Lò gạch thủ công tại Hải Dương: “Ổ” gây ô nhiễm

Enternews.vn (DĐDN)- UBND tỉnh Hải Dương liên tục có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu sau ngày 1/1/2016 vẫn để các lò gạch thủ công (LGTC) và liên tục kiểu đứng hoạt động. Nhưng đã hơn nửa năm trôi qua, các lò gạch vẫn... “trơ gan”.

(DĐDN)- UBND tỉnh Hải Dương liên tục có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu sau ngày 1/1/2016 vẫn để các lò gạch thủ công (LGTC) và liên tục kiểu đứng hoạt động.  Nhưng đã hơn nửa năm trôi qua, các lò gạch vẫn... “trơ gan”.

lo gach copy Các lò gạch ở xã Đại Đồng (Tứ Kỳ, Hải Dương) vẫn tiếp tục đóng gạch mộc.

Hiện nay toàn tỉnh có 130 lò liên tục kiểu đứng, 1 lò hopman và 42 cặp lò thủ công xử lý khí thải bằng nước vôi (nhiều lò loại này sau đó được cải tiến theo công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp tuần hoàn hấp thụ và xúc tác sinh học) đang hoạt động. Các địa phương còn nhiều LGTC là: TP Hải Dương (30 lò), huyện Nam Sách (32 lò), Kinh Môn (23 lò), Tứ Kỳ (21 lò), Cẩm Giàng (16 lò)...

Không thể dừng vì... vướng bồi thường

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Ngọc Sẫm - Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, triển khai quyết định của UBND tỉnh, hiện nay huyện đã dừng một LGTC và tiếp tục triển khai quyết liệt dừng các lò còn lại. Trước đó, Sở Xây dựng cũng có công văn gửi UBND các huyện… đề nghị báo cáo rà soát tổng thể các cơ sở sản xuất gạch, lập kế hoạch triển khai thực hiện việc chấm dứt hoạt động các LGTC. Tuy nhiên, hàng trăm lò gạch vẫn đều đặn nhả khói, gạch mộc vẫn được sản xuất, nguyên liệu vẫn được tập kết vào bãi chứa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khảo sát ở từng LGTC hiện nay thì việc người làm nghề nung gạch đang hằng ngày đối mặt với những căn bệnh về hô hấp nghiêm trọng vì hít phải lượng khí thải quá nhiều. Nguồn nước xung quanh khu vực lò gạch thủ công thường không trong mà ngả màu vàng úa, có váng nổi lên. Đây chính là dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm cao. Điều đang chú ý chính là các LGTC gạch sản xuất theo dây chuyển thủ công, chỉ dùng than và củi để nung đốt nên gây nên khói, bụi làm ô nhiễm môi trường nặng nề.

Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương thì, hiện cơ quan đang tích cực tiến hành rà soát, tổng hợp ý kiến vướng mắc để tham mưu cho UBND tỉnh sớm có giải pháp... Song, đây thực sự là một "bài toán" khó, bởi nếu buộc các lò gạch liên tục kiểu đứng dừng sản xuất trước thời hạn được chính quyền cấp phép thì sẽ phải bồi thường cho các chủ lò…

Triệt tiêu nỗ lực cạnh tranh

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, theo Hiệp hội Gạch công nghệ lò đứng của tỉnh, trên toàn tỉnh hiện có 40 dự án sản xuất gạch tuynel với công suất thiết kế gần 1.2 tỷ viên/năm. Hiện mới có 26 dự án đi vào sản xuất cung cấp cho thị trường gần 800 triệu viên/năm. Nhiều dự án đang chạy với 60 đến 65% công suất. Nếu các dự án đi vào hoạt động, chưa chạy hết công suất đã có thể bù đắp lượng gạch thủ công toàn tỉnh dừng sản xuất. Tuy nhiên cho đến thời điểm này các LGTC vẫn hoạt động khiến cho lượng gạch của các nhà máy tuynel không thể tiêu thụ được và khó cạnh tranh.

Việc dừng gần 200 LGTC, thị trường sẽ thiếu hụt khoảng 400 triệu viên gạch xây tiêu chuẩn mỗi năm. Đây thực sự là cơ hội lớn để các nhà máy gạch tuynel và gạch không nung tăng công suất để bù đắp và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, nhiều công trình sử dụng vốn ngân sách vẫn sử dụng gạch thủ công. Việc thực hiện đúng lộ trình tạo điều kiện để DN sản xuất gạch tuynel chủ động thực hiện các kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhà máy. Ngoài ra, việc cấp phép các dự án sản xuất gạch tuynel cần xem xét cụ thể, tránh tình trạng ồ ạt xây dựng nhà máy, phá vỡ quy hoạch và gây nên tình trạng dư thừa sản lượng, ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy đang hoạt động hiện nay.

>>Lộ trình cho lò gạch nung thủ công?

  Hà Phương 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lò gạch thủ công tại Hải Dương: “Ổ” gây ô nhiễm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích