Lôi kéo khối ngoại bằng gỡ nút thắt giới hạn room

Enternews.vn Theo ông Đinh Quang Hinh, rào cản lớn nhất để thu hút vốn ngoại vào TTCK Việt Nam chính là quy định nới room ngoại, đây là nút thắt cần gỡ để thu hút dòng vốn ngoại.

Cần làm gì để lôi kéo khối ngoại?

Cần làm gì để lôi kéo khối ngoại?

Thống kê cho thấy khối ngoại rút ròng khoảng 20 nghìn tỷ đồng từ đầu năm tới nay (loại bỏ giao dịch mua thỏa thuận VHM). Lực rút của khối ngoại chủ yếu đến từ các quỹ ETFs cũng như các quỹ Global Fund.

Trong tháng 7/2020, tính chung khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên nếu tính tuần cuối tháng 7 từ phiên giao dịch ngày 24-31, khối ngoại lại mua ròng mạnh.

Trong khoảng thời gian trên, khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỉ đồng. Còn nếu tính riêng 4 phiên (ngày 24, 27, 28, 29 tháng 7), khối ngoại mua ròng mạnh nhất khi thị trường giảm điểm mạnh do bị ảnh hưởng bởi thông tin COVID-19 tái bùng phát, giá trị mua ròng lên đến khoảng 1.125 tỉ đồng.

Động thái mua ròng của khối ngoại vào tuần cuối tháng 7 khá rõ: Tranh thủ thị trường đột ngột giảm mạnh mua vào. Trong tuần đó, VN-Index giảm hơn 58 điểm, tương ứng mức giảm 7,3%. Biên độ giảm mạnh và nhanh như thế thúc đẩy khối ngoại chớp thời cơ mua vào nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn và cơ bản tốt.

Tuy nhiên từ đầu tháng 8 tới nay khi thị trường chứng khoán Việt Nam dần hồi phục trở lại, khối ngoại liên tục có nhiều phiên bán ròng. Động thái này cũng tương đối dễ giải mã, là cho thấy khối ngoại “lướt sóng” thành công trong khoảng từ 2-3 tuần trở lại đây khi VN-Index đã tăng từ mức 798,39 điểm vào ngày 31.7 lên mức 850,74 vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 14.8.

Tính chung trong nửa đầu tháng 8, khối ngoại bán ròng khoảng 1.050 tỉ đồng trên toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, nếu tính riêng trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng đến hơn 1.100 tỉ đồng.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đánh giá, hiện tại dòng tiền chưa thực sự mạnh liên quan đến tình hình dịch bệnh tôi cho rằng nhà đầu tư hiện đang giữ một tâm lý thận trọng do đó dòng tiền trên thị trường chưa được dồi dào dẫn đến thị trường chưa thể bứt phá trong giai đoạn ngắn hạn khoảng 1 tháng tới.

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm thị trường có thể đón nhận thêm một số thông tin tích cực ví dụ như việc thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được MSCI nâng hạng lên nhóm thị trường cận biên sẽ kích thích dòng tiền của khối ngoại gia tăng trên thị trường chứng khoán và điều này có thể tạo tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm cũng được nhà đầu tư quan tâm. Nếu các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh tích cực hơn trong 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm thì đây cũng sẽ là yếu tố thúc đẩy, gia tăng dòng tiền của các nhà đầu tư nội hơn.

Để có thể lôi kéo nhà đầu tư ngoại, theo chuyên gia từ VNDIRECT, Việt Nam cần cải thiện thêm yếu tố liên quan môi trường kinh doanh, cải tiến công nghệ, kỹ thuật để sớm nâng hạng TTCK để tạo sức hút đối với nhà đầu tư ngoại. Hiện nay, Luật Chứng khoán sửa đổi sắp có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, tôi kỳ vọng rằng với những cải tiến trong Luật mới có thể gỡ nút thắt về giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài (nới room) trong thời gian tới và có thể thu hút thêm dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam.

“Đặc biệt vấn đề nới room ngoại là rào cản lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài, bởi rất nhiều cổ phiếu họ quan tâm nhưng đến thời điểm hiện tại lại hết room ngoại, nên hạn chế việc đầu tư của họ vào những mã ưu thích” – ông Đinh Quang Hinh cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lôi kéo khối ngoại bằng gỡ nút thắt giới hạn room tại chuyên mục Tin chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích