Lũ lụt - hậu quả của sự mất cân bằng tự nhiên

Enternews.vn Theo thống kê từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai công bố sáng 4/8 về đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 1-3/8 thì đã có 9 người chết và 24 người bị thương, cùng nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa… bị cuốn theo lũ.

Cụ thể: Mưa lũ đã làm 9 người chết: Sơn La 6 người, Yên Bái 2 người, Lai Châu 1 người. Có 24 người mất tích, trong đó Yên Bái 12 người, Sơn La 10 người, Lai Châu 2 người. Bên cạnh đó có  12 người bị thương: Yên Bái 9 người, Sơn La 3 người.

Các đơn vị bộ đội và người dân đã thức trắng đêm xẻ đá, dọn bùn đất, tìm kiếm những người mất tích sau mưa lũ ở Yên Bái. 

Trận lũ ở Sơn La và Yên Bái vừa qua đã gây tổn thất nặng nề cả về tài sản và tính mạng con người. Tất nhiên, thực tế có thể còn cao hơn những con số thống kê này. Nó cho thấy tính chất ngày càng phức tạp, mức độ thiệt hại ngày càng lớn do thiên tai, sự cố gây ra.. Điều này khiến cho không ít người dân vùng lũ nói riêng, đồng bào cả nước nói chung bàng hoàng, lo sợ về hiểm họa thiên tai ngày một khôn lường.

Chứng kiến cảnh tượng hoang tàn sau lũ quét, ta thấy mọi cố gắng, nỗ lực xây dựng cuộc sống của con người thật mỏng manh, bé nhỏ so với sức tàn phá của thiên nhiên.

Từ giác độ của địa phương trong tâm lũ, suy rộng vấn đề ra, chúng ta có lẽ cũng nhận ra một điều nhưng lại “cố tình” làm ngơ đó là: Con người cứ mải miết chinh phục tự nhiên, mải miết làm giàu mà không biết rằng họ giàu lên bao nhiêu thì cũng đồng thời nghèo đi bấy nhiêu, nếu không đánh giá chính xác được tác động môi trường, khiến thiên nhiên nổi giận.

Điều này có nghĩa, khi ta trách ông trời, trách tự nhiên một, thì hãy trách con người mười, bởi chính con người đã lấy đi màu xanh của rừng, làm cho hàng ngàn cánh rừng phải “rỉ máu”, cướp đi không gian sinh tồn của bao nhiêu muông thú.

Để rồi hôm nay, những cơn lũ và sạt lở đất..v..v..nó không còn là lời cảnh báo của “mẹ thiên nhiên” nữa. Thiên tai hòa vào nhân tai “đánh úp” con người một cách thường trực hơn, chứ không đơn thuần theo mùa nữa. Đây là câu trả lời đối với sự tàn phá thiên nhiên, làm mất đi sự cân bằng vốn có, mất đi sự điều tiết của tự nhiên.

Thị sát vùng lũ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng nhận định: “Đây là một trận lũ ống kinh hoàng, chưa từng xảy ra tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La). Chưa khi nào mà lũ ống mạnh, chảy xiết, có thể cuốn phăng tất cả những gì cản trở trên đường đi như thế”.

Trước đó, người dân khắp mọi miền (nhất là miền Trung) phải gánh chịu rất nhiều, nay nó xảy ra chỉ là sự lặp đi lặp lại. Thế nhưng, vì điều gì đó mà đến nay rừng vẫn tiếp tục bị phá, hàng loạt dự án thủy điện nơi thượng nguồn vẫn tiến hành xây dựng.

Những hồ chứa, thủy điện trên đỉnh núi, thượng nguồn ấy, vô hình trung chính là những quả “bom nước” khổng lồ.

Nói đúng ra, những quả “bom nước” đó – dù nhân tạo hay thiên nhiên tạo, một phần là kết quả của chính sách phát triển không bền vững. Vì thế, dẫn đến hệ quả tất yếu là sự mất cân bằng tự nhiên. Và nó dễ dàng biến vùng hạ lưu thành khô hạn, đồng thời cũng nhanh chóng đến bất ngờ tạo nên những trận hồng thủy khiến con người trở tay không kịp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt - hậu quả của sự mất cân bằng tự nhiên tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích