Loạt cán bộ Agribank Bắc Đắk Lắk lĩnh án

Enternews.vn Ngày 17/7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án vụ loạt cán bộ vi phạm quy định cho vay xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Tân An sau 2 ngày xét xử…

Các bị cáop/tại phiên tòa. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Theo đó, HĐXX đã phạt Đỗ Thái Vũ (40 tuổi, cựu quyền giám đốc đơn vị từ tháng 9/2011 đến tháng 12/2012) 8 năm tù; Nguyễn Quốc Minh (35 tuổi) và Ngô Viết Thành (37 tuổi, đều là cựu cán bộ tín dụng Agribank Tân An) cùng 7 năm 6 tháng tù. 

Cả ba bị cáo chịu án phạt tù cùng tội danh "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo HĐXX, từ 2011-2012, Agribank Tân An (nay là chi nhánh Bắc Đắk Lắk) đã ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỉ đồng. Cho đến ngày khởi tố vụ án là 24/6/2016, toàn bộ các hợp đồng tín dụng trên đều quá hạn với tổng dư nợ 76 tỉ đồng (nhưng khấu trừ 15,5 tỉ đồng tài sản thế chấp nên còn 60,4 tỉ đồng - PV).

Theo HĐXX, khi thực hiện các hợp đồng vay, cả ba bị cáo không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay. Trên thực tế, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản.

Ngoài ra, đứng tên trên hợp đồng là 45 hộ nhưng người vay tiền thật sự lại là ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ doanh nghiệp tư nhân thương mại Năm Thịnh. Tuy nhiên, năm 2013, ông Châu chết, không để lại tài sản, di chúc, doanh nghiệp Năm Thịnh cũng dừng hoạt động và nay không còn tài sản gì để thu hồi.

Tại tòa, đại diện Agribank Bắc Đắk Lắk không chịu trách nhiệm về việc buông lỏng quản lý, để lãnh đạo, nhân viên của mình làm sai mà đề nghị HĐXX buộc những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả số tiền nợ gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng.

Trong khi đó, những khách hàng liên quan nói họ chỉ được nhờ ký hồ sơ vay vốn, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng, không biết khoản vay là bao nhiêu nên không muốn chịu trách nhiệm trả nợ…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã chấp thuận yêu cầu của bị hại là Agribank Bắc Đắk Lắk và buộc những người dân đã ký hợp đồng phải chịu trách nhiệm trả tiền gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng.

Tuy nhiên, trong số 45 khách hàng liên quan đến vụ án, có nhiều người đã rời khỏi địa phương, chưa tìm được địa chỉ nên HĐXX hướng dẫn Agribank Bắc Đắk Lắk khởi kiện các vụ án dân sự khác để đảm bảo thu hồi nợ.

Trong vụ án này còn có ông Phan Văn Thịnh (giám đốc Agribank Tân An giai đoạn 2007 đến tháng 8-2011) cũng duyệt 7 hợp đồng với tổng số tiền giải ngân hơn 8,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, nay ông Thịnh đã khắc phục được số tiền thiệt hại nên tháng 7/2019 được đình chỉ bị can.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Loạt cán bộ Agribank Bắc Đắk Lắk lĩnh án tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích