Lương hưu cô giáo 1,3 triệu: Bộ trưởng Bộ Giáo dục nói gì?

Enternews.vn Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (30/10), Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói trường hợp như cô Trương Thị Lan tương đối nhiều và là sự trăn trở của ngành giáo dục.

Cô Trương Thị Lan ngày nhận quyết định nghỉ hưu.

Cô Trương Thị Lan ngày nhận quyết định nghỉ hưu.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, không chỉ riêng cô Trương Thị Lan mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy cô. Thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới.

"Tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ phải có đánh giá công bằng khi các thầy cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực”, Bộ trưởng nói và cho biết, trong sửa luật Giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải sẽ phải thay đổi cho xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra để động viên, khuyến khích các thầy cô.

Theo Bộ trưởng Nhạ, nguyên do dẫn tới trường hợp như cô giáo Lan là do quy định của bảo hiểm hoặc Bộ Nội vụ quy định biên chế. “Việc tuyển dụng ở các địa phương còn nhiều bất cập, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rà soát. Bộ cũng đang thống kê những trường hợp như cô Lan. Nhất là các cô giáo mầm non, một thời gian rất dài khởi điểm lương thấp, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn”. - Bộ trưởng nói.

Quyết định chi trả lương của cô Lan

Quyết định chi trả lương của cô Lan.

Tư lệnh ngành Giáo dục nhấn mạnh: Trong nghị quyết TƯ 29 đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Chính vì vậy, Bộ đang tích cực, phối hợp với các bộ ngành để làm sao giải quyết các chế độ của thầy cô theo đúng nghị quyết của Đảng.

Ông cũng trăn trở: Đứng về mặt quy định thì BHXH không sai, nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy cô hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu thì làm sao sống sao được.

Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng cho biết trong kỳ họp này, Quốc hội đang rà soát chung và Bộ đang có chương trình đưa vào triển khai Nghị quyết TƯ 6, trong đó có rà soát, sắp xếp kèm theo chế độ phù hợp.

"Nghị quyết 18, 19 TƯ 6 vừa ban hành rất quan trọng với ngành nhưng tôi khẳng định, thang bảng lương cơ bản của thầy cô là thấp so với yêu cầu, đặc biệt tới đây đổi mới chương trình phổ thông thì các thầy cô sẽ phải cố gắng rất nhiều. Muốn có động lực thì phải có chế độ phù hợp, phải có thu nhập để yên tâm chứ hô hào không thì khó”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Trước đó, cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường mầm non Lê Duẩn đã chia sẻ trên facebook cá nhân của mình về câu chuyện của cô Trương Thị Lan. Theo đó, cô Trương Thị Lan vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9/2017. Cô Lan vào ngành ngày 5/9/1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ trong bậc học mầm non, 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số lương đến ngày nghỉ hưu là 3,46, nhưng đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền lương hàng tháng theo BHXH là 1.286 nghìn đồng và được Nhà nước bù thêm cho 32.000 đồng để đủ 1,3 triệu.

Cô Hà cho hay, khi cầm tờ quyết định nghỉ hưu trên tay, cô Lan choáng váng, khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường phải khóc theo. Trước cô Trương Thị Lan, tại trường mầm non Lê Duẩn cũng có một cô giáo, sau hàng chục năm công tác khi có quyết định nghỉ hưu được nhận lương 1,5 triệu đồng/tháng. 

Sau khi thông tin trên được chia sẻ đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của cộng đồng mạng. Phần lớn các ý kiến đều tỏ ra bất ngờ và cảm thấy "chua xót" với đồng lương bèo bọt mà một giáo viên mầm non nhận được sau khi nghỉ hưu.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lương hưu cô giáo 1,3 triệu: Bộ trưởng Bộ Giáo dục nói gì? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích