Lo ngại quy định lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội

Enternews.vn Góp ý về dự thảo Nghị định bảo hiểm xã hội bắt buộc với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhiều Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng quy định về việc người lao động nước ngoài bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp, đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của Việt Nam về đầu tư.

Mức đóng bằng 25,5% tháng lương

Theo dự thảo, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề từ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của Việt Nam bao gồm bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất.

Người lao động nước ngoài cũng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc khi nghỉ hưu nhưng không còn cư trú ở Việt Nam. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần tính theo công thức, 1 năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 2 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội.

Về mức đóng bảo hiểm xã hội, người lao động nước ngoài đóng bằng 8% mức lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Người sử dụng lao động đóng bằng 3% mức lương tháng vào quỹ ốm đau, thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội với người lao động nước ngoài là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, nhưng tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Về thời gian thực hiện, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thực hiện các quy định trên theo lộ trình. Cụ thể, từ 1/1/2018, người lao động nước ngoài tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; Từ 1/1/2020, thực hiện chế độ hưu trí, tử tuất.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, hiện chi phí doanh nghiệp bỏ ra khi sử dụng lao động nước ngoài rẻ hơn tương đối so với sử dụng lao động trong nước. Do đó, chế độ BHXH bắt buộc với lao động nước ngoài góp phần bảo vệ việc làm trong nước. Đồng thời, thúc đẩy các nước ký kết hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội với Việt Nam, tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng được tham gia bảo hiểm xã hội của nước sở tại.

Về tác động của chính sách BHXH bắt buộc với lao động nước ngoài, cơ quan soạn thảo cho rằng, tổng mức đóng của người lao động và doanh nghiệp vào Quỹ bảo hiểm xã hội bằng 25,5% tiền lương tháng. Điều này sẽ làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, nhưng do có mức trần (không quá 20 lần mức lương cơ sở), nên áp lực không quá lớn.

Doanh nghiệp lo phát sinh chi phí

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2017 - kênh đối thoại chính sách thường niên lớn nhất với Chính phủ Việt Nam, ông Karashima - chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết, đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ lo lắng về sự gia tăng trong chi phí khi yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài.

“Quy định này khiến người lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội 2 lần, một lần đóng ở nước họ và một lần phải đóng ở Việt Nam. Vì vậy, tôi đề nghị áp dụng cơ chế loại trừ đối tượng đóng bảo hiểm bắt buộc căn cứ theo đề nghị đối với những người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội tại nước của họ.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá rằng việc áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài ảnh hưởng rất ít đến nhà tuyển dụng lao động, nhưng so với các quốc gia láng giềng thì nó lại là gánh nặng rất lớn của nhà tuyển dụng lao động. Đây là chính sách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư mới và mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài…”- ông Karashima phát biểu.

chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ lo lắng về sự gia tăng trong chi phí khi yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ lo lắng về sự gia tăng trong chi phí khi yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho lao động nước ngoài.

Ông Karashima cho biết thêm, gánh nặng của nhà tuyển dụng lao động về tiền bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng, gấp 1,9 lần Indonesia, 8,5 lần Philippines và 8,8 lần Thái Lan (trường hợp mức lương là 2500 USD).

“Việc tăng gánh nặng của nhà tuyển dụng lao động hơn thế này sẽ có nguy cơ làm giảm năng lực cạnh tranh quốc tế của ngành công nghiệp, có nguy cơ làm suy giảm sự đầu tư và đầu tư mới của các DN nước ngoài. Ngoài ra, đây sẽ trở thành nguyên nhân cản trở lớn khi phải cử chuyên gia nước ngoài sang làm việc và đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp của Việt Nam…”- ông Karashima khẳng định.

Đại diện JCCI cho rằng, trong trường hợp người lao động nước ngoài đã tham gia BHXH ở nước của họ thì quyền lợi đó đã được đảm bảo, nếu lại có nghĩa vụ phải tham gia đóng BHXH ở Việt Nam thì họ sẽ trở nên bất lợi.

Vì vậy, đại diện JCCI thẳng thắn đề xuất việc áp dụng chế độ BHXH với người lao động nước ngoài nên thực hiện sau khi ký kết Hiệp định BHXH giữa hai nước. Ngay cả trong trường hợp cần thời gian chuẩn bị cho đến khi ký kết Hiệp định thì JCCI cũng mong muốn có thời gian chuẩn bị đầy đủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại quy định lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích