Lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ

Enternews.vn "Nền kinh tế Mỹ đang chuyển hướng xấu và có tới 40% sẽ rơi vào suy thoái trước cuộc bầu cử năm 2020..."

Các quan chức Nhà Trắng đang tìm kiếm biện pháp ngăn chặn suy thoái kinh tế Mỹ

Các quan chức Nhà Trắng đang tìm kiếm biện pháp ngăn chặn suy thoái kinh tế

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đang xem xét một số biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế như cắt giảm tạm thời đối với thuế tiền lương để tăng thu nhập hàng tháng cho người lao động. Cùng với đó, việc thúc đẩy nền kinh tế bằng cách ngay lập tức bơm thêm tiền vào lương của người lao động cũng đang được tính đến.

Theo tờ The New York Times, một biện pháp khác cũng đang được cân nhắc là đảo ngược quyết định của chính quyền Tổng thống Trump trong việc áp mức thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những dự tính ban đầu của đội ngũ kinh tế Nhà Trắng, và chưa có phương án nào được đưa ra cho Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ.

Có thể thấy, trong những ngày gần đây nỗi lo suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng đáng kể, đặc biệt là sau khi việc đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược lần đầu tiên sau 12 năm (lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cao hơn kỳ hạn 10).

Theo phân tích được cập nhật dựa trên mô hình về nguy cơ suy thoái của BofAML, hiện tại, kinh tế Mỹ có 19,5% nguy cơ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới, thấp hơn ngưỡng 30% được cho là sẽ báo hiệu nguy thoái kinh tế xảy ra.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát công bố ngày 19/8 của Hiệp hội kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ cho thấy đa số các nhà kinh tế nhận định kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong hai năm tới, vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử năm 2020.

Mặc dù chỉ 2% trong số 226 nhà kinh tế tham gia khảo sát cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm nay, nhưng 38% số chuyên gia dự báo một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong năm 2020 và 34% cho là rơi vào năm 2021. 

Một trong những lý do khiến Mỹ tiến gần hơn đến suy thoái kinh tế là do đồng USD đang được định giá quá cao, một phần do sự suy giảm tín dụng toàn cầu. Đồng USD mạnh đang làm giảm khả năng cạnh tranh sản xuất của Mỹ khi hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn. Và xuất khẩu của Hoa Kỳ ngày càng đắt đỏ.

Cùng với đó, nhập khẩu tăng sẽ đẩy thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ tăng từ 449 tỷ đô la năm 2017 lên hơn 700 tỷ đô la vào năm 2021. Đồng thời, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đang tiếp tục phát triển và có thể vượt quá 1 nghìn tỷ USD trong vòng hai năm tới. Và điều này có thể đưa quốc gia vào một cuộc suy thoái mới.

Theo ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates khẳng định nền kinh tế Mỹ đang chuyển hướng xấu và có tới 40% Mỹ sẽ rơi vào suy thoái kinh tế trước cuộc bầu cử năm 2020. "Rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ hiện cao hơn so với hai tháng trước. Các căng thẳng thương mại với những quốc gia đồng minh và đối thủ của Mỹ đã làm các nhà đầu tư trở nên bất an hơn, đồng thời gây khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà chế tạo của Mỹ", chuyên gia này cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ nhanh chóng hành động để hạn chế sự suy thoái kinh tế, nhưng rõ ràng thực sự không có nhiều lý do để Fed hành động mạnh mẽ vào thời điểm này. 

Các dấu hiệu tăng trưởng vẫn ổn định bất chấp việc có một chút lo ngại về thuế quan và sự tăng trưởng chậm ở một số khu vực khác bên ngoài Mỹ. Do vậy, việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ làm gia tăng nợ. 

Sau khi giảm lãi suất vào tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã góp chút sức lực để giúp kinh tế Mỹ đối phó với những yếu tố bất ổn xung quanh các cuộc chiến thương mại. Giờ đây, Fed sẽ theo dõi cách nền kinh tế phản ứng như thế nào trước khi quyết định động thái tiếp theo.

Để tránh suy thoái kinh tế, Washington cần phải hành động. Hai Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin và Josh Hawley đã đưa ra ý tưởng sẽ trao quyền cho Cục Dự trữ Liên bang đánh thuế mua cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác của Mỹ. 

Gói cắt giảm thuế năm 2017 của Tổng thống Trump không còn tác dụng kích thích nền kinh tế. Tăng trưởng giảm xuống 2,1% trong quý II và hầu hết phân tích đều báo hiệu sự chững lại trong phần còn lại của năm. Mặc dù đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu, nhưng nếu Mỹ không có những bước đi ngăn chặn kịp thời, năm 2020 sẽ trở nên khó khăn!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích