\"Lời giải\" nào cho \"bài toán\" ô nhiễm ở Hồ Tây?

Enternews.vn (DĐ DN) - Mặc dù đã lắp đặt hệ thống cấp oxy hòa tan công suất lớn nhưng hiện tượng cá chết ở Hồ Tây vẫn chưa \"giảm nhiệt\". Vậy đâu mới là lời giải cho \"bài toán\" này?

(DĐ DN) - Mặc dù đã lắp đặt hệ thống cấp oxy hòa tan công suất lớn nhưng hiện tượng cá chết ở Hồ Tây vẫn chưa "giảm nhiệt". Vậy đâu mới là lời giải cho "bài toán" này?

Nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa "cứu" được Hồ Tây

Để xử lý tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, Hà Nội đã huy động khoảng 1.000 người, triển khai 100 thuyền các loại tiến hành vớt cá chết.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Công an thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra nguyên nhân, theo kết quả sơ bộ bước đầu, trên cơ sở các mẫu xét nghiệm cho thấy, tất cả diện rộng trên mặt nước hồ tây mức oxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn đang phân tích mẫu nước, mẫu cá chết hàng loạt ở Hồ Tây để tìm nguyên nhân.

Trong khi đó, một số giải pháp để làm sạch nước Hồ Tây cũng đã được triển khai như  sử dụng 4,5 tấn chế phẩm Redoxy - 3C rải trên khu vực cá chết cùng với nhiều máy sục tạo ô xy được lắp đặt, hoạt động 24/24.

ca-chet-o-ho-tay-1 Mặc dù đã lắp đặt hệ thống cấp oxy hòa tan công suất lớn nhưng hiện tượng cá chết ở Hồ Tây vẫn chưa "giảm nhiệt"

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện Hà Nội đã lắp đặt 4 hệ thống cấp khí oxy hòa tan công suất lớn, hiệu suất cao nhằm bổ sung khẩn cấp khí oxy hòa tan cho Hồ Tây. 4 hệ thống cấp oxy này do một công ty chuyên thực hiện các công trình xử lý nước thải (Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Phú Điền) đầu tư. Sau một ngày khẩn trương lắp đặt, hệ thống cấp khí oxy hòa tan đầu tiên tại vùng hồ ở khu vực đường Thanh Niên đã hoạt động. Sau 5 giờ thiết bị vận hành, nồng độ oxy của nước hồ từ 0,1 ÷ 0,5mg/l nhanh chóng tăng lên.

Tại khu vực cấp khí, oxy hầu như đạt nồng độ bão hòa 6÷8mg/l và duy trì được khu vực hiếu khí xung quanh hệ thống cấp khí dài gần 500 m này.

Việc lắp đặt hệ thống cấp khí này sẽ thúc đẩy mạnh việc tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước hồ Tây, đảm bảo điều kiện sống cho các loài cá.

Mặc dù đã được lắp hệ thống cấp khí nhưng hiện tượng cá chết vẫn xuất hiện ở nhiều điểm quanh Hồ Tây đặc biệt là ở khu vực đường Nguyễn Đình Thi - Trích Sài. Cá chết nổi trên mặt hồ và bốc mùi hôi thối khiến người dân sinh sống và kinh doanh khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết  nói trên Bí thư Quận ủy Tây Hồ - Nguyễn Văn Thắng cho biết: Quanh Hồ Tây còn gần 30 cống xả thải xuống hồ, trong đó cống ở đoạn số 10 Nguyễn Đình Thi là cống to nhất, xả thải nhiều nhất. Ông Thắng cho biết thêm, cống xả này đã có từ lâu, tiếp nhận nguồn nước từ toàn bộ khu vực Quán Thánh, Phan Đình Phùng… Trước đây, khi cư dân ít, nhà cửa chưa phát triển, cống không ảnh hưởng nhiều. Hiện nay, xà phòng, nước tẩy rửa, thuốc tẩy… đều đổ hết ra cống.

Các nguồn phế thải, ô nhiễm hết năm này qua năm khác trút xuống hồ Tây, tích tụ tạo thành bể chứa khí mê tan khổng lồ. Từ đó, biến hồ Tây thành “ao tù”. Trong các nguồn nước thải, ô nhiễm ấy chứa rất nhiều các tạp chất độc hại, khi nó bị vi khuẩn hóa sẽ giải phóng thành nhiều chất độc hại bao phủ toàn bộ bề mặt tầng nước cá không còn oxy để thở.

Khi đó, loại khí mê tan, khí sunfurơ, lưu huỳnh, phốt pho tăng lên đến nồng độ đậm đặc phủ kín tầng ô xy trong nước khiến cá tôm không còn khả năng sống sót. Đặc biệt, các kim loại nặng như: chì, thủy ngân, măng gan, sắt, kẽm sẽ là những nguyên tố khi quá nồng độ cho phép cũng gây nên cái chết cho cá.

Một lý do hết sức quan trọng nữa là ở môi trường ô nhiễm bị tích lũy tạp chất gây mùi hôi thối qua thời gian lâu dài sẽ phát sinh loại vi khuẩn kỵ khí (còn gọi là vi khuẩn yếm khí). Loại vi khuẩn này cực nguy hiểm với các loài cá. Khi bị lây nhiễm loại vi khuẩn này, cá lây lan và chết rất nhanh. Cá mất hoàn toàn khả năng hô hấp vì thiếu oxy.

Đại diện Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đợt cá chết vừa qua do nước lên cao, một lượng xác cá chết đã lọt vào hệ thống xử lý nước thải của thành phố, dẫn đến nhiều khu vực bốc mùi hôi thối cần phải huy động lực lượng xử lý. Để ngăn chặn ô nhiễm và dịch bệnh xảy ra, đơn vị đã cho cán bộ tập trung xử lý trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Hồ Tây đã có dự án thu gom, xử lý nước thải từ nhiều năm nay, có 2 nhà máy xử lý nước thải nhưng bây giờ vẫn còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ. Đây là vấn đề mà UBND quận Tây Hồ và TP cần kiên quyết xử lý.

Cần các giải pháp tổng thể

Mặc dù đã lắp đặt hệ thống cấp oxy hòa tan công suất lớn nhưng hiện tượng cá chết ở Hồ Tây vẫn chưa "giảm nhiệt". Để có "lời giải" cho bài toán cá chết ở Hồ Tây, theo các chuyên gia, để "cứu" Hồ Tây cần nhiều biện pháp tổng thể.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, quận Tây Hồ đã kiến nghị thành phố 2 biện pháp cấp thiết để làm sạch nước hồ Tây. Đầu tiên là kiên quyết ngăn chặn không cho chất thải chảy vào hồ. Kế đó là từng ngày từng giờ vệ sinh, lọc nước để cân bằng sinh thái, tuần hoàn, lắp đặt hệ thống bè thủy sinh, đảm bảo nước hồ luôn sạch sẽ.

Ông Thắng cho biết thêm, trong kế hoạch tổng vệ sinh hồ Tây, các đơn vị sẽ phối hợp nạo vét bùn từ đáy hồ, làm sạch nước cả trong gầm những khách sạn lớn như Intercontinental, Thắng Lợi… đảm bảo môi trường cho khách quốc tế, các đoàn ngoại giao thường xuyên tới đây.

PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam khẳng định, trước hết về mặt quản lý nhà nước, chính quyền thành phố, các quận huyện và đặc biệt là quận Tây Hồ phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ, quản lý và sử dụng. Để làm được việc này cần phải có sự phân công rạch ròi cho các đơn vị quản lý hồ để đảm bảo việc các hồ “có chủ” chịu trách nhiệm, chứ không phải như bấy lâu nay “cha chung không ai khóc”.

Đồng thời dùng các biện pháp khoa học công nghệ, có những chế phẩm như Hà Nội đang thử nghiệm để khắc phục tình trạng này. Kể cả việc nạo vét, xử lý bùn đáy chứ không đơn thuần xử lý nước.

Ngoài ra, PGS Trương Mạnh Tiến cũng lưu ý, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. “Các hộ gia đình, các hộ sản xuất nhỏ lẻ đừng xả thải ra ao hồ nữa. Thời gian vừa qua nước Hồ Tây có lúc chuyển màu đục như nước phù sa. Mùi cực kỳ thối, bà con ở xung quanh đó phản ánh thối vô cùng. Rồi không khí ở đó bị ảnh hưởng, chính bà con ở xung quanh đấy chịu ảnh hưởng đầu tiên. Do đó, không ai khác, họ chính là người nên có ý thức bảo vệ môi trường ao hồ đầu tiên”, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho hay.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng cho biết, Hà Nội đã trở thành thành phố hiện đại nhưng nhiều ao hồ vẫn được sử dụng để nuôi cá quảng canh, làm kinh tế. Bà Lý cho rằng đây là hành động gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng, mật độ lớn trong không gian hẹp cũng khiến cá chết hàng loạt mỗi khi trở trời hoặc đánh lưới làm động lớp bùn dưới mặt nước.

“Thành phố cần quyết định, chọn cảnh quan hay kinh tế, nếu lựa chọn hồ là cảnh quan dân sinh, làm lá phổi xanh, điều hòa không khí cho Thủ đô thì chức năng nuôi cá làm kinh tế cần phải loại bỏ hoàn toàn”, bà Lý nhấn mạnh.

Như vậy, có rất nhiều biện pháp để cứu cá, cứu Hồ Tây. Tuy nhiên, việc xem xét và lựa chọn phương án "giải cứu" Hồ Tây khỏi tình trạng ô nhiễm và cải thiện môi trường hồ Tây sẽ được Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội quyết định trong tuần này.

Nha Trang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết \"Lời giải\" nào cho \"bài toán\" ô nhiễm ở Hồ Tây? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích