Luật Thuế tài sản cần được thông tin đa chiều

Enternews.vn Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Góp ý chương trình kỳ họp Quốc hội thứ 5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị kỳ họp tới đây cần dành thêm thời gian thảo luận về những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của báo chí, xã hội trong những ngày qua là xây dựng Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất và vấn đề thu hồi hay nộp thuế thu nhập cá nhân đối với tài sản không giải trình được trong dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

"Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội chủ động đưa thông tin đa chiều, tránh việc gây trái chiều thông tin trên mạng xã hội. Chính phủ phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về nội dung chính sách để tránh tình trạng đưa không rõ, không đủ, dẫn đến dư luận tiếp cận chưa toàn diện", bà Nga nói.

Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị tăng thời gian thảo luận về kinh tế - xã hội. "Người dân quan tâm, báo chí cho rằng vấn đề Luật thuế tài sản liên quan đến nhà đất... mà Bộ Tài chính đưa ra bị phản ứng là trái chiều với mong muốn của nhân dân, chưa hợp lý. Chúng tôi chưa có thông tin, mà đây chỉ là ý của cơ quan Chính phủ, Quốc hội chưa nắm được thông tin gì", ông Hải nói.

Cũng vấn đề Luật thuế tài sản mà Bộ Tài chính đề xuất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Cần có thông tin chính thức từ phía các bộ, bởi thông tin đưa ra chưa được cơ quan có trách nhiệm giải trình rõ ràng nên đã có tình trạng lùm xùm trên mạng xã hội, thậm chí là bị ném đá. Các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung mới chỉ đưa ra lấy ý kiến chứ chưa "chốt" trước khi Quốc hội quyết định".

Báo cáo về chương trình kỳ họp Quốc hội thứ 5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 là 19 ngày. Theo đó, kỳ họp khai mạc vào ngày 21/5 và dự kiến bế mạc vào 14/6/2018. Như vậy, so với các kỳ họp khác thường kéo dài 30 ngày, kỳ họp này đã rút ngắn 1 tuần làm việc.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị UBTVQH báo cáo Quốc hội cho áp dụng thí điểm một số cải tiến về cách thức tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp UBTVQH vừa qua được áp dụng trong kỳ họp thứ 5 (xin ý kiến tại phiên họp trù bị).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Luật Thuế tài sản cần được thông tin đa chiều tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích