THƯ GIÃN CUỐI TUẦN: “Ma thuật” của thú chơi amply bóng đèn

Enternews.vn Amply bóng đèn được tạo ra ở thời kỳ đỉnh cao của công nghệ analog.

“Giai đoạn vàng” của audio từ thập niên 1960, thứ công nghệ cổ điển nhưng xa xỉ này kén người chơi và kén cả những thiết bị kết đôi với mình…

Trong những ngày đại dịch COVID-19 đang hoành hành – thứ bệnh tật lây lan và chết chóc đang làm hoang mang nhiều người, có lẽ một chút âm nhạc kết hợp cùng thú chơi cổ điển xa xỉ sẽ bồi đắp làm cởi mở hơn tâm hồn lúc này.

Nghĩ vậy, tôi theo chân một người bạn có cuộc gặp gỡ thú vị với doanh nhân Trương Vĩnh Khang – người sáng lập Khang Audio.

Trong căn phòng chất chứa đầy âm thanh đang vang lên tiếng nhạc quen thuộc của Laura Fygi – The Latin Touch – tôi nghe tới quen thuộc giai điệu này nhưng có điều, giọng ca của Laura sao như mượt mà sâu lắng hơn? Tôi định hỏi anh nhưng có vẻ như biết được thắc mắc của tôi, chỉ nhẹ mỉm cười và mời nghe thêm vài bản nhạc.

Một lát, anh cười rồi chỉ tay vào “cục sắt” trên kệ nói: “Do nó đấy, amply bóng đèn đấy. Thứ này chơi mấy đĩa nhạc jazz, cổ điển,vocal hay trữ tình hay Bolero nghe đỉnh lắm”.

Không nén nổi tò mò, tôi bước lại gần cái “cục sắt” kì dị kia. Cảm giác đầu tiên là hơi nóng tỏa ra từ các amply bóng đèn. Thật lòng mà nói là người thích công nghệ hiện đại nhỏ gọn tiện dụng tôi không có nhiều cảm tình với cái loại amply trông có thiết kế cổ điển (Vitage) này.

Chiêu một gụm nước trà, anh Khang tiếp lời, chiếc amply vừa nghe là amply MonoBlock 300B tín hiệu analog phối ghép với đôi loa Triok dòng loa kèn anh tự chế tạo. Một chiếc amply đèn như thế sản xuất tại Mỹ hay Nhật Bản có giá từ 1.000 – 2.000 USD.

Anh chia sẻ anh tự làm được hàng chục mẫu amply đèn cả single end lẫn push pull với những kiểu dáng phong phú. Những năm gần đây, phong trào chơi thiết bị âm thanh đỉnh cao (còn gọi là hi-end) phát triển mạnh nhưng ai cũng muốn sở hữu một chiếc amply đèn. 

Amply bóng đèn xa xỉ này kén người chơi và kén cả những thiết bị kết. Nếu muốn amply cho ra thứ âm thanh mượt mà thì thứ “ghép đôi” cũng phải “xứng đôi vừa lứa”, phải là loa có độ nhạy cao dòng loa cổ điển hoặc hiện đại có cấu tạo đặc biệt nam châm Alnico màng giấy. Người chơi hay chọn loa toàn dải sản xuất từ những năm 1950 của Đức hoặc với những dòng loa đồng trục của Anh hoặc Mỹ.

Vẫn được nghe, amply bóng đèn mang đến thứ âm thanh sắc gọn, tình cảm ngọt ngào chạm sâu vào lòng người. Là người ngoại đạo nhưng những âm thanh phát ra từ amply đèn với loa TrioK của anh trình diễn làm tôi đã thấy được vẻ đẹp của từng giọng ca lời hát và những tiếng đàn trong trẻo.

Anh Khang say sưa kể lại những việc đi công tác ở các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hong Kong. Anh nói thường dành hết thời gian rảnh rỗi để đi thăm thú các cửa hàng đồ audio và khám cách thưởng thức âm nhạc của những người mê audio trên thế giới, sưu tầm sách báo về chế tạo và kinh nghiệm phối ghép amply đèn.

Dân chơi audio Nhật Bản có lẽ là những nhà ưa chuộng amply bóng đèn hơn cả. Họ sưu tầm rất nhiều loại các loại đèn điện tử sản xuất từ hồi đầu thế kỉ, thành lập các hội chơi amply đèn.

Câu chuyện giữa chúng tôi thật lâu trong khi tiếng nhạc lời ca từ chiếc amply bóng đèn, trong trẻo, nhẹ nhàng mà vương vấn. Tôi chia tay anh với những suy ngẫm về những gì đầy hấp dẫn của một công nghệ cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời đó chính là khả năng tái tạo âm thanh “ma thuật” tinh tế đến không ngờ.

Tôi bắt đầu hiểu vì sao về anh một Tiến sĩ Luật, một doanh nhân lại say mê thú chơi và tự chế tạo amply đèn này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết THƯ GIÃN CUỐI TUẦN: “Ma thuật” của thú chơi amply bóng đèn tại chuyên mục Thư giãn của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích