Lợi bất cập hại từ gói thuế dự kiến của Mỹ đối với Trung Quốc

Enternews.vn Việc Mỹ cân nhắc áp thuế 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc không chỉ khiến các công ty Trung Quốc chịu thiệt hại, mà các chuỗi cung ứng và người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Khó xử 100 tỷ thuế quan của Trump: đánh vào Wal-Mart hay Apple Store?

Động thái áp thêm thuế quan với hàng nhập khẩu Trung Quốc của Tổng thống Trump đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc

Sau khi Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng danh sách các hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bị áp mức thuế mới, Trump đã đổ thêm dầu vào lửa bằng cách chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cân nhắc áp thêm thuế quan lên đến 100 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Một phân tích của Reuters về hàng nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy, để đạt tới con số 100 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Tổng thống Trump có thể sẽ phải đánh thuế nhóm hàng tiêu dùng, bao gồm điện thoại di động, máy tính, đồ chơi, quần áo, giày dép, đồ nội thất và các mặt hàng khác..

Cụ thể, 3 hạng mục thiết bị điện tử tiêu dùng lớn có khả năng nằm trong danh sách bị đánh thuế là điện thoại di động với 44 tỷ USD, thiết bị máy tính với 37 tỷ USD, và máy ghi âm, hình ảnh và dữ liệu với 22 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, mặc dù áp đặt thuế quan có thể có lợi cho các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ, nhưng chi phí sẽ tăng lên đối với nhiều nhà sản xuất khác và người tiêu dùng Mỹ.

“Không có cách nào để tránh các sản phẩm tiêu dùng khi Mỹ muốn đánh thuế vào 100 tỷ USD giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc”, ông Hun Quach, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ, cho biết.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, không chỉ các công ty Trung Quốc chịu thiệt hại bởi việc áp thuế này, mà các chuỗi cung ứng của Mỹ cũng sẽ chịu thiệt do nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng phụ thuộc vào việc xuất khẩu các mặt hàng bán dẫn, phần mềm và các nguyên liệu khác từ Mỹ sang Trung Quốc để lắp ráp trước khi được nhập khẩu trở lại Mỹ.

Bên cạnh đó, các nước đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng cung cấp các linh kiện điện thoại di động cho các công ty như Apple, bao gồm màn hình, camera và máy quét vân tay chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng.

Ngoài mặt hàng điện tử, 25 tỷ USD trong số 100 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế có thể đến từ đồ chơi và hàng thể thao, do Trung Quốc chiếm 81,5% tổng nhập khẩu của Mỹ trong nhóm này. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc sẽ có rất ít lựa chọn thay thế cho các nhà nhập khẩu đồ chơi Trung Quốc vào Mỹ để có thể làm giảm tác động của thuế quan lên người tiêu dùng.

Phần còn lại có thể đánh vào hàng may mặc, giày dép và đồ nội thất, nhưng người tiêu dùng sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt từ giá cả tăng lên đối với các loại hàng hóa này.

Mặc dù tất cả các mặt hàng trên có thể được nhập từ các quốc gia khác và giúp hạn chế sự tăng giá, nhưng các nhà bán lẻ có chuỗi cung ứng lâu dài vẫn sẽ đối mặt với sự gián đoạn kinh doanh do không thể nhanh chóng tìm được một nguồn cung lâu dài.

“Tìm nguồn cung ứng từ một quốc gia khác không phải là một giải pháp dễ dàng. Điều này không thể xảy ra một sớm một chiều”, chuyên gia Quach đánh giá và cho biết thêm, các nhà bán lẻ đã chốt đơn đặt hàng cho mùa Giáng sinh năm 2018. Và nếu việc áp thuế thực sự xảy ra, giá cả các mặt hàng tiêu dùng ngày lễ sẽ trở nên cực kỳ đắt đỏ.

“Mỹ sẽ tự làm hại chính mình, làm hại đồng minh của mình, và có thể làm hại một phần quan trọng của Trung Quốc nếu hành xử không cân nhắc”, ông Quach nói. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lợi bất cập hại từ gói thuế dự kiến của Mỹ đối với Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích