Long đong "phận" xăng E5

Enternews.vn Sau hơn sáu tháng triển khai bán xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 trên toàn quốc, đến nay sản lượng tiêu thụ của mặt hàng này vẫn không đạt được như kỳ vọng.

Tiêu thụ không đạt kỳ vọng

Báo cáo của Bộ Công Thương về tiêu thụ xăng sinh học E5 Ron92 (xăng E5) cho thấy, sau hơn sáu tháng triển khai bán xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 trên toàn quốc, đến nay sản lượng tiêu thụ của mặt hàng này vẫn không đạt được như kỳ vọng. Lượng bán xăng E5 vẫn không vượt được lượng bán xăng Ron 95 và không đạt mức tiêu thụ như dự kiến của các đơn vị.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đạt khoảng 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18%. Tiêu thụ xăng RON95 đạt khoảng 2,65 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 59,82%. So với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng tiêu thụ xăng E5 Ron 92 theo đánh giá của Bộ Công Thương là khả quan.

Bộ này cũng cho biết, vấn đề với thị trường xăng dầu hiện nay là tại thị trường trong nước, hiện chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 duy nhất cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5 RON92. Do lượng cung không đủ và giá nhiều thời điểm ethanol trong nước cao hơn giá thế giới nên một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã nhập khẩu ethanol E100 để chủ động nguồn phục vụ phối trộn xăng E5 RON92.

Người tiêu dùng e ngại

Mặc dù tiêu thụ xăng sinh học đã cải thiện nhiều so với thời điểm trước bán đại trà vào ngày 1/1/2018 nhưng theo Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), sản lượng sản xuất xăng E5RON92 của doanh nghiệp trong 6 tháng qua chưa đạt kế hoạch đề ra do tâm lý e ngại và thói quen của người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy không chỉ những người sở hữu xe máy, ô tô đắt tiền mà nhiều người đi xe máy bình dân cũng chọn đổ xăng khoáng. Nhiều người dùng xăng E5 phản ánh, khi tăng tốc hoặc leo dốc cảm thấy rất rõ sức ì của phương tiện, trong khi đó đổ lại xăng RON95, xe lại không có hiện tượng này.

Vì thế, cho dù giá xăng E5 RON92 rẻ hơn xăng khoáng RON95 tới hơn 1.500 đồng/lít cũng như muốn hưởng ứng chính sách nhiên liệu sinh học của Chính phủ nhằm bảo vệ môi trường nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chọn xăng khoáng RON95 như bình thường.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Muốn phát triển xăng E5, cần tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời, phải có các cơ chế, chính sách ưu đãi hơn nữa, nhất là mức chênh lệch giữa giá bán xăng E5 và Ron 95 phải đủ lớn mới khuyến khích người dân sử dụng xăng E5. Ngoài ra, cần bảo đảm về nguồn cung nguyên liệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm, không để xăng kém chất lượng lọt vào lưu thông trên thị trường, có hướng dẫn và đưa ra các khuyến cáo minh bạch cho người tiêu dùng trong sử dụng sản phẩm. Kịp thời xử lý và tìm ra nguyên nhân sự cố có thể xảy ra để người dân yên tâm sử dụng xăng E5.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, để chủ trương phát triển xăng sinh học thay thế xăng khoáng đi vào cuộc sống thực sự, cần công bố rộng rãi các kết quả thử nghiệm dùng xăng sinh học cho các dòng động cơ phổ biến với xe máy, xe ô tô là rất cần thiết để chủ các phương tiện thực sự yên tâm sử dụng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Long đong "phận" xăng E5 tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích