Mac Pro là sản phẩm lớn cuối cùng của Apple được sản xuất tại Mỹ

Enternews.vn Theo The Wall Street Journal, Apple sẽ sản xuất chiếc Mac Pro mới trị giá 6.000 USD tại Trung Quốc thay vì công bố sản xuất ở Mỹ như trước.

Mac Pro là sản phẩm lớn cuối cùng của Apple được sản xuất tại Mỹ

Mac Pro là sản phẩm lớn cuối cùng của Apple được sản xuất tại Mỹ

Điều đó không hoàn toàn đáng ngạc nhiên khi hầu hết các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại đó, nhưng Mac Pro là sản phẩm chính cuối cùng của Apple được sản xuất tại Mỹ. Quyết định này đi ngược lại thông báo được Apple đưa ra từ năm 2013, khi đó Apple tuyên bố kế hoạch giữ Mac Pro sản xuất trong nước.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, Apple sẽ hợp tác với Quanta Computer Inc., một nhà máy gần Thượng Hải. Cơ sở đó gần với các nhà cung cấp khác của Apple, có thể giúp công ty giảm chi phí vận chuyển và chi phí lao động sản xuất tại Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với các nhà cung cấp ở Mỹ. Apple có mối quan hệ lâu dài với Quanta, công ty sản xuất MacBook và smartwatch của Apple tại các cơ sở khác.

Quyết định chuyển sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc được đưa ra ngay cả khi căng thẳng thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc leo thang. Mức thuế 25% được đề xuất đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị chính của Apple. Công ty đã yêu cầu các nhà cung cấp nghiên cứu lắp ráp dịch chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc và Foxconn cho biết họ có thể sản xuất iPhone ở Hoa Kỳ bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết. 

Nhà phân tích công nghệ Avi Greengart của Techsponential phân tích: "Khi thuế 5% hoặc 10%, nhiều công ty sẽ chấp nhận. Nhưng một khi thuế tăng lên đến 25%, sản phẩm của bạn không còn sức cạnh tranh, đặc biệt khi trên thị trường có những lựa chọn thay thế nằm ngoài diện chịu thuế".

Trong khi hồi giữa tháng 6/2019, theo Nikkei Asian Review, Apple đang cân nhắc việc rút 15-30% khối lượng sản xuất phần cứng thiết bị khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung tiếp tục căng thẳng.

Theo đó, các nhà lắp ráp iPhone (Foxconn, Pegatron, Wistron), nhà sản xuất MacBook (Quanta Computer), nhà sản xuất iPad (Compal Electronics) và các nhà sản xuất AirPods (Inventec, Luxshare-ICT và Goertek) đều đã được yêu cầu đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc. Yêu cầu của gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh. 

Theo Nikkei, các quốc gia đang được xem xét trong kế hoạch đa dạng hóa của Apple có Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số những lựa chọn được yêu thích để đa dạng hóa sản xuất smartphone của "táo khuyết", các nguồn thạo tin giấu tên tiết lộ.

Tuy nhiên, chuyển sang một quốc gia khác sẽ mất đến 3 năm, chưa kể các nhà cung cấp mất khoảng 3 đến 5 tháng để đánh giá một địa điểm. Đặc biệt hơn, việc di chuyển khỏi Trung Quốc là một bước đi rất được Apple suy xét bởi chính phủ nước này đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, nước, tiện ích và thậm chí là xây ký túc xá cho công nhân.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mac Pro là sản phẩm lớn cuối cùng của Apple được sản xuất tại Mỹ tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích