Mắm Quang Hải - vẹn nguyên “chất” cổ truyền

Huyện Cát Hải không chỉ nổi tiếng với khu du lịch đảo Cát Bà, mà còn nổi tiếng với nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là nước mắm.

Ra đời sau và chưa có quy mô lớn như các Cty chế biến thủy sản “đàn anh, đàn chị”, nhưng nước mắm Quang Hải đã sớm khẳng định tên tuổi trên thị trường nhờ quy trình chế biến truyền thống và chất lượng thật.

Chiết xuất theo quy trình cổ truyền

Ông Bùi Đức Vinh – Giám đốc Công ty sản xuất Nước mắm Quang Hải là thế hệ thứ 2 từ sau khi công ty được thành lập. Anh được cha ông truyền lại phương thức, bí quyết để chiết xuất nước mắm mà từ hàng trăm năm nay ông cha anh thường làm, anh cho biết: “Ngày nay dù các cơ sở sản xuất nước mắm đều áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất để cho năng suất, sản lượng cao hơn, song điều đó có thể sẽ làm giảm đi sự tinh khiết và nguyên chất của nước mắm. Với chúng tôi, việc chiết xuất nước mắm đều được thực hiện theo đúng quy trình cổ truyền: phơi kỹ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 12 tháng trở lên, cá hết mùi tanh và tự chín, chuyển sang mùi thơm đặc trưng, nước chuyển thành mầu vàng mới cho vào lọc mắm. Không sử dụng hóa chất tạo hương, tạo mầu sắc, sản phẩm của Quang Hải ra lò mang tính đặc trưng, chất lượng cao, hương vị thơm ngon, đậm đà và bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trong những năm qua, công ty cho ra đời các loại nước mắm đặc biệt được chắt lọc từ quy trình truyền thống đã có từ lâu đời của dân huyện đảo Cát Hải. Đặc biệt công ty đưa những sản phẩm cao cấp như: Mắm quyền, mắm chắt cao cấp, mắm cá thu… Các sản phẩm này đều có hương vị đặc trưng, hương thơm tự nhiên, đậm đà có hậu, độ đạm cao. Cùng vì lẽ đó mà các sản phẩm nước mắm của Quang Hải luôn được người tiêu dùng đánh giá cao.

Chất lượng vì sức khỏe cộng đồng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) thì nước mắm có độ đạm >300N là nước mắm loại đặc biệt; độ đạm >250N là loại thượng hạng; độ đạm >150N là mắm loại 1; độ đạm >100N là loại hạng 2. Như vậy có thể thấy, độ đạm nước mắm càng thấp thì chất lượng loại nước mắm đó càng thấp, ít dinh dưỡng và hạn sử dụng không lâu. Nếu độ đạm trong nước mắm dưới 10 là thấp, không đạt tiêu chuẩn. Còn độ đạm càng cao thì trong mắm càng nhiều chất dinh dưỡng, chất lượng càng ngon, thời hạn sử dụng càng lâu. Về chất lượng, nước mắm độ đạm cao thường có màu nâu cánh gián sậm hơn, ngon hơn, có vị đạm cá nhiều hơn, mùi sẽ thơm và nồng hơn.

Bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, qua hơn 24 năm phát triển Quang Hải đã không ngừng tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nếu như những năm đầu mới thành lập, sản lượng đạt bình quân từ 20 – 30.000 lít/năm, thì đến nay, sản lượng nước mắm bình quân do công ty sản xuất đều đạt bình quân trên 950.000 lít/năm.

Sản phẩm nước mắm của Quang Hải mang tính đặc trưng, hương vị thơm ngon, đậm đà và bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm nước mắm của Quang Hải mang tính đặc trưng, hương vị thơm ngon, đậm đà và bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện ở Quang Hải đã chiết xuất được 13 loại sản phẩm nước mắm, trong đó mắm Quyền (nước cốt) là sản phẩm nước mắm đặc biệt, được người tiêu dùng ưu chuộng và đánh giá cao. Nhờ đó cũng đem lại cho doanh nghiệp nguồn thu đáng kể, mức tăng trưởng ổn định và liên tục năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2017, doanh thu đạt trên 15 tỷ đồng, thu nhập của người lao động bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng để công ty tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong năm 2018, nhất là trong thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động.

Ông Bùi Đức Vinh cho biết, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để đưa sản lượng sản xuất hàng năm lên mức cao hơn. Đồng thời, đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm và những dây chuyền thiết bị đóng gói, bảo quản sản phẩm tốt hơn. Đặc biệt, tích cực tiếp cận sâu hơn với các thị trường đã có, tăng cường mở rộng thị trường mới, đẩy mạnh liên doanh liên kết với các đối tác có năng lực kinh nghiệm sản xuất để đưa nước mắm Quang Hải trở thành thương hiệu nước mắm nổi tiếng. 


Tin mới