“Loạn” quản lý phân bón!

Enternews.vn (DĐDN) - Mặc dù, Bộ Công Thương đã có quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất phân bón, song đến nay, ngành phân bón Việt Nam mang nặng tính tự phát.

(DĐDN) - Mặc dù, Bộ Công Thương đã có quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất phân bón, song đến nay, ngành phân bón Việt Nam mang nặng tính tự phát.

phanbon

Ngành phân bón Việt Nam vẫn mang nặng tính tự phát

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp Hội phân bón Việt Nam, tính đến tháng 8/2015 cả nước đã có hơn 700 cơ sở sản xuất phân bón. Nhưng số DN uy tín, có thương hiệu đầu tư nhà máy 15 - 20 tỷ đồng để có sản phẩm chất lượng không nhiều, trong khi đó, phân bón chất lượng thấp thường xuất phát từ các DN quy mô sản xuất nhỏ, phương tiện đơn giản (máy trộn với cuốc, xẻng) với chi phí 25-30 triệu đồng. Hiện nay, việc quản lý chất lượng mặt hàng phân bón thuộc 2 ngành, đó là Công Thương và Nông nghiệp.

Theo phân công, ngành Công Thương quản lý các mặt hàng phân bón có nguồn gốc vô cơ, việc xuất nhập khẩu và kinh doanh phân bón… Còn ngành Nông nghiệp quản lý các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ. Tuy nhiên, tới nay, thị trường phân bón vẫn chưa được cải thiện. Theo ông Mã Quang Trung- Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ NN- PTNT, ở địa phương, việc quản lý chất lượng phân bón cũng chưa đồng nhất. Ngay trong ngành Nông nghiệp, có địa phương thì giao phòng trồng trọt, có nơi giao phòng kỹ thuật, hoặc chi cục bảo vệ thực vật, chi cục quản lý chất lượng… Quản lý được phân cấp tưởng như rõ ràng, nhưng thực tế lại là sự rời rạc, tạo nên những vết nứt, kẽ hở để các tư thương trục lợi. Ông Võ Văn Quyền- Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương nhận định, hệ thống phân phối phân bón ở nước ta đang có những bất cập trong khâu tổ chức mạng lưới. Đó là việc có quá nhiều tầng nấc trung gian dẫn tới khó kiểm soát giá bán, chất lượng phân bón. Tuy có nhiều đơn vị sản xuất phân bón, nhưng trên thực tế chưa có đơn vị nào tự xây dựng được mạng lưới phân phối riêng đến khâu bán lẻ. Chính việc "mua đứt, bán đoạn" này khiến cho tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn còn là vấn đề nan giải.

Còn ông Nguyễn Hạc Thúy- Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam lại chia sẻ: Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón quy định, sản xuất, kinh doanh phân bón là ngành có điều kiện, được giao cho hai Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, số lượng phòng phân tích được chỉ định rất hạn chế và phân bổ địa bàn chưa hợp lý, gây khó khăn rất lớn khi có sự việc kiểm nghiệm hoặc bị kiểm nghiệm chồng chéo. Cũng theo ông Thúy, việc kiểm nghiệm này phải do phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc chỉ định thực hiện. Như vậy, có phòng kiểm nghiệm đã được Bộ KHCN công nhận, nên không nhất thiết phải có chỉ định từ hai Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT.

Còn theo quan điểm của ông Nguyễn Hồng Phong- TGĐ Cty Công Nông nghiệp Tiến Nông Thanh Hóa, điều kiện sản xuất kinh doanh phân bón cũng quy định cơ sở sản xuất phân bón không có phòng thử nghiệm… thì phải có hợp đồng với phòng thử nghiệm được chỉ định. Song, có một thực tế là, có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, không đủ năng lực chuyên môn, không có phòng thử nghiệm nên thuê ngoài giám định chất lượng, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào. Thực tế này, dẫn đến nguy cơ DN nhỏ lẻ dễ lách luật, tạo cơ hội cho các DN làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Mặt khác, cũng theo ông Phong, thay vì nhiều Bộ quản lý một DN như hiện nay, mỗi DN nên giao cho một Bộ quản lý, đối với các DN chuyên sản xuất phân bón hữu cơ có sản xuất một phần phân bón vô cơ, từ 18 – 20% thì nên giao cho Bộ NN- PTNT quản lý. DN chuyên sản xuất vô cơ, có tham gia sản xuất một phần hữu cơ thì giao cho Bộ Công Thương quản lý.

Mai Thanh

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Loạn” quản lý phân bón! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích