“Make in Vietnam” nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo

Enternews.vn “Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần phải đi tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ,  đóng góp quan trọng vào chuyển đổi nền kinh tế số”.

Đó là những lời được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nhân Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020, vừa diễn ra.

Để Việt Nam hùng cường tự chủ hơn về công nghệ

Cũng tại Diễn đàn, thông điệp Make in Vietnam một lần nữa được nhắc đến với những thành tựu, những câu chuyện đầy tự hào, mà nói như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thì: “Make in Viet Nam là một khẩu hiệu hành động để thúc giục tinh thần sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam. Từ đó, Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, tự bảo vệ và trở thành một Việt Nam hùng cường thịnh vượng…”. Theo đó, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng sẽ đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”; phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới.
Trước đó, trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, hướng tới 2030 xác định, Chuyển đổi số (CĐS) là xu thế, là tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội cho các nước, các doanh nghiệp vượt lên trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhưng cũng là nguy cơ tụt hậu, bị bỏ lại ngày càng xa đối với ai không quan tâm đến nó.

“Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng.

Chính vì vậy, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt nam có năng lực đi ra toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đưa ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và lựa chọn ưu tiên 8 lĩnh vực trọng điểm tập trung trong thời gian trước mắt, trong đó có việc thúc đẩy phát triển kinh tế số với trọng tâm là phát triển doanh nghiệp công nghệ số mà đặc biệt là “Chuyển dịch từ lắp ráp, gia công sang làm sản phẩm theo hướng “Make in Viet Nam” - sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam”.

Ngay từ Chỉ thị 01/2020 của Thủ tướng Chính phủ cũng là Chỉ thị về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Sau một năm, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28% và đến nay Việt Nam đã có cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp.

Con số ấn tượng ấy cho thấy “Make in Vietnam” không chỉ là một slogan, mà còn là khẩu hiệu hành động, thúc giục và cổ vũ tinh thần thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam.

 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số-Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề “Doanh nghiệp công nghệ số-Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam”.

Cùng nhau làm nên một Việt Nam mới

“Chúng ta đã nghe nhiều, kể nhiều, có thể là hơi quá nhiều, các câu chuyện nước ngoài cho người Việt Nam nghe. Có lẽ đã đến lúc kể câu chuyện Việt Nam. Make in Vietnam là kể câu chuyện Việt Nam. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hãy Make in Vietnam và kể câu chuyện Việt Nam của mình..., Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trong mạch cảm hứng đó, các sản phẩm công nghệ số phòng chống dịch và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới đã được nhắc đến: từ NCOVI, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ... Phản ứng nhanh là yếu tố sống còn trong thời đại rất khó dự đoán này. Nếu không làm chủ công nghệ, nếu không Make in Vietnam thì chúng ta đã không làm được như vậy. Cùng đó, tinh thần Make in Vietnam cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng của chúng ta làm chủ tới 90% hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Đặc biệt, năm 2020 cũng ghi nhận một bất ngờ khác nữa, khi Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, sản xuất được điện thoại 5G và phát sóng thử nghiệm 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Chia sẻ về vấn đề này, tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT – đã đưa ra lời hiệu triệu "Cộng đồng công nghệ hãy đi cùng nhau để cùng làm nên một Việt Nam mới".

Thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi từ Chính phủ và các cơ quan quản lý về CĐS và Make in Viet Nam, các doanh nghiệp như FPT, Viettel, VNPT, CMC... đã đóng vai trò quy tụ cộng đồng doanh nghiệp số cùng xây dựng những dịch vụ để phục vụ cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Make in Vietnam” nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích