Lý lịch "khủng" của CEO vừa rời ghế nóng Tập đoàn Mai Linh

Enternews.vn Ông Rahn Wood vừa bị bãi nhiệm chức Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mai Linh chỉ sau 7 tháng nhậm chức.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Mai Linh vừa kí quyết định "miễn nhiệm nhân sự" với ông Rahn Wood - người giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh từ ngày 1/2/2020.

Theo đó, ông Rahn Wood sẽ thôi giữ chức vụ và miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mai Linh kể từ ngày 1/9/2020. Vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn “về tay” Phó Tổng Giám đốc Mai Linh, ông Phạm Minh Sương.

Ông Rahn Wood có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc, hồ sơ và các tài liệu liên quan đến Mai Linh cho HĐQT và thực hiện các thủ tục theo qui định của pháp luật hiện hành.

Ảnh: VietnamInsider

Ông Rahn Wood sẽ thôi chức Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh từ ngày 1/9/2020. Ảnh: VietnamInsider

Chiếc ‘ghế nóng’ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh ban đầu do ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Mai Linh đảm nhận. Tuy nhiên, theo Nghị định số 71/2017/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 6/6/2017, theo đó Chủ tịch HĐQT tập đoàn không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc. Do đó, Mai Linh đã bổ nhiệm ông Rahn Wood làm tân Tổng Giám đốc Tập đoàn vào tháng 2/2020. Như vậy, chưa đầy một năm Mai Linh đã hai lần thay tướng.

Ông Rahn Wood sinh năm 1966, quốc tịch Australia. Ông Rahn Wood đã làm việc tại Eximbank Việt Nam khoảng 1 năm trong vai trò Phó Giám đốc Ngân hàng Bán lẻ & PMO. Ngoài ra, ông từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng tại những ngân hàng khác như HSBC, MasterCard, Techcombank, tư vấn chiến lược tại VinaCapital và giám đốc ngân hàng bán lẻ của VIB. Ông Rahn Wood còn là đồng sáng lập Công ty TNHH Giải trí Thiên niên kỷ (DME).

Sau 33 năm kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng lớn trên toàn thế giới và 10 năm làm việc tại Việt Nam, ngoài am hiểu con người và văn hóa Việt Nam, ông được biết đến là người dày dặn kinh nghiệm trong chuyển đổi số. Ông Rahn Wood cho biết công việc này nhằm phát triển và triển khai các chương trình chuyển đổi số.

Thời mới nhậm chức, ông từng chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng, công nghệ có thể tiếp cận ở tất cả các lĩnh vực, thay đổi mọi thứ. Nhiệm vụ của tôi là tôn trọng giá trị lịch sử và hướng về tương lai, tạo những thế mạnh cạnh tranh đưa Tập đoàn Mai Linh phát triển mạnh hơn nữa”.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2020, ông Rahn Wood gia nhập Tập đoàn Mai Linh với vị trí Tổng giám đốc. Đến tháng 3/2020, Tập đoàn Mai Linh bổ nhiệm ông Rahn Wood – Tổng giám đốc giữ chức Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách kinh doanh nhằm đẩy mạnh và bổ sung nhân sự chủ chốt cho việc phát triển mảng kinh doanh và kiện toàn bộ máy quản lý.

Trong buổi lễ bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới vào tháng 2/2020, ông Hồ Huy - Chủ tịch Mai Linh nhấn mạnh, với việc bổ nhiệm ông Rahn Wood Mai Linh quyết tâm đưa công nghệ vào phát triển hoạt động kinh doanh.

Ông Rahn Wood tại buổi nhậm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách kinh doanh

Ông Rahn Wood tại buổi nhậm chức Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách kinh doanh.

Triển khai công nghệ trong các lĩnh vực như: thanh toán không dùng tiền mặt trong tất cả các hoạt động kinh doanh, đưa Mai Linh trở thành công ty toàn cầu, và là doanh nghiệp hàng đầu về vận tải và logistic.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra vào cuối tháng 7, Mai Linh cũng đã bày tỏ tham vọng sau năm 2021 sẽ có 20.000 xe taxi công nghệ, chiếm lĩnh thị phần gọi xe công nghệ tại Việt Nam, đối đầu trực tiếp với hai ông lớn là Grab và beGroup.

Liên quan đến tình hình kinh doanh, trong năm 2019 - năm đầu tiên sau sáp nhập hai công ty con là Mai Linh miền Trung và Mai Linh miền Bắc để thành CTCP Tập đoàn Mai Linh, việc kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn khá ì ạch với lỗ luỹ kế hơn 1.000 tỉ đồng.

Cụ thể, kết thúc năm 2019, Mai Linh Group ghi nhận doanh thu thuần 2.217 tỉ đồng, giá vốn bán hàng ở mức 1.709 tỉ đồng, tương ứng với mức giảm lần lượt 10% và 14%.
Kết thúc năm 2019, Mai Linh chứng kiến khoản lỗ thuần 148 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh, tăng 32% so với năm trước.

Nhờ khoản "lợi nhuận khác" tăng từ 129 tỉ đồng năm ngoái lên 150 tỉ đồng trong năm nay, Mai Linh chỉ còn ghi nhận khoản lỗ ròng sau thuế đã giảm xuống còn 6 tỉ đồng so với khoản lỗ 26 tỉ đồng trong năm ngoái.

Với khoản lỗ ròng 5,2 tỉ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ, tổng lỗ luỹ kế của Mai Linh Group đã lến đến 1.039 tỉ đồng tính đến ngày 31/12/2019.

Trong khi đó, các tài khoản thanh khoản của Mai Linh Group ở mức thấp. Lượng tiền mặt của công ty chỉ còn khoảng 53 tỉ đồng vào cuối 2019.

Mặc dù chưa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, nhưng với bức tranh chung của ngành vận tải hành khách trước ảnh hưởng bởi COVID-19, vẫn quá khó để Mai Linh Group có thể lội ngược dòng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lý lịch "khủng" của CEO vừa rời ghế nóng Tập đoàn Mai Linh tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích