Lùm xùm Khaisilk và những chuyện lạ đời

Enternews.vn Buôn gian bán lận bị trừng trị đã đành, còn những cơ quan chuyên trách chống hàng giả, hàng nhái chẳng nhẽ vô can? Họ ở đâu trong khoảng thời gian Khaisilk phù phép hô phong hoán vũ?

Các cửa hàng Khaisilk đóng cửa sau vụ

Các cửa hàng Khaisilk đóng cửa sau vụ "treo đầu dê bán thịt chó". Ảnh: DV.

Chuyện lâu lắm rồi. Một người bạn nhờ chọn giùm món quà tặng sinh nhật mẹ. Lòng vòng phố phường cả buổi hai “thượng đế” cứ lóng nga lóng ngóng bước vào rồi lại bước ra không biết bao nhiêu cửa hiệu, đi đường thì ngó nghiêng liến thoắng như… hai tên trộm vặt.

Gần hết buổi, bụng đói chân mỏi, không biết ai xui khiến thế nào mà dừng chân trước một cửa hàng bán vải, lụa có cái bảng hiệu đọc méo cả mồm “Khaisilk”.

Sau mấy phút được chị bán hàng đổ cho một tràng “chất lượng lụa tơ tằm Việt Nam” vào não, thằng bạn móc bóp lôi ra mấy tờ polymer xanh lá cây mới cong keng cắt nguyên tấm áo dài màu tím hoa cà. Lúc đó cũng chả để ý gì đến cái mác dán trên góc miếng lụa thơm phức. Khi ra về còn ngoái cổ nhìn cái biển hiệu nửa tây nửa ta.

Chuyện chỉ có thế, lâu lắm rồi cũng quyên béng đi. Sau này tình cờ xem báo mới biết, hóa ra đó là chuỗi cửa hàng bán lụa của doanh nhân Hoàng Khải, có bận ông nổi đình nổi đám trên truyền thông.

Cho đến “vụ Khaisilk”, câu chuyện tưởng chừng vụn vặt kia mới được lôi ra suy xét. Tấm lụa ngày ấy giờ chắc đã thành cái áo dài lỗi thời cũ kỹ nhưng đề tài về nó bỗng dưng “nóng” lạ thường sau khi một khách hàng mua mấy tấm lụa ở một cửa hàng Khaisilk có gắn mấy dòng chữ không bình thường. Và người ta tố ông Khải “treo đầu dê bán thịt chó”.

Mấy cái chuyện “vỏ tây ruột ta” vốn chẳng có gì mới mẻ ở nước mình, như rượu chẳng hạn, có cả công ty thu mua vỏ chai rượu tây rồi đổ loại nước vàng, xanh, đỏ… rồi nghiễm nhiên dán bạc triệu. Rồi thì hằng hà sa số các mặt hàng của Tàu dán mác Việt, mác Nhật bày bán công khai… có sao đâu!? Mà tự nhiên ông Khải chỉ trộn có… 50% lụa Trung Quốc mà cả xã hội làm ầm lên thế kia?

Phải chăng thương hiệu Khaisilk quá ấn tượng, quá dễ thương, quá đáng yêu để rồi khi biết đó là “Khaichina” thì hàng vạn trái tim trót yêu Hoàng Khải hóa hận thù? Mà thực dụng tí chút mới thấy mặc cái áo lụa Trung Quốc vẫn chưa nguy hại đến tính mạng như hằng ngày phải ăn đủ các loại hóa chất có nguồn gốc từ nước láng giềng phương Bắc. Sao không thấy ai lên tiếng? Mà đã có ai đưa vào phòng thí nghiệm xem lụa ta với lụa Tàu hơn kém nhau chỗ nào?

Cái lạ là ở chỗ đó. Ba mươi năm bán lụa dán mác Việt Nam, Khaisilk góp phần không nhỏ đưa… lụa Trung Quốc đến với thế giới. Chưa thể vội kết luận tác hại đến thương hiệu lụa Việt Nam như thế nào nhưng doanh nhân này cũng đã chơi quả lừa ngoạn mục.

Buôn gian bán lận bị trừng trị đã đành, còn những cơ quan chuyên trách chống hàng giả, hàng nhái chẳng nhẽ vô can? Họ ở đâu trong khoảng thời gian Khaisilk phù phép hô phong hoán vũ? Ông Khải bán lụa khắp nơi, toàn những cửa hàng mặt phố “đất vàng” chứ không phải chui nhủi trong hẻm như làm xúc xích bẩn đâu mà không ai biết!

Kể cũng lạ, bao nhiêu năm nay nghề ươm tơ dệt lụa trồng dâu nuôi tằm cứ chìm dần mà không hiểu sao đến Khaisilk cần bao nhiêu cũng có. Nhiều làng nghề, con tằm đã hết sứ mạng ăn dâu nhả tơ mà bò lên hết trên bàn nhậu thành món đặc sản được thiên hạ kháo nhau tốt cho “chuyện ấy”. Thế mới biết thương hiệu lụa Việt nghe nhiều mà ít thấy.

Cảm giác bị lừa không ai không trồi gan, nhất là những mặt hàng mang tính biểu tượng trân trọng cao sang như lụa tơ tằm. Liệu ông Khải có bị khởi tố về mặt hình sự? Mà không chừng nếu ai buôn bán tráo trở cũng bị khởi tố thì e rằng ngành tư pháp không có ngày nghỉ cuối tuần.

Nhiều cái lạ đời nhưng vẫn có cái vui. Không chỉ đối với lụa ông Khải mà tất cả những mặt hàng giả, hàng nhái từ cái tăm cho đến chiếc xe nếu bị trộm thương hiệu mà người tiêu dùng lên án dữ dội như thế này thì hay biết mấy. Có phải đây là phản ứng tự nhiên của dư luận hay còn một vài cái lạ nào đằng sau tấm vải lụa mong manh?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lùm xùm Khaisilk và những chuyện lạ đời tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích