Lường trước rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài

Enternews.vn Quý 1/2019, Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài đạt 120 triệu USD, trong đó lĩnh vực khoa học công nghệ dẫn đầu trong đầu tư ra nước ngoài.

Lĩnh vực khoa học công nghệ dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (Ảnh minh hoạ)

Lĩnh vực khoa học công nghệ dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (Ảnh minh hoạ)

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 120 triệu USD trong 3 tháng đầu năm. Lĩnh vực khoa học công nghệ dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm là 68 triệu USD, chiếm 56,5% tổng vốn đầu tư.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động công nghệ trong nước đã sớm nhận thức được sự bão hòa trong tương lai của thị trường trong nước nên đã chuyển hướng đầu tư ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Điển hình có thể kể đến Tập đoàn Viettel, trong 10 năm qua đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài hơn 2 tỷ USD, trong đó, vốn đã thực hiện là 1,19 tỷ USD. Lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam đạt 516 triệu USD, chiếm gần 45% tổng số vốn đã đầu tư.

Bên cạnh đó, trong vài năm qua, FPT hướng đến mục tiêu: doanh thu ở nước ngoài sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của mình. Tập đoàn này đã đầu tư ra nước ngoài từ rất sớm (1998), sau nhiều thất bại, FPT giờ hoạt động ở 21 quốc gia, trong đó riêng lĩnh vực phần mềm là 12 nước.

Với lượng vốn lớn dành cho lĩnh vực khoa học công nghệ, cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang có sự chuyển dịch trong đầu tư, chuyển hướng từ các ngành, lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp. Tuy nhiên, khi đầu tư ra nước ngoài, rất nhiều doanh nghiệp Việt phải đối mặt với khó khăn khi không hiểu hết được những quy định pháp lý của nước sở tại, chưa đánh giá hết được những rủi ro liên quan đến văn hóa, tập tục của người bản địa...

Việc đầu tư ra nước ngoài luôn là một bài toán rủi ro cao, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là một điển hình. Đơn cử, TKV góp vốn 111,45 tỷ đồng vào Công ty liên doanh Stung Treng để khai khoáng tại Campuchia; góp 184,784 tỷ đồng vào liên doanh Alumina Campuchia; góp 37,9 tỷ đồng vào Công ty TNHH Vinacomin Lào để khai thác mỏ muối; góp 69 tỷ đồng vào khai thác mỏ sắt Phu Nhuom, Lào... TKV đã đầu tư khoảng 303 tỷ đồng ra nước ngoài nhưng không phát huy hiệu quả, đối mặt với nguy cơ mất vốn.

Theo nhiều dự báo, xu thế đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Chính bởi vậy, trong khuyến cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, thời gian tới, các chính sách cần tăng quyền chủ động, tự chịu trách nhiệm của chủ đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tăng cường công tác hỗ trợ, tư vấn và cung cấp thông tin hữu ích về hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài cho các doanh nghiệp.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lường trước rủi ro khi đầu tư ra nước ngoài tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích