Lừa đảo “ảo”, mất tiền thật

Enternews.vn Vừa qua, Báo DĐDN nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn về việc bị các đối tượng hack mail bằng cách lấy cắp mật khẩu thư điện tử (email) rồi đột nhập và lấy thông tin các giao dịch, cùng các hợp đồng kinh tế nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Phương Nam – Phó phòng PC46 công an TP Hải Phòng cho biết: “Tất cả những trường hợp bị lừa đảo như trên đều có điểm chung là người bị hại trao đổi thông tin qua mạng, Internet, các phần mềm chat… với đối tượng, rồi nảy sinh lòng tham bị các đối tượng lừa đảo hứa gửi tiền, quà, hàng từ nước ngoài về, mặc dù người nhận đã đóng đầy đủ các loại phí theo yêu cầu của người gửi nhưng thực tế không có món tiền, quà hoặc hàng nào được gửi về địa chỉ của người nhận”.

p/Người dùng cân nhắc trước khi nhấn một đường dẫn trên web để tránh việc đánh cắp thông tin từ kẻ xấu.

Người dùng cân nhắc trước khi nhấn một đường dẫn trên web để tránh việc đánh cắp thông tin từ kẻ xấu.

Hack từ email

Theo số liệu từ Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hải Phòng: Cty cổ phần hàng hải Niềm Tin Vàng - Trụ sở đăng số 41, ngõ 4B, đường Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng bị các đối tượng sử dụng địa chỉ thư điện tử “prakash@ssaqetar.com” giả mạo thư của đối tác tại Doha, Qatar (địa chỉ thư điện tử là: prakask@ssaqatar.com) đang tiến hành làm ăn với Cty cổ phần hàng hải Niềm Tin Vàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 54.067 USD.

Ngoài ra, Công ty vận tải A (không muốn nêu tên) trong nhiều năm qua thường ký hợp đồng vận chuyển với hãng tàu nước ngoài. Phương thức giao dịch và thanh toán bằng sử dụng email của một nhân viên để liên lạc và gửi hợp đồng đến mail của đối tác. Ngày 13/3/2017 đối tác Cty vận tải A là Cty TOP EXPRESS phải thanh quyết toán tháng 2/2017 do cty vận tải A số tiền 64.699,41 USD. Nhưng do địa chỉ emai của bộ phận kế toán công ty TOP EXPRESS bị hack nên số tiền trên đã được gửi đến địa chỉ không rõ tại Canada.

Hack đến mạng xã hội

Chị Đặng Thị H là Vũ Thị K có sử dụng tài khoản facebook “An Thai” nói chuyện với người sử dụng tài khoản facebook “Nga Vu” (là chị họ của chị H và chị K). Qua nói chuyện, người sử dụng facebook “Nga Vu” có đề nghị nhờ tài khoản của K để chuyển tiền cho bạn, nhưng tài khoản của K không có dịch vụ internet banking nên K đã nhờ tài khoản của chị H số 0118100002297007 mở tại Ngân hàng OCB Hải Phòng. Sau đó số điện thoại của chị H nhận được tin nhắn của số thuê bao hiển thị là “Verify” thông báo tài khoản ngân hàng của chị H đã nhận được 34.600.000 đồng và đề nghị chị H xác nhận thông tin tại trang westernunonline.webnobe.vn. Sau khi làm theo hướng dẫn của trang mạng này, thì toàn bộ số tiền hơn trăm triệu trong tài khoản của chị H mất hết.

Theo ông Phạm Thanh Phong – đội 9 PC46 công an HP: Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo, việc giao dịch hay ký kết các hợp đồng kinh tế qua thư điện tử (email) hiện được các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân sử dụng mặc dù khá phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chính vì vậy, ông Nam khuyến cáo, người dân và doanh nghiệp giao dịch qua emai, ngoài các biện pháp bảo mật máy tính hay thông tin cá nhân, thì cần có thao tác thường xuyên kiểm tra bằng cách liên lạc ngay sau khi giao dịch qua mail, để đề phòng tội phạm có thể xâm nhập, gây mất uy tín trong kinh doanh…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Lừa đảo “ảo”, mất tiền thật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.