Long An luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Enternews.vn (DĐDN) - Sáng ngày 17/10, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 với chủ đề “Hợp tác – Phát triển bền vững”.

(DĐDN) - Sáng ngày 17/10, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 với chủ đề “Hợp tác – Phát triển bền vững”.

hoi-nghi-long-an-2 Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình, Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang,Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương vùng Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Được đánh giá cao bởi ưu thế vị trí cửa ngõ quan trọng, là cầu nối giữa 2 vùng kinh tế lớn Đông Nam Bộ và ĐBSCL, Long An được xem là vị trí trung tâm, kết nối giao thông xuyên suốt và nhanh chóng đến Tp.HCM, các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Phía Đông giáp TP.HCM, cách trung tâm Quận 1 chỉ 20 phút di chuyển; phía Bắc là các cửa khẩu sang Campuchia; phía Tây giáp với các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Tiền Giang… Long An sở hữu lợi thế phát triển kinh tế, thông thương mà không phải tỉnh nào cũng may mắn có được.

hoi-nghi-long-an-3 Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh " Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện thành công dự án trên địa bàn tỉnh"

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định: “Đây là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X với định hướng mới so với trước đây; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững".

Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp quan trọng, quyết định mà tỉnh xác định: Huy động các nguồn lực về vốn, khoa học công nghệ,... đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong đó, hai lĩnh vực đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư: Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Long An tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: "Khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của chúng tôi”

Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã tham gia tọa đàm trao đổi về chính sách đầu tư giữa lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp cùng các chuyên gia kinh tế uy tín trong nước; ký kết và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các chủ đầu tư mới; Chương trình tham quan thực tế tại các dự án đầu tư khu công nghiệp, cảng, du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao.

hoi-nghi-long-an-1 Ông Trần Văn Mười - Chủ tịch Tập đoàn quốc tế Năm Sao giới thiệu với Thủ tướng về dự án Thành phố sinh thái Năm Sao

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Long An, từ ngày 17/10/2016, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An sẽ chính thức đưa vào hoạt động. Từ đây, tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 6 Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ vào thực hiện tại một đầu mối là Trung tâm. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong công tác cải cách hành chính và nâng cao khả năng bảo đảm cung cấp dịch vụ công nhanh, gọn, hiệu quả cho doanh nghiệp quan tâm và đầu tư tại Long An.

Theo các báo cáo tại Hội nghị, trong 5 năm 2011-2015, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ tỉnh đến cơ sở có sự quan tâm đầu tư, phát triển tương đối mạnh, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được nâng cấp, xây dựng mới, kết nối đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương, Quốc lộ (QL) 1A, QL62, QLN2,...

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện một số công trình quan trọng như: Mở rộng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, hoàn thành 2 tuyến đường quan trọng là Đường tỉnh (ĐT) 829 (nối liền huyện Tân Thạnh với huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) và ĐT 837 (nối huyện Tân Thạnh với huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Long An là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao khu vực ĐBSCL và nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi tương đối nhanh theo hướng công nghiệp hóa với tỷ trọng công nghiệp chiếm gần 45% (năm 2015). Với cơ chế cởi mở, thông thoáng, Long An đã đạt được nhiều thành tựu trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Trong 5 năm qua, Long An đã thu hút được 752 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD. Năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư luôn được cải thiện nhằm tạo ra thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, các DN làm ăn trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Long An cũng đã có những cam kết mạnh mẽ, công khai minh bạch cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư trên tinh thần: Thủ tục nhanh gọn, kinh doanh an toàn, đầu tư hiệu quả. Nhìn vào những kết quả ấy đủ thấy Long an đã có bước chuyển mình đáng khích lệ.

Cũng theo Thủ tướng, hội nghị ngày hôm nay rất có ý nghĩa cho việc xúc tiến kêu gọi đầu tư và tại hội nghị này, Chính phủ sẽ lắng nghe trực tiếp các kiến nghị từ các bộ, ngành tạo điều kiện tốt nhất để Long An phát triển trong thời gian tới.

Đánh giá về đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới chính là những người quyết định sự thành công trong công cuộc phát triển của tỉnh, Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta có một chính quyền quản lý xã hội tốt nhưng cần phải hướng đến phục vụ người dân và DN. Đây là nhiệm vụ to lớn nhất để xây dựng niềm tin của DN. Đồng thời, từng người cán bộ luôn tâm niệm làm việc nhằm phục vụ cho người dân và DN: Phải hết mình, tìm mọi biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư; Làm thế nào để từng người cán bộ có được những phẩm chất đó không có cách nào khác là việc chúng ta phải thay đổi cách đánh giá kết quả công việc của từng đơn vị, từng cán bộ; Lấy chỉ số sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo kết quả công việc”.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An chia sẻ: Tại hội nghị hôm nay, chúng ta đã được nghe ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư, được xem và tìm hiểu môi trường đầu tư và các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Long An. Trên cơ sở đó, tỉnh đã nhận được nhiều câu hỏi, các ý kiến về chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh cũng như các cơ quan, ban ngành tỉnh nắm được những những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó định hướng, đưa ra các giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

“Do thời gian ngắn nên không trả lời trực tiếp hết các câu hỏi và kiến nghị của các đại biểu, Tỉnh xin ghi nhận và sau hội nghị này sẽ tổng hợp đầy đủ và trả lời bằng văn bản. Trong hội nghị này, Tỉnh cũng đã tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho 11 dự án mới tiêu biểu; ký kết ghi nhớ đầu tư với 07 nhà đầu tư và chứng kiến ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa 06 nhà đầu tư; đây là dấu mốc rất quan trọng trong công tác thu hút đầu tư vào tỉnh Long An trong thời gian tới”, ông Cần nói.

Thay mặt tỉnh Long Anh, ông Cần khẳng định, trong thời gian tới, để tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, góp phần thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tỉnh Long An xác định tập trung thực hiện các giải pháp như sau:

Một là, thực hiện các giải pháp duy trì chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh hằng năm ở nhóm tốt trở lên, nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo điều kiện cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Hai là, tiếp tục rà soát các dự án trên địa bàn tỉnh, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nhất là về giải phóng mặt bằng, định kỳ làm việc với các doanh nghiệp để động viên, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Ba là, tiếp tục tập trung đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc để phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, đảm bảo khi các dự án đầu tư vào tỉnh sẽ có đầy đủ điều kiện để vận hành hiệu quả.

Bốn là, hỗ trợ cung cấp thông tin, cập nhật, phổ biến đến nhà đầu tư qua văn bản pháp luật, phương tiện thông tin đại chúng (báo đài, internet...) hoặc trực tiếp.

Ông Cần cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu cũng như thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn của tỉnh, với phương châm là chúng tôi xem khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là khó khăn của chúng tôi và thành công của họ cũng chính là thành công của chúng tôi. Với truyền thống hiếu khách và khát vọng vươn lên của con người Long An, chúng tôi sẵn lòng chào đón và đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án của mình.

N. Thành

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Long An luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích