phòng cho cán bộ, chiến sỹ  trên đảo Sinh Tồn Đông.

Điểm đến đầu tiên là đảo Song Tử Tây– một trong những đảo nổi lớn của quần đảo Trường Sa với niềm hân hoan chào đón của những người lính đảo cùng bà con nhân dân…

Song Tử Tây là một hòn đảo nổi lớn trong quần đảo Trường Sa. Xuân Canh Tý 2020, mặc dù xa đất liền nhưng cán bộ, chiến sỹ đảo nơi đây vẫn gắn bó với đảo xa, yêu biển, yêu đảo như yêu chính quê hương và gia đình mình, mọi người luôn tự hào được làm nhiệm vụ ở nơi đầu sóng, ngọn gió, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong không khí đón chào năm mới, cùng những phần quà từ đất liền, chỉ huy đảo Song Tử Tây tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết, như: gói bánh chưng, kéo co, đua thúng bắt vịt… để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Chuẩn bị đón Tết các chiến sỹ quét vôi cho cây trên đảo Sinh Tồn Đông

Các chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn Đông trang trí, quét vôi cho cây để chuẩn bị đón Tết.

Ngoài ra, mỗi phân đội còn tổ chức các buổi trò chuyện, giao lưu với các chiến sỹ lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, giúp các chiến sỹ trẻ đỡ nhớ nhà, góp phần tạo niềm vui và xây dựng niềm tin vững chắc để họ vui xuân mới không quên nhiệm vụ, luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, trong tiếng trống lân rộn ràng, những lời ca, tiếng hát của quân và dân ta trên đảo Song Tử Tây được cộng hưởng hơi ấm mùa Xuân từ đất liền thật rộn ràng, làm cho khoảng cách giữa hải đảo và đất liền xích lại gần nhau hơn. 

Thượng Tá Bùi Thanh Tùng- Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết, khi tổ chức đêm giao thừa chúng tôi có văn nghệ, sau đó các đơn vị cũng tổ chức đón giao thừa như ở gia đình. Sáng mùng một thì chúng tôi đến thăm các hộ dân và thắp hương chùa, sau đó đi chúc Tết các đơn vị, trường học. Sau đó chúng tôi tổ chức các hoạt động vui chơi trong những ngày nghỉ .. Tuy nhiên, nhiệm vụ hàng đầu vẫn là công tác sẵn sàng chiến đấu ...

Quân dân xã đảo Song Tử Tây tổ chức văn nghệ mừng năm mới

Quân và dân đảo Song Tử Tây tổ chức văn nghệ chào mừng năm mới.

Không có phố xá đông vui như đất liền, nhưng trên hòn đảo này vẫn có những con đường bình yên, rợp bóng cây xanh. Nơi đây, tình quân dân thật mặn mà, các hộ dân sinh sống trên đảo cũng chuẩn bị cả vật chất, tinh thần để vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc. Tết đến, Xuân về, những em nhỏ xúng xính trong bộ quần áo mới, những người lính và các hộ dân trên đảo gặp mặt đầu năm, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới 2020; cùng nhau dâng hương tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và đi chùa lễ Phật đầu năm, cầu mong bình an cho đất nước và sự may mắn, hạnh phúc cho mọi người.

Tạm biệt Song Tử Tây anh hùng, chúng tôi đến với các đảo Đá Nam, Đá Thị. Không như đảo nổi, quần đảo Trường Sa có những bãi đá rộng lớn, khi thủy triểu lên các bãi này ngập sâu từ 1 đến 3m, trên đó xây dựng nơi đóng trú quân của bộ đội và được gọi là đảo chìm. Tại đây, không khí đón Xuân cũng thật đầm ấm, vui tươi.

Phấn khởi đón nhận tình cảm và những món quà đầy ý nghĩa từ đất liền, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như: trò chuyện với các chiến sỹ tại thư viện, cùng nhau đọc sách, chuyền tay nhau đọc thư từ đất liền gửi ra…nhằm tiếp thêm động lực, ý chí quyết tâm giữ vững phần máu, thịt thiêng liêng hợp thành cơ thể đất nước. Theo chiến sỹ Trần Hoàng Thiện Nhân, ở đảo chìm không đầy đủ như trên đất liền nhưng chúng em đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Gói bánh chưng trên đảo Song Tử Tây.

Gói bánh chưng trên đảo Song Tử Tây.

Hành trình tiếp tục đưa chúng tôi đến với đảo Sơn Ca - một trong những đảo nổi đẹp nhất trong quần đảo Trường Sa. Điểm dặc biệt trên hòn đảo này là có khuôn viên tượng đài vị Tổng tư lệnh đầu tiên của quân đội và con đường rợp bóng cây xanh mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vào dịp đặc biệt như: Lễ, Tết, cán bộ, chiến sỹ của đảo đều đến dâng hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng.

Xung quanh đảo Sơn Ca là ngư trường rộng lớn, tàu thuyền của ngư dân thường xuyên khai thác, đánh bắt hải sản cả ngày lẫn đêm. Vì thế, kíp quân y trên đảo Sơn Ca, ngoài nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu và khám, chữa bệnh cho bộ đội, còn luôn kịp thời chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho ngư dân mỗi khi họ gặp khó khăn, ốm đau bất ngờ; là chỗ dựa vững chắc giúp họ an tâm vươn khơi bám biển. Vào thời điểm này – Tết đến, Xuân về, trong khi mỗi cán bộ, chiến sỹ ngòai nhiệm vụ canh trực sẵn sàng chiến đấu còn tham gia vào các họat động vui chơi, giai trí va tận hưởng niềm vui đón chào năm mới, thì kíp quân y -  bệnh xá đảo Sơn Ca vẫn luôn duy trì tốt các hoạt động chuyên môn thường xuyên, sẵn sàng tiếp nhận, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong mọi tình huống.   

Trung úy Đặng Trọng Minh - Y sỹ Bệnh xá Đảo Sơn Ca cho biết, rất tự hào và vinh dự khi công tác ở đầu sóng ngọn gió, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiến sỹ Thiên Sanh Thảo, quê ở huyện Thuận Nam, Ninh Thuận không dấu được sự bỡ ngỡ trong lần đầu tiên đặt chân đến đảo và đây cũng là lần đầu vui Xuân, đón Tết nơi đảo xa. Qua tâm sự anh cho biết, dù nhớ về quê hương, nhớ về cái Tết ở đất liền, nhung được sống trong bầu không khí thắm tình đồng đội, với những lời tâm sự, động viên, chia sẻ… đã giúp anh giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời, quyết tâm thể hiện bản lĩnh của người chiến sỹ nơi đảo xa…

Các chuyến sỹ truyền tay nhau đọc thư từ đất liền gửi ra

Các chiến sỹ truyền tay nhau đọc thư từ đất liền gửi ra đảo.

Chia tay Sơn Ca, đoàn chúng tôi có mặt tại Đảo Nam Yết. Đây là một trong những hòn đảo có điều kiện môi trường tốt nhất nên quanh năm cây cối xanh tươi. Các loại cây có thể sinh trưởng tốt ở nơi đầu sóng ngọn gió này là cây phong ba, cây bàng vuông, cây tra lá ăn được và cây nhàu mù u, nhiều nhất là dừa nên còn gọi là đảo dừa. Cán bộ và chiến sỹ đảo Nam Yết tự hào đã nối tiếp được truyền thống của các thế hệ đi trước, truyền thống đó là sự khắc phục khó khăn, gian khổ với ý chí bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.

Tạm biệt đảo Nam Yết, đảo cuối cùng mà hành trình đem Tết đến Trường Sa là đảo Sinh Tồn Đông nằm ở vị trí tiền tiêu của quần đảo Trường Sa. Tại đây, ngoài các hoạt động vui Xuân, đón tết vui tươi, sôi nổi, cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Thiếu tá Phạm Văn Thạo - Phó chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông, người đã gắn bó với Trường Sa hơn 20 năm cho biết, với những thành tích trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, khắc phục khó khăn, đời sống của cán bộ chiến sỹ trên đảo ngày càng tốt hơn. Đón Tết ở Trường Sa có ý nghĩa rất đặc biệt. Những ngày này, nhận được những phần quà từ đất liền gửi ra, anh em cán bộ, chiến sỹ trên đảo rất phấn khởi. Đây là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi vững chắc tay súng bảo vệ biển cả quê hương.

Hành trình mang mang Tết đến Trường Sa không chỉ có ý nghĩa lớn đối với các thành viên của đoàn công tác mà còn mang hơi ấm của đất liền đến với đảo xa, khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những tình cảm sâu sắc đó sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho quân và dân Trường Sa thêm vững tin, sát cánh bên nhau, nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.  

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Hằng Hà (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội)