Malaysia thông báo máy bay MH370 đã quay về hướng Eo biển Malacca

Enternews.vn Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa chính thức thông báo rằng có kẻ phá hoại trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines và những dữ liệu điều tra thu thập được cho thấy máy bay đã quay về hướng Eo biển Malacca.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa chính thức thông báo rằng có kẻ phá hoại trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines và những dữ liệu điều tra thu thập được cho thấy máy bay đã quay về hướng Eo biển Malacca.

Đảo Sentinel thuộc quần đảo Andaman nhìn từ trên cao, các điều tra viên

nghi ngờ máy bay có thể đã đáp xuống một trong các đảo thuộc chuỗi đảo

này

"Chúng tôi chịu trách nhiệm với các nhà điều tra và thân nhân hành khách để chỉ có thể thông báo rằng có kẻ phá hoại," ông Razak cũng nói.

Ông cho biết từ dữ liệu của radar quân đội, máy bay đã chuyển hướng sang phía Eo biển Malacca so với đường bay ban đầu là từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, đồng thời cho biết thêm máy bay đã bị tắt các hệ thống liên lạc.

Ông Razak cho biết thông tin này có độ tin cậy cao đồng thời nói thêm rằng diễn biến của máy bay phù hợp với hành động cố ý của kẻ nào đó trên máy bay.

Thủ tướng Razak tới phòng họp báo muộn gần 45 phút và ông nói rằng lý do ông tới trễ là vì vừa có cuộc gặp với thân nhân hành khách trên chuyến bay. Ông Razak cung cấp thông tin bằng cách đọc văn bản được viết sẵn.

Phóng viên đang trực tiếp tác nghiệp tại phòng họp báo ở Kuala Lumpur cho biết, hiện hàng trăm phóng viên cùng các nhà ngoại giao nước ngoài, gồm đại sứ các quốc gia có hành khách đi trên chuyến bay MH370 đều đã có mặtvà tỏ ra sốt ruột.

Buổi họp báo cũng được truyền trực tiếp tới khách sạn Lido ở Bắc Kinh, nơi thân nhân hành khách đi trên chuyến bay đang nóng lòng ngóng đợi thông tin về MH370.

Trước đó, các điều tra viên Malaysia cũng đã tiết lộ máy bay đã bị không tặc khống chế.

Một điều tra viên giấu tên nói với AFP rằng chiếc máy bay đã bị một người có chuyên môn về hàng không, hiện vẫn đang là phi công chuyển hướng bay về phía Tây Bắc Malaysia về phía Ấn Độ Dương.

"Đó là một người có chuyên môn và hiện đang là một phi công," quan chức này cho hay. "Người này biết tránh các radar dân sự."

Trước đó, cơ quan điều tra cũng tiết lộ với Reuters rằng họ đang chuyển hướng điều tra nhân thân 239 người đi trên máy bay, gồm 227 hành khách và 12 thành viên tổ bay, củng cố khả năng máy bay có thể bị không tặc.

Lần cuối cùng máy bay xuất hiện trên radar dân sự là lúc trước 1 giờ 30 ngày 8/3 (giờ Malaysia, đi trước giờ Việt Nam một tiếng), khoảng chưa đầy một giờ sau khi rời khỏi Kuala

Lumpur.

Nhưng đến 1 giờ 21 phút, radar quân đội đã bắt được tín hiêu của MH370 ở điểm cách bờ biển phía Đông Malaysia 144km, gần với điểm tham chiếu có tên gọi "Igari".

Từ đó, máy bay có thể đã hướng đến điểm "Gival" ở Nam đảo Phuket của Thái Lan, trước khi hướng tới điểm tiếp theo là "Igrex" trên đường P628 để tới đảo Andaman mà các máy bay thương mại thường sử dụng để tới châu Âu.

Thời điểm đó là 2 giờ 15 phút ngày 8/3, trùng với thời điểm mà tư lệnh không quân Malaysia đã nói trong buổi họp báo ngày 12/3 về sự xuất hiện của một máy bay trên màn hình radar quân sự ở phía Tây Bắc đất nước.

Điểm tham chiếu được xác lập bằng cách tính toán giữa kinh độ và vĩ độ, là mốc để các phi công xác định hành lang trên không phục vụ cho các chuyến bay dân sự.

Theo Vietnamplus

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Malaysia thông báo máy bay MH370 đã quay về hướng Eo biển Malacca tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích